Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

Câu hỏi Hạnh phúc là gì khiến chúng ta trăn trở trong nhiều thế kỷ liền… Bởi lẽ vì sự rộng lớn của thế giới này làm cho đáp án của câu hỏi này cũng được trả lời theo nhiều cách khác nhau… Tuy nhiên có một quy luật hiển nhiên trong cuộc sống mà bấy lâu nay chúng ta hiếm khi nhận thấy bởi thiếu đi sự quán chiếu sâu sắc, trái tim từ bi đó là “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”. Mời bạn đọc cùng khám phá những chân lý tuyệt vời qua cuốn sách cùng tên.

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

Giới thiệu sách “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”

Bộ sách “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” – Một bộ cẩm nang nuôi dưỡng chánh niệm trong ngành giáo dục gồm 2 tập: Tập 1 “Cẩm nang hạnh phúc”, tập 2 “Đi như một dòng sông”.  Bộ sách là một món quà đặc biệt quan trọng – hay nói cách khác là một sự trao truyền – từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trao tặng vào giai đoạn chín muồi của một nhân cách vĩ đại. Đây cũng đồng thời là tác phẩm được kết tinh từ sự cộng tác đầy cảm hứng với giáo sư Katherine Weare, một nhà giáo dục và cũng là một giáo viên về chánh niệm, người đã có nhiều năm nghiên cứu những tác động của thực tập chánh niệm trong môi trường học đường, và đội ngũ các cây bút cố vấn, những học trò lớn của Thiền sư từ Làng Mai. Cùng nhau họ đã thiết kế một cẩm nang thiền tập mang tính đa diện và rất dễ sử dụng để giúp các thầy cô giáo có thể đem chánh niệm vào lớp học cũng như vào đời sống của chính mình bằng nhiều hình thức.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh cảnh giác cho chúng ta về sự nguy hiểm của việc biến chánh niệm thành một thứ công cụ. Thiền sư nhắc nhở chúng ta không nên sử dụng chánh niệm để đạt tới một điều gì đó trong tương lai, mà đơn giản là trở về với hiện tại dù chúng ta đang ở đâu.

Tập 1- Cẩm nang hạnh phúc” mang đến quý thầy cô những cách mang thực tập chánh niệm vào trong nhà trường. Cùng với đó là những chia sẻ thực tế của nhiều thầy cô giáo trên thế giới chia sẻ về câu chuyện thực tế của họ khi mang chánh niệm vào giảng dạy… Những khó khăn cùng cách họ điều chỉnh sao cho phù hợp và hiệu quả với các học sinh sẽ được chia sẻ cụ thể trong Tập 2- “Đi như một dòng sông”. Những bài hướng dẫn, thực tập cơ bản đều có đầy đủ trong cuốn sách này. Không những truyền cảm hứng mạnh mẽ, đây còn là bộ sách mang tính ứng dụng rất cao cho tất cả các thầy cô giáo.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - tác giả sách Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới - Cẩm nang hạnh phúc (Tập 1)

Đây là cuốn cẩm nang quan trọng lần đầu tiên được xuất bản, bao gồm những bài giảng và các phương pháp thực tập cụ thể do thiền sư Thích Nhất Hạnh và các nhà giáo dục theo truyền thống làng Mai đồng biên soạn. Tác phẩm này sẽ giúp cho các thầy cô trên khắp thế giới nuôi dưỡng chánh niệm trong đời sống của mình cũng như trong môi trường học đường.

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới - Cẩm nang hạnh phúc”, cuốn sách đặt ra một câu hỏi rất quan trọng cho sự nghiệp giáo dục của toàn thế giới: Là những thầy giáo, cô giáo, nếu chúng ta không hạnh phúc thì làm sao chúng ta mong đợi con em mình hạnh phúc?

Từng bước đi nhanh chóng của sự thay đổi trong xã hội khiến tất cả chúng ta ai nấy cũng đều hoang mang trước việc phải học như thế nào mới là đủ? Phải sống như thế nào thì mới được bình an và hạnh phúc? Điều này cũng khiến cho sự nghiệp giáo dục của các thầy cô cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Cuốn sách “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới - Cẩm nang hạnh phúc” sẽ là nguồn tài liệu quan trọng trong sự nghiệp “trồng người” của các thầy cô giáo. Bởi hai tác giả chính là minh chứng sống cho thông điệp “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ mang đến hạnh phúc cho học sinh của mình” .

Lâu nay ta chỉ nghe đến thực tập chánh niệm trong đời sống chứ mấy ai hướng dẫn ta đưa nó vào sự nghiệp giáo dục thì giờ đây nguồn cảm hứng tuyệt vời cho tất cả những người đang công tác trong ngành giáo dục được thầy Thích Nhất Hạnh  giáo sư Katherine Weare sẽ truyền đến các thầy cô cách thực tập chánh niệm và trao truyền giá trị quý giá này đến các học sinh của mình. Giáo dục không chỉ là sự nghiệp lưu truyền, học tập những kiến thức vô cùng quan trọng cho công việc, đời sống mà còn là quá trình chúng ta thừa hưởng phương thức giáo dục đúng đắn để sống tỉnh thức hơn, tiếng chuông chánh niệm đầy nhiệm màu đưa ta về hạnh phúc thực tại, một kiểu hạnh phúc tự thân, bất cứ ai trong ta cũng đều có thể tự mình chế tác. “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới - Cẩm nang hạnh phúc” sẽ còn mang đến nguồn cảm hứng học tập mới mẻ hơn cho các bạn học sinh, cuốn sách gồm 8 chương:

Chương 1: Hơi thở ý thức
Chương 2: Tiếng chuông chánh niệm
Chương 3: Thiền ngồi
Chương 4: Thiền đi
Chương 5: Chăm sóc thân thể
Chương 6: Ăn cơm chánh niệm
Chương 7: Chăm sóc cảm xúc
Chương 8: Có mặt cho nhau

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới - Cẩm nang hạnh phúc (Tập 1)

Thay đổi phương pháp, kiến tạo tương lai vững chắc cho học sinh

Tập trung là một kỹ năng cần có mà bất cứ học sinh nào cũng cần có và quan trọng hơn hết chính là rèn luyện kỹ năng này một cách tốt nhất… để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Vậy thay vì khiến các học sinh lúc nào cũng phải tập trung cao độ quá mức dẫn đến căng thẳng… thực hành chánh niệm giúp các học sinh có thể nuôi dưỡng khả năng tập trung sâu, khơi dậy tính sáng tạo, học tập có hiệu quả đến các em. Luyện tập chánh niệm là con đường đúng đắn mà tất cả các học sinh nên được tiếp cận phương pháp học đúng đắn, để việc học thật sự là chiếc cầu nối con người đến bến bờ của tri thức…

Thầy giáo, cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới

Nếu là một người thầy giáo, cô giáo mà chúng ta không nắm vững kiến thức chuyên môn của mình thì sẽ không bao giờ trở thành một giáo viên dạy tốt được. Tương tự vậy, nếu bản thân không là người có khả năng chế tác niềm vui và hạnh phúc tự thân thì những thầy giáo, cô giáo sẽ khó có đủ khả năng khiến cho học sinh của mình hạnh phúc…

Thực tập chánh niệm giúp những người đang phụng sự cho giáo dục có một khả năng “phi thường”, chính là khả năng chữa lành đến các học sinh của mình.

Giáo dục đúng đắn tạo nên một cộng đồng vững chãi, tĩnh lặng, biết chăm sóc cho nhau

Mục đích tối thượng của giáo dục là mong muốn tất cả mọi người trên thế giới này đều tiếp thu được nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại. Ngoài ra còn là điều chỉnh những chuẩn mực đạo đức của xã hội khiến chúng ta sống đúng với bản thân, cư xử đúng mực với các mối quan hệ. Và người mẹ nuôi sống chúng ta hàng ngày chính là mẹ Trái Đất. Sống chánh niệm không phải là chạy trốn thế giới để tìm đến những cảm giác bình yên. Chánh niệm phải là sự bình an thật sự trong thân, tâm của mỗi người… và điều này sẽ chế tác được rất nhiều niềm an lạc trong đời sống bởi lúc này chúng ta sẽ biết quay về với chính mình, nương tựa nơi Đất Mẹ và biết cách hỗ trợ, chăm sóc cho nhau…

Giáo dục đúng đắn tạo nên một cộng đồng vững chãi, tĩnh lặng, biết chăm sóc cho nhau

Những trích dẫn hay và ý nghĩa từ sách

  • Thực tập chánh niệm là phải vui. Đó là một nghệ thuật sống. Với niệm, định và tuệ, ta có thể chế tác niềm vui bất cứ khi nào ta muốn.
  • Thương yêu là khả năng chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng. Nếu không có khả năng chế tác những nguồn năng lượng này cho chính bản thân thì khó để chăm sóc người khác.
  • Nếu chúng ta biết sử dụng lời nói ái ngữ, có khả năng nói lời thương yêu và từ bi với đối phương, thì đối phương sẽ mở trái tim ra và kể cho ra nghe về những khó khăn và khổ đau của họ.
  • Học cách có mặt cho nhau, có mặt trọn vẹn cho người khác, tự thân nó là sự thực tập chánh niệm. Khi có mặt trọn vẹn, chúng ta phát triển được tình thương, từ bi đối với bản thân và người khác, hiểu được sự kết nối sâu sắc hơn giữa ta với người khác.

Chánh niệm không phải là công cụ để con người đạt được điều gì đó, chánh niệm là cách thức để chúng ta được sống trọn vẹn, đúng nghĩa theo một cách tự nhiên nhất. Và sẽ thế nào nếu chúng ta ứng dụng chánh niệm vào giáo dục. Cùng tìm hiểu sự kì diệu của chánh niệm trong đời sống giúp các thầy cô giáo làm tốt vai trò của mình hơn trong tập 2 của bộ sách “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới – Đi như một dòng sông”.

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới - Đi như một dòng sông (Tập 2)

Tiếp nối sự thành công của “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới  – Cẩm nang hạnh phúc ” (Tập 1), cuốn sách “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới – Đi như dòng sông” (Tập 2) mang đến quý thầy cô những cách mang thực tập chánh niệm vào trong nhà trường. Cùng với đó là những chia sẻ thực tế của nhiều thầy cô giáo trên thế giới chia sẻ về câu chuyện thực tế của họ khi mang chánh niệm vào giảng dạy… Những khó khăn cùng cách họ điều chỉnh sao cho phù hợp và hiệu quả với các học sinh sẽ được chia sẻ cụ thể trong tập 2. Những bài hướng dẫn, thực tập cơ bản đều có đầy đủ trong cuốn sách này. Không những truyền cảm hứng mạnh mẽ, đây còn là cuốn sách mang tính ứng dụng rất cao cho tất cả các thầy cô giáo.

Cuốn sách được chia làm 3 chương:

Chương 1: Chế tác năng lượng chánh niệm nơi tự thân
Chương 2: Nuôi dưỡng chánh niệm cho học sinh và trong lớp học
Chương 3: Thực tập chánh niệm trong nhà trường phổ thông và đại học

Đúng với tiêu đề vô cùng ý nghĩa của sách “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”, mình tin chắc rằng đây là cuốn sách mà bất cứ ai làm nghề giáo cũng nên sở hữu. Bởi những áp lực vô hình trong ngành giáo dục dễ khiến các thầy cô khó mà thay đổi được thế giới. Sẽ không nói quá khi nhắc đến ngành giáo dục trên toàn thế giới rằng việc các thầy cô giáo có nguồn năng lượng tích cực sẽ làm nên nền giáo dục thành công, thay đổi vận mệnh của các em.

Nếu một người thầy cô không có nguồn năng lượng dự trữ bên trong để đương đầu với những khó khăn thì thật đáng tiếc… Bởi để có nguồn năng lượng này, các thầy cô hoàn toàn có thể tự chế tác được.

Khi có sự tỉnh thức trong từng bước chân, trong từng suy nghĩ, thầy cô sẽ có những lựa chọn sáng suốt cùng tinh thần thoải mái để sáng tạo trong dạy học.

Người đứng đầu lớp học là các thầy cô giáo mang trong mình năng lượng tích cực sẽ tạo nên tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, tương tức với nhau cho các em học sinh. Điều tuyệt vời hơn nữa, khi mang chánh niệm vào việc giảng dạy, chúng  ta sẽ loại bỏ được những bạo lực trong ngôn từ, hành động của các học sinh. Bởi chánh niệm có công năng tưới tẩm những hạt giống định và tuệ (cái thấy sâu sắc) – vốn đã có sẵn trong mỗi chúng ta. Thầy cô sẽ như những người làm vườn “thực thụ”, gieo những hạt giống tích cực vào các em học sinh.

Chánh niệm bắt đầu từ chính mình

“Tất cả chúng ta đều có nhu cầu và quyền lợi của con người là dành thời gian cho chính mình, trị liệu khổ đau và chế tác hạnh phúc cho chính mình”

Trước khi truyền đạt thông điệp nào đó đến người khác, không chỉ là những thầy cô mà chính chúng ta cũng vậy. Đó chính là khả năng làm một tấm gương sáng để cho mọi người noi theo. Nếu xem chánh niệm như một công cụ để đạt được điều gì đó thì hẳn nó sẽ khiến con người ta ôm thêm nhiều khổ đau nữa… Thầy Nhất Hạnh giúp chúng ta phân biệt rõ rằng chánh niệm không phải là một công cụ. Thế nên chánh niệm bắt đầu từ chính những người thầy cô sẽ là hành trình phát triển tâm thức đầy quan trọng nhất đối với họ. Bằng những khóa tu hay sự tự thực hành theo những bài dạy thực tập căn bản của thầy Nhất Hạnh sẽ giúp các thầy cô thấu hiểu sâu sắc những điều này.

Ứng xử khéo léo trước những hành vi của học sinh

Không chỉ là cầu nối mang kiến thức đến từng em học sinh, các thầy cô còn là những người truyền dạy những nền tảng đạo đức giúp các em hình thành nhân cách tốt đẹp. Sự nhìn sâu giúp các thầy cô ứng xử khéo léo hơn trước những hành vi chưa đúng chuẩn mực của học sinh. Thay vì phân bua rõ ràng đúng – sai, họ sẽ dùng năng lượng từ bi bên trong để các em học sinh ngồi lại với nhau để giải quyết, các em đều có khả năng nuôi dưỡng trong mình các đức tính yêu thương, tôn trọng lẫn nhau thông qua cái nhìn sâu sắc giữa sự xung đột của các em. Thầy cô không kì thị những hành vi ứng xử của các em…

Giáo dục về truyền thông đại chúng

Chánh niệm hướng các em đến cách tư duy đúng đắn về các phương tiện truyền thông của đời sống ngày nay. Các em sẽ nhận thức đúng được những điều kiện của hạnh phúc, không dễ bị che mắt bởi những quảng cáo đã lợi dụng ý niệm về hạnh phúc để bán sản phẩm của họ. Phép thực tập chánh niệm giúp các học sinh phân biệt được nguồn thông tin nên “tiêu thụ” và loại bỏ những thứ khiến các em không có lối sống lành mạnh hay bị nhấn chìm bởi những “chất gây nghiện” của thời đại…

Tìm đến với phụ huynh

Chánh niệm cần được lan tỏa khắp nơi và trong tất cả các mối quan hệ của chúng ta. Nếu được thừa hưởng một nền giáo dục mang hơi thở của chánh niệm, các học sinh có thể mang nó về nhà… Sự kết nối kì diệu đến các phụ huynh giúp cả gia đình đều có thể yểm trợ cho nhau, có mặt cho nhau…

Lưu ý: Đây chỉ là một bài review sách, không phải là toàn bộ nội dung sách. Nếu mong muốn tìm hiểu đúng và có hệ thống về phương pháp mang chánh niệm vào giảng dạy, quý thầy cô có thể tìm và mua sách ở các nhà sách.

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới - Đi như một dòng sông

Những trích dẫn hay và ý nghĩa từ sách

  • Cứ kiên nhẫn rồi chúng ta sẽ thấy thầy cô giáo có thể thay đổi thế giới, với lần lượt từng em học sinh sinh viên. Bộ sách này xin kết lại bằng lời mở đầu đầy tuệ giác của Thầy là chúng ta hãy luôn trở về với chính mình, trở về với sự thực tập căn bản của tự thân. Đó là nền tảng vững chắc để thay đổi những gì chúng ta mong muốn.
  • Từ sự quan sát và chiêm nghiệm về các buổi thực tập với học sinh, tôi thấy điều mà các em trân quý và biết ơn là thông qua sự thực tập chánh niệm, các em có không gian để tiếp xúc với hình hài và cảm xúc của chính mình cũng như người lớn lắng nghe. Có điều đặc biệt nhất mà tôi nhận thấy tầm quan trọng của không gian và sự tĩnh lặng: niềm vui khi ngồi bên nhau mà không cảm thấy phải lắp đầy thời gian bận rộn của trường lớp.
  • Tôi mời các em nhìn sâu và khám phá sự thiêng liêng của cơ thể mình, đồng thời học cách chăm sóc thân và tâm mình. Chúng tôi phát động một chiến dịch giáo dục để kêu gọi mọi người cùng suy ngẫm về tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Chúng tôi yểm trợ cho những dự án nghệ thuật của các thiếu niên (cả nam và nữ). Thông qua phương tiện kịch nghệ, truyền thanh và video, các em thiếu niên có cơ hội khám phá những phương pháp chăm sóc cơ thể và năng lượng tình dục trong mình. Mục đích của toàn bộ quá trình này giúp các em biết phải làm thế nào để có những quyết định đúng đắn, sống một đời sống có trách nhiệm và hạnh phúc hơn.

Cảm nhận của độc giả

“Một nguồn tài liệu tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm ý tưởng để mang cánh niệm vào đời sống của chính mình và trao truyền cho học sinh. Tiếng nói và kinh nghiệm thực tiễn của những nhà giáo dục được vang lên xuyên suốt bộ sách giàu có này” - Tiến sĩ Mark T. Greenberg, Penssylvania Stat University

“Không chỉ giáo viên và các nhà giáo dục mà tất cả chúng ta những ai quan tâm đến tương lai của thế hệ con trẻ cũng cần đọc bộ sách này. Những thực tập chánh niệm cụ thể, thiết thực có công năng nuôi dưỡng, giúp giáo viên và học sinh trở nên mạnh mẽ, hạnh phúc hơn và có nhiều tình thương hơn, từ đó có khả năng thay đổi thế giới” - Rony Berger, Tiến sĩ tâm lý học, Trung tâm giáo dục chánh niệm từ bi, đại học Tel Aviv; Đại học Ben Gurion; Trung tâm nghiên cứu và giáo dục về từ bi và lòng vị tha thuộc đại học Stanford

“Một bộ sách thật có giá trị làm sao! Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một vị thầy có ảnh hưởng trên toàn thế giới, luôn tận tâm với sự nghiệp mang chánh niệm, hạnh phúc và bình an đến với các nhà giáo dục, học sinh và cả xã hội. Người luôn cảm thấy có trách nhiệm phải giúp đỡ thế hệ trẻ… và đã dành cả cuộc đời mình để thực hiện sứ mệnh trao truyền những giá trị phổ quát vượt thời gian bằng những cách thức phù hợp với thực tiễn. Katherine Weare cũng là một nhà giáo dục có nhiều kinh nghiệm trong việc mang chánh niệm vào các trường phổ thông và đại học…Có được hai nhận vật này cùng đồng tác giả của bộ sách là một món quà tuyệt diệu và đáng quý cho tất cả chúng ta. - Vidyamala Burch, tác giả của bộ sách Mindfulness for Health (Chánh niệm đối với sức khỏe) và Mindfulness for Woman (Chánh niệm dành cho phụ nữ)

Lời kết

Năng lượng kết nối giữa người dạy và người học rất quan trọng, và hơn hết chánh niệm là nguồn năng lượng giúp ta có mặt trọn vẹn ngay bây giờ và ở đây, giúp ta tiếp xúc được với những gì đang xảy ra trong hình hài, cảm thọ, tâm ý và trong vũ trụ này….

Vậy các thầy cô giáo hạnh phúc cũng sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực, những cách dạy học đặc biệt làm thay đổi thế giới. Hãy sống trọn vẹn từng phút giây và đem nguồn năng lượng tích cực nhất đến với học sinh của mình nhé. “Thầy cô giáo hạnh sẽ thay đổi thế giới” một trong những cuốn sách mà bất cứ thầy cô nào cũng nên có trên kệ sách của mình. Cuốn sách cần được lan truyền rộng rãi hơn nữa để lan tỏa được giá trị của mang chánh niệm vào việc dạy học. Giáo dục làm thay đổi con người, giáo dục khiến con người ta sống có trách nhiệm, hình thành nhân cách đạo đức tốt hơn.

Review bởi Dương Hà


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Ngày mới tự làm mới - một cuốn sách yêu đời

Ngày mới tự làm mới - một cuốn sách yêu đời

Ngày mới, tự làm mới là một cuốn sách mang nhiều giá trị sống thực tế, những trải nghiệm đặc...

Ta vui đời sẽ vui - Nghĩ đơn giản để sống vui hơn

Ta vui đời sẽ vui - Nghĩ đơn giản để sống vui hơn

Hạnh phúc đơn giản như việc được nhâm nhi tách trà và thưởng thức những bài học nhân sinh sâu sắc....

Theo chân Steve Jobs - Khai mở sáng tạo

Theo chân Steve Jobs - Khai mở sáng tạo

Bigone giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách khai mở sự sáng tạo và đột phá đầy đặc biệt mang tên...

Triết lý cuộc đời - Những nguyên tắc quan trọng cho sự thịnh vượng và hạnh phúc

Triết lý cuộc đời - Những nguyên tắc quan trọng cho sự thịnh vượng và hạnh phúc

Những triết lý cuộc đời sâu sắc được đúc kết bởi bậc thầy ngôn từ, diễn giả truyền cảm hứng...

Rèn luyện tư duy độc lập - Làm chủ cuộc đời của bạn

Rèn luyện tư duy độc lập - Làm chủ cuộc đời của bạn

Ai cũng có quyền được tỏa sáng theo phong cách, tài năng riêng của bản thân thế nhưng trước khi đạt...

Kẻ thù của ý chí - Tại sao bạn quyết tâm mãi mà không thành công?

Kẻ thù của ý chí - Tại sao bạn quyết tâm mãi mà không thành công?

Có ý chí ắt có con đường để thành công, tuy nhiên có một ý kiến khác cho rằng: “Để thành công...

Đừng chết bởi hóa chất - Hiểu tường tận cẩn thận sử dụng

Đừng chết bởi hóa chất - Hiểu tường tận cẩn thận sử dụng

Cuốn sách “Đừng chết bởi hóa chất” sẽ giúp bạn có cơ hội được tiếp cận với những thông...

Xé vài trang thanh xuân đổi lấy một bản thân nỗ lực - muốn có ánh sáng chiếu rọi thì tự mình tỏa sáng

Xé vài trang thanh xuân đổi lấy một bản thân nỗ lực - muốn có ánh sáng chiếu rọi thì tự mình tỏa sáng

Xé vài trang thanh xuân đổi lấy một bản thân nỗ lực - khi chúng ta nỗ lực theo đuổi ước mơ của...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn