Tác phẩm của Vũ Trọng Phụng vượt thời gian

Vũ Trọng Phụng là cây bút mở đầu cho nghề phóng sự, nổi tiếng với giọng văn trào phúng, châm biếm đã lột tả cuộc sống hiện thực, lên án phê phán những thói hư tật xấu của xã hội. Các tác phẩm của Vũ Trọng Phụng có giọng văn hóm hỉnh, vui vẻ nhưng đó chính là tiếng cười châm biếm sâu cay. Tác giả luôn đứng về phía người nghèo lao động và lên án những hành vi cái xấu, cái ác. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tác phẩm của Vũ Trọng Phụng, mời bạn tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Số đỏ

Số đỏ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Vũ Trọng Phụng, được xuất bản vào năm 1936. Tác phẩm kể về Xuân là một đứa trẻ mồ côi, lang thang không cha không mẹ sống bằng nhiều nghề để kiếm sống nhưng vô tình Xuân được bà Phó Đoan - một mụ me Tây dâm đãng giúp bước vào thế giới thượng lưu của cái gia đình đại tư sản thối nát của cụ cố Hồng. Cuối cùng, Xuân trở thành danh y và anh hùng cứu quốc, được cả xã hội kính nể.

Thông qua tác phẩm, tác giả đã thể hiện một được bản chất của một xã hội lố lăng, đồi bại trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, phản ánh thực trạng suy đồi về đạo đức của một bộ phận tầng lớp tư sản thượng lưu Hà Thành do chạy theo phong trào Văn minh âu hóa. Vũ Trọng Phụng còn phê phán và bày tỏ thái độ căm phẫn đối với thói giả dối, đạo đức giả trong gia đình và xã hội tư sản thành thị lúc bấy giờ.

Số đỏ

2. Con người điêu trá

Nhắc đến những tác phẩm nổi tiếng của Vũ Trọng Phụng thì không thể bỏ qua tác phẩm Con người điêu trá với nội dung về câu chuyện tình yêu giữa văn sĩ và nàng thơ của riêng mình. Nội dung là sự đan xen giữa tình yêu và sự thù hận, đã khiến nhiều độc giả mủi lòng và đau buồn. Hận vì trong hai năm sống chung, con người cùng đầu ấp tay gối đã lừa dối anh. Cho đến cuối cùng anh cũng chẳng biết nàng là ai, tên nàng là gì và tại sao lại gieo nỗi uất hận ất vào mình.

Con người điêu trá

3. Giông tố

Giông tố là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng, miêu tả sinh động và chân thực xã hội xưa giúp người đọc dễ dàng hình dung. Một xã hội bi quan, nhiều thế lực tàn ác vô nhân đạo. Tác phẩm như một áng văn đại diện cho rất nhiều tư tưởng tiến bộ và thái độ phê phán chính tác giả. Trước cuộc sống đảo điên dưới thời thực dân Pháp, người dân chỉ biết cười, rồi lại khóc cho tấn bi hài kịch cứ đan xen nối tiếp nhau không ngừng. Tiểu thuyết còn lật tẩy hết thứ mặt nạ đắp điếm lên cái bản chất bất công, đểu giả, thối nát và hết sức vô nghĩa của một xã hội mà đồng tiền có thể chi phối được tất cả.

Giông tố

4. Vỡ đê

Vỡ đê là quyển tiểu thuyết được Vũ Trọng Phụng xuất bản vào năm 1936, đã tái hiện bao quát toàn cảnh xã hội Việt Nam giai đoạn từ năm 1930 đến năm 1945. Nội dung xoay quanh cuộc đời của một trí thức nghèo tên là Phú, bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vỡ Đê là bức tranh hiện thực khắc họa chi tiết đến từng khuôn mặt người, từ bộ mặt tàn ác, vô đạo của bọn thống trị, sự sa đọa của tầng lớp trưởng giả đến không khí đấu tranh chính trị sôi nổi của những nhà hoạt động cách mạng và nỗi thống khổ cùng cực của nhân dân.

Tất cả các sự kiện và cảnh đời đều hiện lên vô cùng sống động trên trang văn của Vũ Trọng Phụng và mang đến cho bạn đọc một bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết đến nỗi ấn tượng khó phai nhòa. Vỡ đê còn vạch trần bộ mặt tàn ác của thực dân và quan lại tay sai và tấm gương phản ánh nỗi thống khổ của nhân dân phải chịu cảnh lũ lụt, đê vỡ, hạn hán kéo dài và cả sưu thuế lúc nào cũng bị thúc đòi. Nhân dân lao động và nông dân chính là nạn nhân đau khổ nhất của xã hội thực dân nửa phong kiến lúc bây giờ.

 Vỡ đê

5. Làm đĩ

Làm đĩ được Vũ Trọng Phụng chấp bút năm 1936, xuất bản vào năm 1937. Trước khi xuất bản, tác phẩm này nhận rất nhiều ý kiến trái chiều và gây tranh cãi mạnh mẽ, cho rằng đây là quyển tiểu thuyết dâm ô, có hại cho việc giáo huấn đạo đức thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, Làm đĩ cũng nhận được nhiều ý kiến tốt đẹp, mang lại nhiều giá trị nhân văn. Tác phẩm kể về cuộc đời của nhân vật Huyền, xen giữa bốn những nội dung chính là tuổi dậy thì, ra đời, lấy chồng, truy lạc giúp dẫn dắt vào câu chuyện chính và nêu triết lý câu chuyện.

Tiểu thuyết còn đưa ra bức tranh hiện thực tại nước ta ở buổi giao thời, giữa một bên là văn minh phương Tây đang tràn tới, một bên là văn hóa truyền thống nghìn năm vẫn hiện hữu rõ nét. Nhưng cũng chính xã hội ấy, sự hiện hữu của đạo lễ phong kiến vẫn còn. Khuôn phép cũ khiến người ta tránh động chạm đến vấn đề ân ái. Giữa bối cảnh ấy, đi giữa hai làn sóng một bên hô hào cởi mở, theo trào lưu “văn minh giải phóng phụ nữ", một bên là những giấu diếm về chuyện ái ân, trinh tiết đã góp phần đẩy những cô gái như Huyền vào bước đường “làm đĩ”.

Làm đĩ

6. Trúng số độc đắc

Trúng số độc đắc là quyển tiểu thuyết đặt vấn đề khéo léo giữa tiền tài và phẩm cách, về sức mạnh của đồng tiền, về bản chất của con người,... thông qua cách thể hiện tâm lý con người. Tác phẩm kể lại diễn biến tâm lý của một anh chàng thất nghiệp, vì trúng số độc đắc mà trở thành một tay cự phú. Tuy nhiên, đồng tiền đã làm cho một người tốt trở thành “hư hỏng” như thế nào.

Bằng sức quan sát hơn người và ngòi bút tả chân đầy sắc sảo, Vũ Trọng Phụng đã khắc hoạ thành công những con người mù quáng chạy theo đồng tiền. Họ không sống theo luân thường đạo lý, nhân nghĩa hay liêm sỉ nữa, họ đặt đồng tiền lên đầu quả tim.

Trúng số độc đắc

Xem thêm:

Cảm ơn bạn đã theo đọc hết bài viết về tác phẩm của Vũ Trọng Phụng nổi bật nhất. Mong rằng những bài viết sau của Bigone sẽ nhận được sự quan tâm từ bạn nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thế giới Anime, khóa học content online, nghị luận xã hội, truyện cười ngắn, darling là gì, nôi điện cho bé, số đỏ vũ trọng phụng, đồ gia dụng thông minh, im lặng là vàng, The Terra An Hưng, Anime dễ thương, Anime hài hước, Anime cặp đôi
Bài viết liên quan
Tổng hợp những tác phẩm của Nguyễn Tuân

Tổng hợp những tác phẩm của Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân là một nhà văn có phong cách nghệ thuật sáng tác độc đáo, khác biệt và sâu sắc. Những...

Top tác phẩm của Nam Cao nổi bật nhất

Top tác phẩm của Nam Cao nổi bật nhất

Nam Cao là nhà văn lớn, một cây bút xuất sắc của nền văn học hiện đại, nhà văn hiện thực nhân...

Tổng hợp tác phẩm của Thạch Lam

Tổng hợp tác phẩm của Thạch Lam

Thạch Lam là một nhà văn lãng mạn tiêu biểu trong nền văn học Việt Nam, tài năng trong việc quan sát,...

Một số tác phẩm của Tô Hoài

Một số tác phẩm của Tô Hoài

Tô Hoài là một tác giả lớn có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam. Hơn...

Những tác phẩm của Xuân Diệu

Những tác phẩm của Xuân Diệu

Xuân Diệu là một trong những nhà thơ tình nổi tiếng và có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Việt...

Top 8 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh hay nhất

Top 8 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh hay nhất

Nguyễn Nhật Ánh là một trong những cây bút xuất sắc và thành công nhất về viết sách cho tuổi thơ,...

Các tác phẩm của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

Những tác phẩm của Nguyễn Du

Những tác phẩm của Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Bài viết đọc nhiều
“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Các dẫn chứng nghị luận xã hội hay nhất

Các dẫn chứng nghị luận xã hội hay nhất

Dẫn chứng là yếu tố cần thiết khi viết những bài văn nghị luận giúp bài viết đầy đủ ý, ấn...

Top 16 cuốn sách hay nên đọc trong đời giúp bạn thay đổi

Top 16 cuốn sách hay nên đọc trong đời giúp bạn thay đổi

Tổng hợp top 16 cuốn sách hay nên đọc trong đời mà nhất định bạn không thể bỏ qua. Sách là kho tàng...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Review sách Cà phê cùng Tony - Tony Buổi Sáng

Review sách Cà phê cùng Tony - Tony Buổi Sáng

Cuốn sách Cà phê cùng Tony là những mẩu chuyện cũng như các triết lý sống bổ ích cho giới trẻ ngày...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn