Gánh hàng hoa - Chỉ có gia đình mới là nơi yêu thương bạn vô điều kiện

“Gánh hàng hoa” là đứa con tinh thần của hai cây bút tài hoa Khái Hưng và Nhất Linh. Cuốn sách nổi tiếng bởi sự nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu sắc từ những câu từ được viết từ hai tác giả. Thông qua “Gánh hàng hoa” bức tranh đầy màu sắc ấy muốn nhắc nhở chúng ta cần phải cân bằng được công việc và sự nghiệp, đừng vì quá ham mê sự nghiệp mà bỏ quên một thứ quan trọng – đó là gia đình của chúng ta. Không nơi đâu bằng nhà, nhà là nơi để những đứa con trở về.

Cảm nhận về sách Gánh hàng hoa

Cảm nhận về sách

Gánh hàng hoa là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nhất Linh – người thành lập tổ chức Tự Lực Văn Đoàn cùng với đó là sự kết hợp của cây bút nổi tiếng Khái Hưng. Cuốn sách đã mang đến cho Tự Lực Văn Đoàn rất nhiều độc giả.

Mặc dù thời gian sáng tác đã lâu thế nhưng đến tận hôm nay tác phẩm vẫn còn nguyên giá trị và câu chuyện của tác giả muốn gửi đến bạn đọc đó là hãy yêu thương gia đình chúng ta vì chỉ có gia đình mới đi cùng chúng ta đến cuối cùng.

Bối cảnh của cuộc sống được lấy vào thập niên 30 của thế kỷ XX. Ngày ấy xã hội không phát triển như bây giờ, cuộc sống khá bình yên, chậm rãi và nhẹ nhàng, không giống như cuộc sống hiện đại ngày nay chỉ cần một cái chạm nhẹ chúng ta có thể biết được bên kia màn hình người kia đang làm gì. Chính vì không có sự tiện nghi như ngày nay nên khi muốn bày tỏ tình cảm mọi người chỉ có thể truyền cho nhau những lá thư tay viết vội. Tình yêu thời ấy không khoa trương mà chỉ đơn giản là hai người thương nhau, nắm tay nhau đi hết cuộc đời.

Gánh hàng hoa viết về Minh và Liên, cả hai có mối quan hệ đặc biệt với nhau khi quen nhau từ ngày còn bé, sau đó từ tình bạn thành tình yêu. Liên là một cô gái nhạy cảm với thế giới xung quanh nên cô có cái nhìn sâu sắc và luôn giàu tìn yêu thương với cuộc đời, con người. Hàng ngày cô gái chăm chỉ sáng bán hoa, chiều về thì lại làm vườn, Liên hy sinh rất nhiều để ở phía sau làm hỗ trợ hết mình cho con đường học vấn sáng lạn của chồng. Minh là một thầy giáo, anh có năng khiếu về văn chương, anh luôn yêu thương và quan tâm gia đình mình hết mực.

Gánh hàng hoa viết về Minh và Liên, cả hai có mối quan hệ đặc biệt với nhau

“Nhà Minh và nhà Liên đôi bên chơi thân với nhau lắm. Theo phong tục thôn quê, khi Minh mười hai tuổi, cha mẹ Minh đem trầu cau sang dạm Liên cho Minh làm vợ. Mọi đứa trẻ khác đôi bên cha mẹ đã nhận lời nhau thì chúng thường bẽn lẽn không dám đi lại chơi bời nói chuyện với nhau nữa.”

Liên là một cô gái tốt, hiểu chuyện và bao dung chính vì thế khi cả hai kết hôn về chung một nhà với nhau, cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc. Dù hoàn cảnh hiện tại của cả hai không mấy khá giả nhưng họ luôn đồng hành cùng nhau. Họ sống trong một ngôi làng có truyền thống làm hoa lâu đời, ở đây người dân sống dựa vào những gánh hàng hoa. Cuộc sống vợ chồng tưởng chừng sẽ cứ bình yên như thế, đi cùng nhau vậy mà tai họa bất ngờ ập đến. Minh mắc bệnh thong manh. Mỗi ngày căn bệnh mù lòa càng tăng mức độ nặng lên, dần dần Minh thấy các vật chung quanh mình một ngày một kém rõ, phải chú ý lắm, phải định hết tinh thần mới trông thấy lờ mờ, hình như có cái gì vương vướng trong con người.

Những ngày đầu Minh khóc lóc rất kinh khủng nhưng sau Minh suy nghĩ thấu đáo nếu cứ khóc sẽ khiến Liên lo lắng nên anh cố kiềm nén trong lòng. Một thời gian sau Minh khỏi bệnh, hiện tại anh không còn là một thầy giáo mà trở thành một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm được đăng báo, cuộc đời của Minh như bước sang trang mới, đứng ở vị trí nhiều người mơ ước Minh bắt đầu thay đổi.

Anh quên đi sự tần tảo, yêu thương, bao dung của vợ mình mà nay anh chỉ xem Liên giống như một gánh nặng của mình. Minh nghĩ Liên không phù hợp với vị trí của anh hiện tại, anh không còn chia sẻ với Liên khi có niềm vui nữa, anh dần biến thành con người khác.

“Liên thì chắc chắn rằng chồng đi với tình nhân về, câu trả lời bẽn lẽn, cái dáng điệu lúng túng cái cặp mắt luôn luôn nhìn vơ vẩn, nhất là cái mùi nước hoa mà Liên ngửi thấy ở những bức thư của một cô độc giả. Thôi còn chệch đi đâu được nữa.”

Những ngày tháng buồn bã kéo đến khiến Liên điêu đứng, một người chồng luôn yêu thương cô vậy mà giờ đây anh sa ngã nhưng cô vẫn tha thứ và bao dung cho anh, mặc dù Văn – một người bạn thân đã thương thầm trộm nhớ mình.

Sau cùng, Liên vẫn lựa chọn tha thứ cho người đã khiến mình đau khổ, vì hai chữ gia đình Liên bỏ qua tất cả. Liên là đại diện cho người vợ chịu thương chịu khó, có thể vì chồng mình mà bao dung, bỏ qua mọi thứ. Liên chăm chỉ làm việc trở thành hậu phương vững chắc để Minh có thể thành công tỏa sáng trong sự nghiệp của mình. Thậm chí khi Minh bị mù, cô vẫn luôn ở bên cạnh Minh, chăm sóc và là động lực giúp Minh vượt qua quãng thời gian tối tăm ấy. Liên là mẫu người phụ nữ của gia đình luôn hy sinh vì chồng và yêu thương chồng hết mực.

Sau cùng, Liên vẫn lựa chọn tha thứ cho người đã khiến mình đau khổ.

Trích đoạn hay trong sách

Lan cố nén sự sung sướng. Đối với Văn nàng vẫn giữ gìn không để cho chàng hay cho ai có thể ngờ vực lòng đoan chính của nàng. Song cùng với cái tính thành thực hoàn toàn đối với chồng, nàng lại có tính hồn nhiên của đám bình dân: vui thì vui, buồn thì buồn, không hề biết giả dối. Tôi hôm nay trong cái cảnh ủ dột nặng nề, nàng coi người bạn đến chơi như một người cứu nạn tựa hồ người ấy mang tới chút ánh sáng của hạnh phúc. Lúc ta ngồi một mình loay hoay với tư tưởng hắc ám thì bất chợt cứ ai đến chơi, ta cũng thấy ta đỡ khổ, hình như người ấy đến san sẻ với ta những vị đắng cay. Huống chi người đến chơi đây lại là một người bạn thân, thì hèn gì mà Liên  chẳng vui mừng hớn hở. Còn Minh thì chàng lại nghĩ khác. Cái bệnh lòa đã khiến chàng thay đổi cả tính tình. Xưa chàng vui vẻ bao nhiêu thì nay chàng gắt gỏng bấy nhiêu, xưa chàng thẳng thắn bao nhiêu thì nay chàng ngờ vực bấy nhiêu. Chàng cho rằng Văn lặn lội đến chơi khuya như thế chỉ có một cái cớ: Trông thấy mặt vợ chàng mà năm sáu hôm nay bạn xa cách. Bao sự nghi kỵ xưa kia vẩn vơ trong tâm chí chàng.

Lời kết

Gánh hàng hoa nhắc nhở mỗi chúng ta đừng vì cuộc vui bên ngoài kia mà quên mất rằng phía sau chúng ta còn gia đình, người thân. Bạn sẽ chẳng thể tìm được ai yêu thương bạn vô điều kiện như gia đình của mình.

Bigone hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những sự lựa chọn khác nhau về cuốn sách mà bạn đang tìm kiếm.

Review bởi Dương Hạnh


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ - Tự tin là chính mình tuyệt vời nhất

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ - Tự tin là chính mình tuyệt vời nhất

“Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ” cuốn sách truyền cảm hứng giúp bạn trẻ sống...

Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất - Vũ khí lớn nhất của con gái là sự tự tin

Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất - Vũ khí lớn nhất của con gái là sự tự tin

Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất giống như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt chúng...

Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền - Cứ tích cực hạnh phúc sẽ đến!

Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền - Cứ tích cực hạnh phúc sẽ đến!

“Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền” như một lời nhắc nhở đến mỗi chúng ta hãy sống hết...

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc - Bí quyết trở thành cô gái hạnh phúc

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc - Bí quyết trở thành cô gái hạnh phúc

Khi bạn càng bình tĩnh bạn có thể dần dần tiến đến hạnh phúc của cuộc đời mình. Chẳng cần vội...

Và để cơn mưa nằm yên - Hãy trân trọng người ở bên cạnh bạn

Và để cơn mưa nằm yên - Hãy trân trọng người ở bên cạnh bạn

Mỗi người đều có cho mình một tuổi trẻ của riêng mình, có những mối tình dang dở và có cả những...

Có một nỗi buồn vừa ngang qua đây - Rồi chúng ta sẽ an yên thôi

Có một nỗi buồn vừa ngang qua đây - Rồi chúng ta sẽ an yên thôi

“Có một nỗi buồn vừa ngang qua đây” nó đi qua tuổi trẻ và lưu lại rất nhiều ký ức cho chúng ta,...

Cảm ơn anh đã đánh mất em - Cuốn sách dành cho trái tim mong manh trong tình yêu

Cảm ơn anh đã đánh mất em - Cuốn sách dành cho trái tim mong manh trong tình yêu

Dù yêu đương thế nào cũng nên để lại cho mình một chút lý trí để chúng ta không nuối tiếc vì bất...

Không tức giận bạn đã thắng - Cách làm chủ cảm xúc

Không tức giận bạn đã thắng - Cách làm chủ cảm xúc

Trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề phức tạp khiến chúng ta phải nổi điên và phát cáu khi gặp...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn