Website là gì? Tìm hiểu những khái niệm cơ bản về website?

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều rất chịu chi cho vấn đề đầu tư một trang web để quảng bá hình ảnh cho mình. Website đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của bất kỳ đơn vị doanh nghiệp, công ty nào. Vậy bạn đã biết website là gì và những khái niệm cơ bản về website chưa? Nếu chưa thì hãy cùng bài viết tìm hiểu.

1. Khái niệm website là gì?

Website là một tập hợp các trang web bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash,...thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain). Trang web được lưu trữ (web hosting) trên máy chủ web (web server) có thể truy cập thông qua Internet. Website đóng vai trò là một văn phòng hay một cửa hàng trên mạng internet – nơi giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp,...Có thể coi website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi để đón tiếp và giao dịch với các khách hàng, đối tác trên Internet.

Khái niệm website là gì?

Cũng có thể hiểu website là một văn phòng ảo của doanh nghiệp trên mạng Internet. Website bao gồm toàn bộ những thông tin, hình ảnh, dữ liệu về các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp, công ty muốn truyền đạt đến người truy cập Internet. Sự khác biệt của văn phòng ảo này với văn phòng thật của doanh nghiệp là nó hoạt động 24/7, khách hàng có thể viếng thăm bất cứ khi nào dù là trong hay ngoài nước và chi phí duy trì văn phòng ảo này rất thấp. 

Vì website được coi là bộ mặt của doanh nghiệp trước khách hàng, đối tác trong và ngoài nước nên website cần được thiết kế thẩm mỹ, tiện lợi, tốc độ hiển thị nhanh, địa chỉ ngắn gọn và dễ nhớ, liên kết và hỗ trợ nhiều tính năng khác như email, thống kê truy cập, cập nhật dễ dàng và nhanh chóng nhất.

2. Những khái niệm cơ bản về website

Trình duyệt web

Trình duyệt web là các công cụ hỗ trợ người dùng Internet ngày nay truy cập vào các website mà họ mong muốn. Tại đây người sử dụng có thể nhìn thấy và tương tác với các văn bản, hình ảnh, đoạn phim, trò chơi và các thông tin khác ở trên một trang web của một địa chỉ web trên mạng toàn cầu hoặc mạng nội bộ. Trình duyệt web cho phép người sử dụng truy cập các thông tin trên các trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất thông qua các liên kết đó. Các trình duyệt web phổ biến hiện nay như Google Chrome, Cốc Cốc, Mozilla Firefox, Safari, Opera, Internet Explorer,...

World Wide Web

là một thuật ngữ mà mỗi chúng ta đều quen thuộc và sử dụng hàng ngày. World Wide Web là một không gian thông tin toàn cầu tập hợp các tài liệu mà ở đó, mọi người có thể truy cập để đọc và viết thông qua các thiết bị kết nối Internet như máy tính, điện thoại,...Các tài liệu trên World Wide Web được lưu trữ trong một hệ thống siêu văn bản (hypertext), đặt tại các máy tính trong mạng Internet. World Wide Web được liên kết bởi các siêu liên kết và truy cập thông qua Internet và được xác định bằng URL. Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng World Wide Web đề cập đến các trang HTML kết nối với nhau thông qua Internet.

Những khái niệm cơ bản về website

3. Những yếu tố cơ bản cấu thành một Website

Một website thông thường gồm các yếu tố cơ bản sau:

- Tên website (hay còn gọi là tên miền hoặc Domain name có dạng .com, .net, .org).
- Web Hosting (là một dịch vụ online giúp xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet).
- Các trang web. 
- Nhận diện thương hiệu.
- Thiết kế website.
- Phân loại website

Hiện nay, có rất nhiều website ở nhiều lĩnh vực với nhiều chủ sở hữu khác nhau. Có bốn cách phân loại website: phân loại theo dữ liệu, phân loại theo chủ sở hữu, phân loại theo sự tương tác với người dùng và phân loại web theo chức năng. Nếu phân loại theo dữ liệu thì có dạng web tĩnh và web động. Còn phân loại theo đối tượng sở hữu bao gồm: web cá nhân, web doanh nghiệp, web thương mại điện tử, web tin tức, diễn đàn, web giải trí, mạng xã hội (blog). Phân loại theo sự tương tác với người dùng: web 1.0, web 2.0 và web 3.0. Cuối cùng là phân loại web theo chức năng như website tin tức, website phần mềm, website dạy học, website nghe nhạc, xem phim, chơi game, website bán hàng và website giới thiệu.

lợi ích của website đối với doanh nghiệp

Lợi ích khi có website:

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: khi doanh nghiệp xây dựng một trang web riêng biệt, khi đó sẽ không bị giới hạn về thời gian, không gian cũng như khả năng tiếp cận khách hàng và thực thi những đãi ngộ một cách kịp thời. 

Tăng tính tương tác: khi có một website riêng, doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng tìm kiếm một cách nhanh chóng hơn các sản phẩm và hiển thị những dịch dụ mà khách hàng mong muốn. Điều này làm giảm bớt thời gian tìm kiếm cho khách hàng và đưa doanh nghiệp lên một thứ hạng tốt hơn.

Tăng phạm vi khách hàng: sở hữu một website sẽ giúp cho phạm vi khách hàng của doanh nghiệp không bị giới hạn, cơ hội nhận được đơn đặt hàng của khách từ khắp mọi nơi trên đất nước sẽ ngày càng cao.

Xây dựng thương hiệu: địa chỉ email, tên miền và cách giao tiếp với khách hàng qua web giúp doanh nghiệp xây dựng được uy tín, tạo dựng thương hiệu và truyền bá hình ảnh trên toàn thế giới.

Ngoài ra, website còn có rất nhiều lợi ích khác như xúc tiến kinh doanh hiệu quả, xác định khách hàng tiềm năng, dễ dàng tuyển dụng, cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, phân tích sản phẩm, dễ dàng lấy ý kiến phản hồi từ phía khách hàng,...

Muốn thiết kế một website hoàn chỉnh cần chuẩn bị: xác định các mục đích của website, xây dựng các yêu cầu của một website, chi phí cho dự án đó, chuẩn bị các nội dung, hình ảnh các yếu tố thương hiệu liên quan, lựa chọn đối tác và tiến hành thực hiện.

Bài viết đã chia sẻ tất tần tận về khái niệm website là gì và những khái niệm cơ bản về website cũng như đề cập đến . Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn đọc có thể hiểu hơn về website. Nếu các bạn đang kinh doanh nhưng vẫn chưa sở hữu một trang web riêng thì hãy tham khảo và lựa chọn ngay cho mình một đối tác phù hợp để phát triển trang web riêng phục vụ cho công việc của mình. 

Xem thêm:


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều
Top 6 trang web Get link Fshare miễn phí, lấy link tải nhanh

Top 6 trang web Get link Fshare miễn phí, lấy link tải nhanh

Get Link Fshare hay còn gọi là Leech Link FShare là những công cụ trên nền tảng web nhằm giúp chúng ta có...

Website là gì? Tìm hiểu những khái niệm cơ bản về website?

Website là gì? Tìm hiểu những khái niệm cơ bản về website?

Website có một trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của mọi tổ chức, doanh nghiệp nào....

Top 6 sạc dự phòng tốt và đáng mua nhất 2023

Top 6 sạc dự phòng tốt và đáng mua nhất 2023

Sạc dự phòng là phụ kiện thiết yếu dành cho các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hay...

Top 8 tai nghe Bluetooth dưới 1 triệu tốt nhất 2023

Top 8 tai nghe Bluetooth dưới 1 triệu tốt nhất 2023

Sở hữu cho mình một chiếc tai nghe không dây để tránh đi sự phiền toái này thì những chiếc tai nghe...

6 phần mềm quản lý nhân sự HRM hiệu quả tốt nhất hiện nay

6 phần mềm quản lý nhân sự HRM hiệu quả tốt nhất hiện nay

Cùng Bigone.vn điểm danh top các doanh nghiệp cung cấp phần mềm quản lý nhân sự HRM tốt nhất hiện nay,...

Extensions là gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng Extensions?

Extensions là gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng Extensions?

Hiện nay, Chrome là một trong những trình duyệt được người dùng sử dụng nhiều nhất. Mặc dù Chrome...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn