Top 6 tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất nên đọc

Những tác phẩm Văn học Việt Nam là niềm tự hào của chúng ta, bởi trải qua lớp bụi của thời gian nhưng cho đến ngày nay nó vẫn còn nguyên giá trị. Hãy cùng Bigone điểm qua 6 tác phẩm Văn học Việt Nam hay nhất dưới bài viết này nhé!

1. Chí Phèo – Nam Cao

Chí Phèo là một đứa trẻ bị bỏ rơi ở lò gạch cũ, hắn may mắn được nhặt về nuôi và trở thành canh điền cho nhà Bá Kiến. Trong một lần ghen tuông Bá Kiến đã tìm mọi cách hãm hại Chí và hắn thành công đẩy Chí vào tù. Sau khi ra tù cuộc đời của Chí như bước sang trang mới, hắn trở thành một kẻ nát rượu chuyên rạch mặt ăn vạ và trở thành nỗi ám ảnh của người dân làng Vũ Đại. Vào một ngày tình cờ Chí gặp Thị Nở khi say rượu ở vườn chuối bên bãi sông. Sau hôm đó, Thị nấu cháo hành cho Chí ăn, hắn bắt đầu cảm thấy mình một lần nữa được sống trở lại. Từ sự chăm sóc của Thị Nở hắn thèm cuộc sống lương thiện. Thế nhưng xã hội nào để cho hắn quay lại con đường làm người lương thiện ấy, sau bao nhiêu tấn bi kịch cuối cùng Chí đã kết thúc cuộc đời bằng cách đâm Bá Kiến rồi sau đó tự kết liễu cuộc đời mình.

Chí Phèo được xem là đỉnh cao trong sự nghiệp cầm bút của nhà văn Nam Cao, vào những năm 1930 – 1945 tác phẩm thu hút rất nhiều độc giả và cả những nhà nghiên cứu khác nhau.

Chí Phèo - Nam Cao

2. Bước đường cùng – Nguyễn Công Hoan

Bước đường cùng kể về anh nông dân tên Pha, vì thiếu sự hiểu biết mà vợ chồng anh đã bị bọn quan lại độc ác giở trò lừa đảo chiếm hết đất đai của vợ chồng anh. Ban đầu Nghị Lại nói chuyện như rót mật vào tai nhằm lợi dụng sự tin tưởng của dân nghèo, sau đó hắn dụ dỗ dân vay tiền nhưng nhất định không cho trả nợ sớm, hắn muốn dân trả muộn để có nhiều lãi hơn. Cuộc sống của dân đã nghèo khổ nay còn bế tắc hơn khi bị quan lại lừa tiền, lừa đất chính vì thế hoàn cảnh của vợ chồng anh Pha không khác gì bị đẩy vào bước đường cùng. Cuối truyện anh Pha đã dồn tồn bộ uất ức, sự tức giận của mình để vùng dậy phang vào đầu tên Nghị Lại thể hiện sự tức nước vỡ bỡ.

Bước đường cùng - Nguyễn Công Hoan

Bước đường cùng giống như một cú tát trực diện vào những tên quan lại tham lại, mưu mô luôn tìm cách hại dân nghèo. Tức nước vỡ bờ khi mọi sự tức giận, căm phẫn lên đến đỉnh điểm những người dân nghèo tưởng chừng yếu ớt sẽ tìm cách vùng dậy.

3. Bỉ vỏ - Nguyên Hồng

Bỉ vỏ kể về cuộc đời của Tám Bính là một cô gái nhà quê chăm chỉ mỗi ngày đều gánh gạo lên chợ huyện bán, nhờ đây Bính gặp được Chung một gả đàn ông có vẻ ngoài đạo mạo, điển trai chính vì thế Bính nhanh chóng trúng tiếng sét ái tình của hắn ta nhưng Bính lại không biết rằng đằng sau vẻ ngoài đẹp trai và có vẻ đàng hoàng đó Chung lại là một gả đàn ông “đổ vỏ”. Bính tin tưởng Chung tuyệt đối thế nên đã trao đời con gái của mình cho Chung, sau khi biết Bính có chửa Chung đã bỏ đi biệt tăm. Bính bị cha mẹ chì chiết, hàng xóm nói ra nói vào, không chịu nổi áp lực Bính quyết định lên thành phố để tìm người yêu. Ở đây Bính gặp được Năm Sài Gòn một tên “chạy vỏ” nổi tiếng ở Hải Phòng ngày ấy. Sống cùng Năm nhưng Bính lúc nào cũng hướng về cuộc sống lương thiện. Tuy vậy lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, một thời gian sau Bính cũng trở thành một kẻ “chạy vỏ” thường xuyên tham gia nhiều cuộc trộm cắp lớn nhỏ cùng chồng. Sau cùng Bính và Năm đều phải trả giá cho tội ác của mình.

Bỉ vỏ là bi kịch của cuộc đời Bính, từ một cô gái hiền lành Bính lột xác trở thành kẻ lưu manh. Đây cũng là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyên Hồng khi ông thành công lột tả được nội tâm nhân vật ở nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Bỉ vỏ - Nguyên Hồng

4. Số đỏ - Vũ Trọng Phụng

Số đỏ là một trong những cuốn tiểu thuyết làm nên tên tuổi Vũ Trọng Phụng, mặc dù đã trải qua lớp bụi của thời gian thế nhưng đến tận ngày nay Số đỏ vẫn nhận được rất nhiều sự yêu thích từ độc giả. Số đỏ kể về Xuân hay còn được gọi là Xuân tóc đỏ, hắn mồ côi từ nhỏ, Xuân kiếm sống bằng cách lang thanh đầu đường xó chợ. Không được giáo dục đàng hoàng Xuân bắt đầu trở thành một kẻ lưu manh từ đó. Bằng sự lươn lẹo, mưu mô của mình Xuân từ một kẻ dưới đáy của xã hội đã một bước trở thành người có địa vị cao trong xã hội ngày ấy.

Số đỏ vạch mặt, lên án gay gắt xã những thói hư tật xấu của giới thượng lưu lúc bấy giờ. Ngoài mặt những tên này luôn thể hiện mình là người có học, cư xử chuẩn mực ấy vậy sau lưng bọn chúng luôn có những hành động ghê tởm. Vũ Trọng Phụng không ngần ngại kể về thói hư, tật xấu của giới cầm quyền lúc bấy giờ.

Số đỏ - Vũ Trọng Phụng

5. Tắt đèn – Ngô Tất Tố

Tắt đèn là một tác phẩm rất quen thuộc với các bạn học sinh, Ngô Tất Tố đã viết rất chân thật về cuộc sống khốn khổ của nhân dân ta dưới ách thống trị của thực dân Pháp vào đầu thế kỷ XX. Tắt đèn kể về cuộc sống khổ cực của chị Dậu, để đóng sưu thuế mà chị đã phải đứt ruột đứt gan bán đi đàn chó, đứa con của mình để gom tiền đóng thuế. Cuộc sống của chị bế tắc muôn phần dù bán đi rất nhiều thứ trong gia đình nhưng vẫn không đủ tiền để đóng thuế. Trong lúc đi đến đường cùng chị Dậu đã vùng dậy, tác phẩm một lần nữa khẳng định sự tài năng của Ngô Tất Tố khi viết về người nông dân. Tắt đèn trở thành một trong những tác phẩm kinh điển trong nền Văn học Việt Nam.

Tắt đèn - Ngô Tất Tố

6. Giông tố - Vũ Trọng Phụng

Giông tố kể về cuộc đời bi kịch của Nghị Hách là một tên tư sản giàu có, trong một lần bị hỏng xe giữa đường làng, Nghị Hách vô tình bắt gặp Thị Mịch và Nghị Hách đã cưỡng bức cô. Sau đó cha của Thị Mịch đã kiện tên Nghị Hách nhưng vì sức mạnh của động tiền thế nên tên Nghị Hách trắng án. Lúc ấy Thị Mịch đã có người thương nhưng vì cô có thai với Nghị Hách nên phải trở thành vợ bé của hắn.

Thị Mịch vẫn uất ức nên nàng vẫn tiếp tục lén lút qua lại với Long, Long không chỉ qua lại với mỗi Thị Mịch mà còn thông dâm với vợ lẽ của Nghị Hách. Sau đó Long được mai mối với Nguyệt là con gái của Nghị Hách. Sau cùng khi biết tất cả sự thật Nghị Hách như gục ngã khi biết gia đình hắn ta loạn luân... Cái kết mang đến sự ám ảnh cho người đọc về xã hội phong kiến thối rữa, mục nát tất cả đều bị đồng tiền chi phối.

Giông tố - Vũ Trọng Phụng

Trên đây là Top 6 cuốn sách Văn học Việt Nam hay và đáng đọc nhất mọi thời đại. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều - Cuốn sách dành cho người hướng nội

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều - Cuốn sách dành cho người hướng nội

Cuốn sách “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” của tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư phần lớn nội dung...

Tố Tâm - Câu chuyện tình yêu đẫm nước mắt

Tố Tâm - Câu chuyện tình yêu đẫm nước mắt

“Tố Tâm” viết về câu chuyện tình yêu cảm động của nàng Tố Tâm và chàng Đạm Thủy, cuốn tiểu...

Lạnh lùng - Tình yêu của một người phụ nữ góa chồng

Lạnh lùng - Tình yêu của một người phụ nữ góa chồng

“Lạnh lùng” viết về tình yêu của một người đàn bà góa chồng, tình yêu ấy vượt qua sự định...

Gánh hàng hoa - Chỉ có gia đình mới là nơi yêu thương bạn vô điều kiện

Gánh hàng hoa - Chỉ có gia đình mới là nơi yêu thương bạn vô điều kiện

“Gánh hàng hoa” là đứa con tinh thần của hai cây bút tài hoa Khái Hưng và Nhất Linh. Cuốn sách nổi...

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ - Tự tin là chính mình tuyệt vời nhất

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ - Tự tin là chính mình tuyệt vời nhất

“Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ” cuốn sách truyền cảm hứng giúp bạn trẻ sống...

Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất - Vũ khí lớn nhất của con gái là sự tự tin

Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất - Vũ khí lớn nhất của con gái là sự tự tin

Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất giống như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt chúng...

Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền - Cứ tích cực hạnh phúc sẽ đến!

Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền - Cứ tích cực hạnh phúc sẽ đến!

“Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền” như một lời nhắc nhở đến mỗi chúng ta hãy sống hết...

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc - Bí quyết trở thành cô gái hạnh phúc

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc - Bí quyết trở thành cô gái hạnh phúc

Khi bạn càng bình tĩnh bạn có thể dần dần tiến đến hạnh phúc của cuộc đời mình. Chẳng cần vội...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn