Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Trong cuộc sống thường ngày, có rất nhiều câu nói mang nhiều ý nghĩa được tạo ra nhằm mục đích để diễn tả một ý nghĩa nào đấy hoặc mang lời khuyên dành cho mọi người. Một trong những câu nói dùng để chỉ các mối quan hệ trong cuộc sống được sử dụng phổ biến trong xã hội đó là câu “Xa mặt cách lòng”. Vậy bạn có thật sự hiểu nghĩa “Xa mặt cách lòng” là gì? Nếu chưa rõ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

“Xa mặt cách lòng” là câu nói phổ biến trong cuộc sống
“Xa mặt cách lòng” là câu nói phổ biến trong cuộc sống

Xa mặt cách lòng nghĩa là gì? 

Là một câu nói phổ biến của người Việt Nam, câu này có ý nghĩa để chỉ các mối quan hệ trong cuộc sống, đặc biệt là tình yêu. 

  • “Xa mặt” có nghĩa là cách xa địa lý không được nhìn thấy mặt trực tiếp được
  • “Cách lòng” có nghĩa làm tấm lòng có khoảng cách, không thể ở cạnh nhau lo lắng cho nhau được. 

Xa mặt cách lòng” thường dành cho các cặp đôi yêu xa, như một lời nhắc nhở rằng đôi khi vì khoảng cách địa lý, vị trí không được gần nhau khiến con người dễ sinh ra tâm lý giận hờn, trách móc khiến cho tình yêu tan vỡ. Và nếu bạn cũng vì một chút trắc trở nào đó, có thể là đi du học, đi công tác xa, đi học xa hay yêu qua mạng,..mà tạm phải xa người yêu, không được ở cạnh nhau thì hãy luôn biết trân trọng, yêu thương nhau hơn nếu muốn duy trì tình cảm cả hai tránh bị đổ vỡ. 

“Xa mặt cách lòng” ý chỉ ở xa nhau thường dẫn tới nhạt nhòa tình cảm
“Xa mặt cách lòng” ý chỉ ở xa nhau thường dẫn tới nhạt nhòa tình cảm

Câu nói còn áp dụng cho các mối quan hệ ngoài xã hội, đối với bạn bè và người thân không sống gần nhau, có khoảng cách, lâu ngày không gặp càng xa cách thì lòng cũng dần nhạt phai. “Xa mặt cách lòng” vừa là câu nói giúp chúng ta hiểu ra một điều diễn ra trong thực tế cuộc sống, vừa là một lời khuyên rằng hãy biết vun đắp, giữ gìn mối quan hệ để tình cảm còn mãi.

Làm thế nào để tránh “Xa mặt cách lòng”? 

Không phải không có cách để khắc phục việc “xa mặt cách lòng”, có nhiều cách để tránh được việc này như sau: 

  • Có niềm tin với đối phương: Việc xa cách lâu ngày khiến những người xa nhau sẽ cảm thấy cô đơn và tủi thân, bởi vậy đừng gây áp lực cho đối phương bằng sự hoài nghi, phải có niềm tin với đối phương. Nếu có gì đó khó chịu, bạn hãy trình bày quan điểm với đối phương, đừng yêu vào rồi làm khổ nhau nó, chỉ khiến cho cả hai mệt mỏi và tình cảm dần nhạt nhòa. 
  • Hãy gặp nhau khi có thể: Cả hai ở xa không có thời gian để gặp nhau thường xuyên, nhưng tốt nhất là sắp xếp thời gian để gặp nhau. Ở quá xa nhau và sự quan tâm chỉ là những dòng tin nhắn hay cuộc gọi có thể dễ xảy ra cãi vả nên có thời gian hãy gặp nhau. Và khi gặp nhau rồi hãy trân trọng từng khoảnh khắc ở bên nhau
  • Tạo cho nhau những điều bất ngờ, lãng mạn: Ở cạnh nhau đôi khi sự lãng mạn giúp tình yêu thăng hoa, và khi ở xa nhau thì sự lãng mạn này còn cần nhiều hơn gấp bội. Thử đặt một món quà, hoặc một lẵng hoa để dành tặng sự bất ngờ cho ai kia, một món quà xinh cũng giúp tình cảm trở nên ngọt ngào và người ấy cũng sẽ cảm nhận tình cảm mà bạn dành cho người ấy. 
  • Đừng quên chia sẻ với nhau mọi điều: Vì hai người xa nhau nên những gì xảy ra xung quanh cuộc sống của cả hai hãy chia sẻ cùng nhau, từ công việc, cuộc sống cho tới những điều nhỏ nhất. Làm những điều ấy để chúng ta cảm nhận không xa nhau và hiểu về cuộc sống của nhau mỗi ngày. 
  • Tập trung cho tương lai: Khi yêu xa bạn hãy dành thời gian để tìm ra mục tiêu của cả hai cần hướng đến, điều này giúp hai bạn có điểm chung và hướng để cố gắng vì nhau. Cứ mơ hồ về những ngày sắp tới chỉ khiến cho tình yêu trở nên nhạt nhẽo và mù mịt. Ngoài ra, nếu bạn có thêm nhiều việc để làm sẽ khiến bạn tránh được những suy nghĩ vẩn vơ không đáng có. 
  • Thông cảm và bao dung lẫn nhau: Xa nhau đi kèm có thể là việc trái múi giờ, lịch học và làm việc khác nhau khiến cho bạn không thể liên lạc với đối phương. Vì vậy nếu đối phương không gọi điện, nhắn tin cho bạn thường xuyên thì hãy bao dung và thông cảm cho họ, đừng giận hờn vu vơ sẽ chỉ khiến cho mối quan hệ căng thẳng.
  • Luôn trong tâm trạng tích cực: Yêu xa không phải là một chuyện dễ dàng, bạn cần giữ cho mình trạng thái tích cực, hãy đón nhận và tự tạo những điều thú vị cho bản thân và người ấy, giúp cuộc sống vui vẻ và đầy năng lượng tích cực. 

Trong tình cảm mỗi người sẽ có cách yêu riêng, nếu chẳng may xa nhau thì nhất định bạn phải có niềm tin vào đối phương nhưng cũng quên rằng bản thân mình cũng cần được yêu thương, nếu thật sự đã không còn tình cảm vì một chút xa cách mà người ta rời xa bạn, họ không trân trọng và vun vén cho tình yêu của cả hai thì cách tốt nhất là rời xa nhau để bạn tìm cho mình một người xứng đáng hơn. 

Dù thế nào hãy giữ tinh thần và năng lượng tích cực nhất
Dù thế nào hãy giữ tinh thần và năng lượng tích cực nhất

Câu nói “Xa mặt cách lòng” áp dụng nhiều vào trong tình yêu nhưng trong cuộc sống cũng vậy, khi một mối quan hệ từng rất thân với bạn bỗng nhiên vì một điều gì đó phải xa cách nhau, bạn ít có thời gian gặp mặt trực tiếp và lâu dần tình cảm cũng sẽ nhạt phai đó là điều không tránh khỏi. Nhưng bạn hãy biết giữ lại những mối quan hệ mà mình cần phải xem trọng, biết cách gìn giữ nó một cách trọn vẹn để mối quan hệ ấy luôn luôn còn mãi theo thời gian, trân quý những tình bạn, tình đồng nghiệp, tình chị em họ hàng, tình cảm gia đình... những thứ tình cảm giúp cuộc sống bạn trở nên ý nghĩa hơn, chứ không hẳn chỉ có riêng tình yêu. 

KẾT LUẬN

Vậy là “Xa mặt cách lòng” là gì, cũng đã được giải đáp, hy vọng bạn có thêm thông tin bổ ích cũng như hiểu được ý nghĩa của câu nói để vận hành trong cuộc sống, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:

 

Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều
Nhận Acc Roblox Free 0đ mới nhất 2023 cho nick Roblox Vip

Nhận Acc Roblox Free 0đ mới nhất 2023 cho nick Roblox Vip

Acc Roblox Free là tài khoản được cung cấp miễn phí cho người chơi, đặc biệt là trò Blox Fruit. Tuy là...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là tất cả những gì lớn lao mà chúng ta có được, quê hương là mãi mãi và duy nhất, ai cũng...

Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững...

Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Câu ca dao Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy như một lời nhắc...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu truyện ngụ ngôn nói về hình tượng chú ếch hống hách trong...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn