Tố Tâm - Câu chuyện tình yêu đẫm nước mắt

“Tố Tâm” viết về câu chuyện tình yêu cảm động của nàng Tố Tâm và chàng Đạm Thủy, cuốn tiểu thuyết còn là tiếng lòng của rất nhiều người trẻ tuổi muốn yêu và được yêu người mình rung động.

Cảm nhận về sách Tố Tâm

Đôi nét về tác giả

Hoàng Ngọc Phách 1896 – 1973, ông còn có một bút danh là Son An, quê ở Hà Tĩnh. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống hiếu học và yêu nước, ông từng tham gia phong trào Cần Vương.

Hoàng Ngọc Phách viết Tố Tâm khi ông 23 tuổi. Tố Tâm được giáo sư Michele Sullivan và Emmanuel dịch sang tiếng Pháp.

Cảm nhận về sách

Ngày trước khi không có nhiều phương tiện để kết nối với nhau, chính vì thế những bức thư tay là công cụ để các chàng trai, cô gái thể hiện tình cảm với nhau. Ở thời đại thiếu thốn đủ thứ vẫn có một mối tình đẹp đến nao lòng. Cô gái rung động trước chàng trai vì câu từ dịu dàng trong những bức thư. Còn chàng yêu nàng vì vẻ đẹp sắc sảo, vì tài thi bất tuyệt. Chuyện tình tưởng chừng như chỉ có trong truyện cổ tích ấy được Hoàng Ngọc Phách tên Tố Tâm.

Tố Tâm được in lần đầu vào năm 1926, tiểu thuyết nhanh chóng gây được tiếng vang và nó được xem là tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của nền văn học nước nhà. Tình yêu ấy vượt qua định kiến, đó là tiếng lòng của những người yêu nhau, họ muốn được ở bên cạnh nhau và muốn được sống là chính mình. Phong tục “bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy” đã kiềm hãm tình yêu của đôi lứa lúc bấy giờ. Tố Tâm truyền động lực giúp độc giả sống đúng với cuộc đời và tình cảm của mình. Yêu một người không có gì sai, nếu trái tim rung động vậy thì bạn nhất định phải theo đuổi họ đến cùng, đừng vì bất cứ lý do gì mà rơi bỏ nhau khi trái tim vẫn loạn nhịp với người ấy.

Phong tục “bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy” đã kiềm hãm tình yêu của đôi lứa lúc bấy giờ.

“Ta nên biết, khi hai người nam nữ yêu nhau, đem đánh vào tinh thần vẫn đau lâu hơn đánh vào thể chất, vì lấy thể chất mà khiến thì cực nồng nàn, nhưng lại chóng tan, mà có thể lấy thể chất nọ thay thể chất kia được, vì thể chất thường giống nhau; tinh thần thì không thể; ảnh hưởng tinh thần hành động chậm, nhưng ở lâu, dần dần mà thấm vào gan óc khó gỡ ra được, dù có được cũng để vết về sau, suốt đời cứ vơ vẩn bên mình mãi.”

Trong một lần vô tình chú của Tâm nhặt được chiếc ví của Đạm Thủy không may bị đánh rơi, hai người cứ thế mà gặp nhau giống như định mệnh trong bộ phim truyền hình. Từ đó Đạm Thủy cũng nảy sinh tình cảm với Tâm, hai người không có nhiều cơ hội để gặp gỡ nên trao nhau tình yêu qua những bức thư. Một chuyện tình lãng mạn bắt đầu, họ có lần hẹn hò nhau ở quê nhưng cả hai đều biết rõ tình yêu này sẽ không thể đi xa hơn. Vì Đạm Thủy đã có hôn phối do gia đình sắp xếp từ trước, ngày xưa chuyện hôn nhân đại sự sẽ do bố mẹ quyết định vậy nên con phải nghe theo. Chuyện tình đẹp như cổ tích đành phải kết thúc từ đây.

Sau đó mẹ Tố Tâm ốm rất nặng, gia đình Tố Tâm bắt nàng phải cưới chồng. Tố Tâm thương mẹ vô cùng, Đạm Thủy là người hiểu chuyện nên cũng khuyên nàng cưới chồng cho mẹ yên lòng. Trong lòng vẫn còn hình bóng người yêu nhưng nàng vẫn cắn răng quyết định cưới một người mình không yêu. Kết hôn không lâu sau nàng mắc bệnh nặng rồi qua đời.

“Chiều hôm nay em nhận được lễ mừng của anh, đa tạ lòng anh. Anh cũng khéo lựa vật mà mừng em như vậy, nhưng thấy lễ mừng của anh đưa đến, em lại đau lòng. Hoa của anh em bỏ vào quả trầu để ngày mai đi với em, còn thư với câu đối thật là hai con dao cắt ruột! Thương nhau nên phải phụ nhau mà!”

Tình yêu của cả hai rất đơn thuần, đặc biệt chỉ bằng những bức thư, dù chẳng biết mặt, không biết người kia mang dáng vẻ như thế nào. Tình yêu đích thực bởi sự rung động mãnh liệt từ trái tim ấy vậy mà không thể đến bên nhau. Đến khi được gặp nhau cả hai đều nhận ra tình cảm của mình, mỗi ngày trôi qua Tố Tâm càng thêm yêu Đạm Thủy, chỉ vì tình yêu mà Tố Tâm đau khổ vì tình yêu của mình không được tác thành.

Một mối tình không có cái kết hạnh phúc, cứ như vậy Tố Tâm mang trong lòng những vết thương, nỗi lòng chưa thể thấu mà kết thúc cuộc đời này. Tình yêu cảm động cũng chẳng thể làm trái luân thường đạo lý ngày ấy, đó là hôn sự phụ thuộc vào sự sắp xếp của gia đình, nàng nào dám làm trái ý gia đình.

“Tôi xem hết quyển nhật ký thì thương tiếc nàng quá chừng, trong lòng như hối hận, không ăn không ngủ được mà thành bệnh. Thầy thuốc xem nói là đau tim. Chuyện thấu đến anh cả tôi làm điền chủ ở tỉnh mỗ. Anh tôi đến tận trường, xin phép cho tôi về an dưỡng ở chỗ đồn điền đó. Nói là chữa bệnh nhưng thực ra thì anh tôi muốn vớt tôi lên khởi chỗ bể tình.”

Trích đoạn hay trong sách

Anh tôi kết luận đoạn này bảo tôi yêu Tố Tâm không phải là dở, hẳn là vì tôi thực tình mà yêu, yêu có lúc say mê lảo đảo. Anh tôi cũng thương cho đôi lứa thiếu niên bị hại vì tình, nhưng anh tôi bảo tôi lạm dụng văn chương tư tưởng, bởi mơ màng một cuộc ái tình đằm thắm quá mà đem hết tài liệu của mình ra mà tách bạch từng mảnh lòng người yêu để biết hết những đoạn éo le của ái tình mới thỏa. Phiền một nỗi chính mình làm mà không tự biết, hay có khi biết mà bỏ qua: quý hồ làm cho nàng yêu là được, nhiều khi lại viện những lẽ rất đúng để tự thứ lỗi cho mình, mà bênh vực lấy tình ái. Về sau lúc đã quá, muốn lấy nhẽ phải mà bảo mình không bào được nữa. Muốn đem những bức thư từ biệt rất cảm động, dùng những tính tình chân thật thiết tha mà gỡ ra, nhưng chính thế là buộc vào thắt chặt đến nỗi khổ mình mà thiệt người, không định làm hại mà thành hại. Túng nhiên Tố Tâm mà không chết thì cảnh vợ chồng của nàng cũng mất hết cả vẻ hay, mà gia đình về sau cũng nghiêng ngả, vì người đàn bà đã bị thương tích như vậy thì có sống ở đời nữa chỉ chịu cuộc đời một cách đành lòng cho qua ngày qua tháng mà thôi.

Trích đoạn hay trong sách Tố Tâm

Lời kết

Tình yêu có thể kéo con người ta từ bóng tối ra ánh sáng nhưng nó cũng có thể đẩy con người ta ở ngoài ánh sáng vào bóng tôi. Yêu và được yêu là quyền cơ bản của mỗi người, xã hội phong kiến xưa đã khiến cho tình yêu của nhiều người rơi vào bi kịch khi phải chấp nhận lấy người mình không yêu chỉ vì nghe theo sự sắp xếp của gia đình.

Bigone hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều sự lựa chọn về cuốn sách hay mà bạn đang tìm kiếm. Hãy tiếp tục ủng hộ Bigone ở những bài viết tiếp theo nhé! Chúc bạn đọc sách vui vẻ.


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Lạnh lùng - Tình yêu của một người phụ nữ góa chồng

Lạnh lùng - Tình yêu của một người phụ nữ góa chồng

“Lạnh lùng” viết về tình yêu của một người đàn bà góa chồng, tình yêu ấy vượt qua sự định...

Gánh hàng hoa - Chỉ có gia đình mới là nơi yêu thương bạn vô điều kiện

Gánh hàng hoa - Chỉ có gia đình mới là nơi yêu thương bạn vô điều kiện

“Gánh hàng hoa” là đứa con tinh thần của hai cây bút tài hoa Khái Hưng và Nhất Linh. Cuốn sách nổi...

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ - Tự tin là chính mình tuyệt vời nhất

Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ - Tự tin là chính mình tuyệt vời nhất

“Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ” cuốn sách truyền cảm hứng giúp bạn trẻ sống...

Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất - Vũ khí lớn nhất của con gái là sự tự tin

Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất - Vũ khí lớn nhất của con gái là sự tự tin

Khi bạn vừa bận vừa đẹp sợ chi được mất giống như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt chúng...

Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền - Cứ tích cực hạnh phúc sẽ đến!

Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền - Cứ tích cực hạnh phúc sẽ đến!

“Cuộc đời ngắn lắm đừng ôm muộn phiền” như một lời nhắc nhở đến mỗi chúng ta hãy sống hết...

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc - Bí quyết trở thành cô gái hạnh phúc

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc - Bí quyết trở thành cô gái hạnh phúc

Khi bạn càng bình tĩnh bạn có thể dần dần tiến đến hạnh phúc của cuộc đời mình. Chẳng cần vội...

Và để cơn mưa nằm yên - Hãy trân trọng người ở bên cạnh bạn

Và để cơn mưa nằm yên - Hãy trân trọng người ở bên cạnh bạn

Mỗi người đều có cho mình một tuổi trẻ của riêng mình, có những mối tình dang dở và có cả những...

Có một nỗi buồn vừa ngang qua đây - Rồi chúng ta sẽ an yên thôi

Có một nỗi buồn vừa ngang qua đây - Rồi chúng ta sẽ an yên thôi

“Có một nỗi buồn vừa ngang qua đây” nó đi qua tuổi trẻ và lưu lại rất nhiều ký ức cho chúng ta,...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn