Review Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Số Đỏ là một trong những quyển tiểu thuyết kinh điển của nhà văn Vũ Trọng Phụng dưới ngòi bút trào phúng độc đáo. Số Đỏ đã lên án gay gắt cái xã hội tư sản thành thị Việt Nam lấy danh nghĩa là cải cách xã hội để xây dựng cuộc sống văn minh nhưng thực chất chỉ là một lối sống suy đồi, truỵ lạc. Thế nên, tiểu thuyết từng bị cấm lưu hành tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước năm 1975 cũng như tại Việt Nam thống nhất cho đến năm 1986. Trong bài viết này, Bigone sẽ review chi tiết về Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng, cùng tham khảo ngay nhé!

1. Tác giả của tác phẩm Số Đỏ - Vũ Trọng Phụng

Tác phẩm số đỏ được chấp bút bởi tác giả Vũ Trọng Phụng sống tại Hà Nội, ông không chỉ là một nhà văn tài ba mà còn là nhà báo nổi tiếng trong đầu thế kỷ XX. Mặc dù thời gian cầm bút chỉ khoảng 9 năm trước khi mất nhưng tác giả đã để lại nhiều tác phẩm giá trị cho nền văn học Việt Nam như: hơn 30 truyện ngắn, 9 tập phóng sự, 9 tập tiểu thuyết, 7 vở kịch, một vài bài phê bình và hàng trăm các bài báo nói về đề tài chính trị, văn hoá, xã hội. Trong đó, tác phẩm Số Đỏ và Giông Tố đã được đưa vào chương trình dạy học môn Ngữ Văn.

Vũ Trọng Phụng nổi tiếng với phong cách nghệ thuật trào phúng, giọng văn châm biếm xã hội và tả thực các hiện tượng xã hội. Một số tác phẩm còn xen lẫn vào trong đó có cả yếu tố tình dục khiến cho Vũ Trọng Phụng đã bị gọi ra tòa vì “tội tổn thương phong hóa”. Đồng thời, những tác phẩm của nhà văn cũng bị cấm xuất bản trong những năm 1954 - 1975, cho đến năm 1980 mới được lưu hành bình thường.

tac gia cua tac pham so do vu trong phung jpg

2. Tóm tắt tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Số Đỏ là quyển tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện về Xuân còn được gọi là Xuân tóc đỏ. Xuân là đứa trẻ mồ côi, lang thang đầu đường xó chợ, phải trèo me, trèo sấu để kiếm sống qua ngay. Cuộc sống nay đây mai đó, đầu đường xó chợ đã xây dựng cho hắn một bản tính lưu minh, tinh ranh và đê tiện. Thế mà, cuộc đời Xuân Tóc đỏ lại thăng hoa chỉ vì “số đỏ”. Xuân Tóc Đỏ từng bị bắt vào tù vì sự vô giáo dục, nhìn trộm người ta thay váy. Nhưng cũng nhờ thế, hắn đã được bà Phó Đoan - một mẹ Tây dâm đãng - để mắt và giúp đỡ. Bà ta đã giúp hắn ra tù và giới thiệu công việc cho hắn.

Cuộc đời Xuân tóc đỏ bước sang trang mới kể từ đây. Vốn bản tính tinh ranh, thạo đời, hắn học lỏm được những bài quảng cáo bán “thuốc lậu”. Sau đó, Xuân đã được nhận danh hiệu sinh viên trường thuốc lấy danh hiệu là đốc tờ Xuân. Từ đó, hắn đã làm quen với cô Tuyết con của cụ cố Hồng, khiến cho cô nàng “say như điếu đổ”. Được giao phó trọng trách chữa bệnh cho cụ cố Hồng - cụ tổ nhà nhà Văn Minh. Ngược lại, hắn cũng có nhiệm vụ giết cụ cố Hồng để hợp pháp tờ di chúc của cụ. Có một lần vô tình hắn đã làm cho cụ cố tổ chết khiến cho cả gia đình này rất biết ơn.

Tóm tắt tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

Chuyện không dừng lại ở đó khi hắn được bà Phó Đoan tiếp tục o bế để trở thành một người có tiếng nói trong giới thượng lưu. Thời vận lên như diều gặp gió, hắn lại một lần nữa đăng ký thi quần vợt trong dịp vua Xiêm tới Bắc Kỳ. Bằng thủ đoạn hèn hạ, sự đê tiện đã hãm hại 2 cầu thủ nổi tiếng trước khi trận đấu diễn ra để trở thành người duy nhất có thể đấu cùng với quán quân Xiêm. Để giữ mối giao hòa giữa hai nước nên hắn được yêu cầu phải thua. Lại một cơ hội cho hắn nguỵ biện về việc thua cuộc là “hi sinh vì nghĩa lớn”. Xuân được tung hô là “ anh hùng cứu quốc”, là vĩ nhân dân tộc.

Ở cuối truyện, Xuân trở thành con rể cụ cố Hồng và mở ra cho mình một tương lai xán lạn. Từ một kẻ lang thang vô giáo dục cũng có thể trở thành một người có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội thời bấy giờ. Đặc biệt, hắn còn trở thành anh hùng của cả dân tộc và được mọi người kính nể.

Tiểu thuyết số đổ

3. Review tiểu thuyết Số Đỏ - Vũ Trọng Phụng

Số đỏ được đăng ở Hà Nội báo từ số 40 ngày 7 tháng 10 1936, xuất bản thành sách lần đầu vào năm 1938. Tác phẩm còn được dựng thành phim và kịch vì nhân vật và câu nói trong tác phẩm rất đời và phản ánh chân thực cuộc sống đời thường. Nhân vật chính của truyện là Xuân tóc đỏ, một kẻ hạ lưu và vô giáo dục bỗng chốc trở thành người thuộc tầng lớp danh giá của xã hội nhờ trào lưu Âu hóa của giới tiểu tư sản Hà Nội khi đó.

Tác dụng sử dụng nghệ thuật tương phản giữa cái hài, trào phúng với đồi bại, thối nát vô luân đã lột trần những tối tăm trong thời đại lúc bấy giờ, giúp quyển tiểu thuyết thêm thành công và gây ấn tượng mạnh hơn với độc giả. Thông qua những nội dung này, Số Đỏ còn lên án, phê án và đả kích sâu cay cái xã hội tư sản bịp bợm đang chạy theo lối sống thối nát và lố lăng.

Review tiểu thuyết Số Đỏ - Vũ Trọng Phụng

Ngoài ra, Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng còn đả kích những phong trào được thực dân khuyến khích như: phong trào Âu hoá, thể dục thể thao, chấn hưng Phật giáo,... Đặc biệt, Vũ Trọng Phụng đã thành công trong việc xây dựng nhân vật điển hình về mặt tâm lý xã hội, đến tận bây giờ bóng dáng những nhân vật ấy vẫn còn tồn tại xung quanh. Tiểu thuyết còn tái hiện lại cả một thời kỳ đầy biến đổi của lịch sử dân tộc, khi thật giả lẫn lộn, cái cũ và cái mới chồng chéo lên nhau mà tồn tại. Số Đỏ không chỉ đơn thuần là một tác phẩm văn học nổi tiếng mà còn đồng thời là một bức tranh hết sức chân thật về cuộc sống của lớp thị dân Việt Nam một khoảng thời gian đầy biến động của lịch sử.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về tác phẩm Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng. Mong rằng những bài viết sau của Bigone sẽ nhận được sự quan tâm từ bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Vè dân gian là gì? Hình thức và nội dung vè dân gian là gì?

Vè dân gian là gì? Hình thức và nội dung vè dân gian là gì?

Vè dân gian là một trong những thể loại văn học dân gian của Việt Nam, nói về việc khen chê có vần...

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao là một trong những kiệt tác văn học hiện thực, không chỉ phản ánh bộ...

Review Làm bạn với bầu trời

Review Làm bạn với bầu trời

Làm bạn với bầu trời như một chuyến tàu đưa bạn trở về tuổi thơ với những câu chuyện rất đời,...

Review sách Em Là Nhà

Review sách Em Là Nhà

Em Là Nhà là quyển tiểu thuyết ngôn tình, đan xen giữa những mối tình và nhiều bài học quý giá về...

Sách Bơ đi mà sống review

Sách Bơ đi mà sống review

Quyển sách Bơ đi mà sống là hành trình giúp độc giả tìm lại những giá trị nguyên bản và bản ngã...

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện không thể tự sinh ra mà chúng sẽ được tích góp từ những trải nghiệm trong cuộc...

Top 16 cuốn sách hay nên đọc trong đời giúp bạn thay đổi

Top 16 cuốn sách hay nên đọc trong đời giúp bạn thay đổi

Tổng hợp top 16 cuốn sách hay nên đọc trong đời mà nhất định bạn không thể bỏ qua. Sách là kho tàng...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn