Target là gì? Cách xác định đúng target thị trường mục tiêu

Target là việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và thị trường mà mỗi doanh nghiệp định hướng đến khi họ chuẩn bị tung ra sản phẩm. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo thành công của doanh nghiệp, bởi target giúp xác định rõ thị trường mục tiêu và nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng cụ thể mà doanh nghiệp muốn nhắm đến. Vậy target là gì? Hãy cùng Bigone tham khảo chi tiết về khái niệm này và cách xác định đúng target cho thị trường mục tiêu nhé!

Target là gì? Cách xác định đúng target thị trường mục tiêu

1. Target là gì?

Target có thể hiểu đơn giản là mục tiêu. Đối với mỗi cá nhân, việc xác định target đồng nghĩa với việc đặt ra các mục tiêu riêng để tạo ra sự logic và khoa học trong việc quản lý công việc, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc. Tự xây dựng target cho bản thân không chỉ giúp bạn có động lực mạnh mẽ để đạt được mục tiêu mà còn giúp bạn ngày càng hoàn thiện và tăng cường giá trị cá nhân.

Trong lĩnh vực marketing, target đề cập đến việc xác định đối tượng hoặc nhóm người có các đặc điểm chung, có quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Đây là quá trình xác định thị trường mục tiêu để áp dụng các chiến lược marketing, bán hàng và điều hướng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nói cách khác, target là việc phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn định hướng và phục vụ.

2. Vai trò của target trong marketing

Target đóng vai trò vô cùng quan trọng trong từng chiến dịch của doanh nghiệp. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của target:

 • Xác định và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu một cách chính xác, giúp xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn và giảm thiểu chi phí không cần thiết. Việc này giúp tối ưu hóa sự tập trung và hiệu quả của chiến lược kinh doanh.
 • Giúp đề xuất các phương án cụ thể, nhằm giảm thiểu hậu quả từ các cuộc cạnh tranh với đối thủ. Việc xác định rõ target giúp tập trung vào các kế hoạch và chiến lược độc đáo, tăng cường khả năng cạnh tranh.
 • Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đáng kể, tránh việc sử dụng tài nguyên vào các khách hàng không có tiềm năng.
 • Đồng thời, target cũng giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh rõ ràng, tập trung tối đa công suất làm việc hướng đến mục tiêu cụ thể. Điều này giúp tăng cường hiệu quả và khả năng đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của target trong marketing

3. Các khái niệm liên quan đến target

Chạy target là gì?

Chạy target là giai đoạn mà doanh nghiệp tập trung hết mọi nguồn lực vào chiến dịch marketing. Qua việc huy động các nguồn lực từ bên ngoài và phân bổ công việc một cách rõ ràng cho từng giai đoạn, doanh nghiệp có thể hướng tới mục tiêu đã đặt ra và đạt được nó.

Khi hoàn thành giai đoạn chạy target và đạt được mục tiêu, có thể bạn sẽ nhận được thưởng target. Đây là một khái niệm liên quan đến việc thưởng cho nỗ lực mà bạn đã bỏ ra trong quá trình hoàn thành mục tiêu đề ra.

Target Market là gì?

Trong một thị trường cạnh tranh như hiện nay, việc xác định target market đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Target market đơn giản là thị trường mục tiêu, bao gồm các nhóm khách hàng sẽ mua hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc hướng đến một thị trường cụ thể không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn những khách hàng không đáp ứng được tiêu chuẩn. Điều này chỉ đơn giản là mong muốn truyền tải thông điệp thương hiệu đến những người thực sự cần nó. Đó là những người có khả năng mua hàng, từ đó việc tiếp cận sẽ hiệu quả hơn và giúp tiết kiệm chi phí.

Target Audience là gì?

Target Audience hoặc khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà doanh nghiệp định hướng đến. Đa dạng về độ tuổi, sở thích và nhu cầu, người tiêu dùng tạo nên một phạm vi rộng lớn. Do vậy, các doanh nghiệp nhận thấy rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ thường chỉ bán chạy khi tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng, thay vì cố gắng mục tiêu tất cả người tiêu dùng.

Mỗi doanh nghiệp cần nhận biết rõ thế mạnh của mình và tìm ra phân khúc thị trường có tiềm năng lớn nhất để tiếp cận. Ví dụ, trong quảng cáo truyền hình, đối tượng khán giả (khách hàng mục tiêu) mà các nhà sản xuất chương trình nhắm đến thường được xác định qua các đặc điểm như giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, hoặc người trong gia đình quyết định về mua sắm.

Ví dụ về các nhóm khán giả:

 • Adult: Người xem ở độ tuổi trưởng thành.
 • Ind 4+: Người xem từ 4 tuổi trở lên.
 • Male 4+: Người xem nam từ 4 tuổi trở lên.
 • Fe 15-24: Người xem nữ từ 15 đến 24 tuổi.
 • Fe ABCD: Người xem nữ thuộc các tầng lớp kinh tế A/B/C/D.

Dựa trên những tiêu chí này, các doanh nghiệp có thể dễ dàng vẽ ra hình ảnh chi tiết về khách hàng mục tiêu và hiểu rõ hơn về hành vi của họ. Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa chiến dịch marketing và bán hàng để đạt được hiệu quả cao hơn.

Sales Target là gì?

Sales Target là một thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực kinh doanh, đề cập đến mục tiêu bán hàng cụ thể. Đây là mục tiêu được thiết lập cho nhân viên hoặc bộ phận bán hàng, thường được đo lường thông qua doanh số hoặc số lượng sản phẩm được bán ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Sales Target là gì?

4. Cách xác định đúng target

Vẽ chân dung khách hàng

Dựa trên dữ liệu thực tế về hành vi mua sắm trực tuyến và thông tin nhân khẩu học của khách hàng, việc suy xét về động cơ mua hàng, lịch sử cá nhân và các quan tâm khác là cần thiết để nhận diện nhóm đối tượng mục tiêu.

Độ tuổi: Khách hàng tiềm năng của bạn chủ yếu thuộc độ tuổi nào? Họ có thể là thành viên của thế hệ nào? Mỗi độ tuổi sẽ có những phản ứng khác nhau đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

 • Giới tính: Nhu cầu và sở thích của nam và nữ thường khác biệt, điều này ảnh hưởng đến động cơ và mục tiêu mua hàng của họ.
 • Mức thu nhập: Thu nhập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng và tác động đến chiến lược marketing của bạn. Gia đình có thu nhập thấp thường tập trung vào sản phẩm tiện ích và có giá cả hợp lý. Trái lại, những gia đình có thu nhập cao thường có sự lựa chọn linh hoạt và có xu hướng chọn những sản phẩm cao cấp hơn.
 • Địa chỉ: Thói quen mua sắm giữa người dân ở nông thôn và thành thị thường khác biệt. Vị trí địa lý, văn hóa cộng đồng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thói quen mua hàng.

Ngoài ra, các yếu tố khác như dân tộc, nghề nghiệp, sở thích, tình trạng hôn nhân... cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hình ảnh khách hàng mục tiêu của bạn.

Nghiên cứu thị trường

Bạn có thể hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu thông qua việc tiến hành nghiên cứu thị trường cấp cao và cấp thấp. Nghiên cứu cấp thấp liên quan đến việc đánh giá thói quen mua sắm của khách hàng thông qua các phương pháp sau đây:

 • Khảo sát: Sử dụng các khảo sát trên giấy, qua email hoặc trên website để thu thập thông tin về thói quen mua sắm của khách hàng.
 • Phỏng vấn: Tương tác và trò chuyện với những người mà bạn tin tưởng và có thói quen mua sắm phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn.
 • Tập trung vào nhóm đối tượng cụ thể: Thu thập phản hồi từ một nhóm người tiêu dùng có hồ sơ tương tự thông qua các câu hỏi và trả lời (Q&A).

Xác định rõ quy mô thị trường

Quy mô thị trường là sự miêu tả về kích thước của thị trường mà bạn đang nhắm tới, bao gồm cả số lượng và phạm vi của doanh nghiệp. Quy mô này sẽ phụ thuộc vào mục tiêu cũng như tài nguyên có sẵn của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp đều có mục tiêu của riêng, mong muốn tiếp cận một lượng đối tượng khách hàng lớn để mở rộng quy mô kinh doanh và tăng thu nhập nhanh chóng.

Xác định rõ quy mô thị trường

5. Lựa chọn chiến lược dành cho Target market

Lựa chọn chiến lược dành cho thị trường mục tiêu có thể được phân thành các loại sau:

Chiến lược Target market không phân biệt: Chiến lược này không phân loại thị trường, mục tiêu là tiếp cận mọi đối tượng người tiêu dùng một cách không đặc biệt. Doanh nghiệp không tập trung sản xuất riêng biệt cho từng phân khúc thị trường mà sản xuất hàng loạt. Mục tiêu chính là tạo ấn tượng tích cực về sản phẩm, in dấu sâu trong tâm trí khách hàng và tiếp cận nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn.

Chiến lược Target market khác biệt: Chiến lược này đặt mục tiêu tập trung vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau, cung cấp các chiến lược tiếp thị khác nhau và hiệu quả cho từng phân khúc. Đôi khi, chiến lược này có thể tạo ra doanh thu cao hơn so với việc phân biệt thị trường. Tuy nhiên, tiếp thị đa phân khúc cũng đồng nghĩa với chi phí lớn hơn.

Chiến lược target market tập trung: Chiến lược này tập trung nguồn lực và nhằm mục tiêu vào các phân khúc thị trường cụ thể hơn. Đây có thể là lựa chọn hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc có hạn chế về nguồn lực. Hiểu rõ về nhu cầu của từng phân khúc sẽ giúp nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Chiến lược target market micro marketing: Chiến lược này liên quan đến việc tiếp thị tại cấp địa phương và cá nhân, phát triển sản phẩm và dịch vụ phù hợp với khách hàng và địa điểm cụ thể.

Khi đã xác định được mục tiêu và phạm vi của thị trường mục tiêu, việc đánh giá lại là cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Điều này bao gồm việc nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh trong thị trường mục tiêu để lập kế hoạch và chiến lược marketing hiệu quả.

Nghiên cứu về target của tất cả các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc thị trường mà doanh nghiệp đang nhắm đến giúp xây dựng những chiến lược cạnh tranh hợp lý và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về khái niệm target là gì và các bước xác định target một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn áp dụng một cách chính xác và đem lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình.

Xem thêm:

 

Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Webinar là gì? Hướng dẫn cách tổ chức Webinar thành công

Webinar là gì? Hướng dẫn cách tổ chức Webinar thành công

Webinar cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho việc chia sẻ thông tin và tương tác, mang đến trải nghiệm...

Mô hình B2C là gì? Các mô hình B2C phổ biến tại Việt Nam

Mô hình B2C là gì? Các mô hình B2C phổ biến tại Việt Nam

Mô hình B2C (Business To Consumer) đại diện cho một trong những cách thức giao dịch giữa các doanh nghiệp...

POV là gì? Cách tạo video POV trên TikTok lên xu hướng

POV là gì? Cách tạo video POV trên TikTok lên xu hướng

POV được coi là một công cụ mạnh mẽ giúp tạo nên sức hút và lan tỏa nhanh chóng cho video của họ....

Kick off là gì? Những điều cần lưu ý khi tổ chức kick off là gì?

Kick off là gì? Những điều cần lưu ý khi tổ chức kick off là gì?

Kick off là một thuật ngữ mới mẻ với đa số người. Trong lĩnh vực quản trị nhân sự, kick off được...

Mascot là gì? Tại sao các thương hiệu nên thiết kế mascot?

Mascot là gì? Tại sao các thương hiệu nên thiết kế mascot?

Mascot đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật thương hiệu. Sử dụng mascot brand có thể gia tăng...

Shopify là gì? Tìm hiểu về nền tảng thương mại điện tử hàng đầu

Shopify là gì? Tìm hiểu về nền tảng thương mại điện tử hàng đầu

Trước đây, để sở hữu một website thương mại điện tử chuyện nghiệp và chất lượng để bắt đầu...

Demographic là gì? Từ A – Z về Demographic trong Marketing

Demographic là gì? Từ A – Z về Demographic trong Marketing

Trong thị trường Marketing, Demographic là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với các Marketer và nó...

Slogan là gì? Tổng hợp những câu Slogan hay cho công ty

Slogan là gì? Tổng hợp những câu Slogan hay cho công ty

Ngày nay, hầu hết các công ty làm lĩnh vực kinh doanh đều có những khẩu hiệu tiếp thị (Slogan) trên...

Bài viết đọc nhiều
Ad Network là gì? Các hình thức Ad Network phổ biến hiện nay

Ad Network là gì? Các hình thức Ad Network phổ biến hiện nay

Ad network (Advertising network) là mạng lưới quảng cáo trung gian kết nối giữa người mua quảng cáo và người...

Cách tăng tương tác facebook đạt hiệu quả cao

Cách tăng tương tác facebook đạt hiệu quả cao

Facebook là nền tảng mạng xã hội hội được sử dụng nhiều trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam....

Top 8 website review sản phẩm dịch vụ tốt nhất hiện nay

Top 8 website review sản phẩm dịch vụ tốt nhất hiện nay

Nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng cao bởi tính tiện dụng của nó. Người dùng có thể mua sắm mà không...

Bí kíp thiết kế website bất động sản hiệu quả, hấp dẫn

Bí kíp thiết kế website bất động sản hiệu quả, hấp dẫn

Làm thế nào để có thể thiết kế website bất động sản đẹp và hiệu quả. Có hàng triệu người...

Top 10 công ty quảng cáo website【Uy tín】nhất hiện nay

Top 10 công ty quảng cáo website【Uy tín】nhất hiện nay

Các dịch vụ quảng cáo website phổ biến hiện nay được các công ty, Agency cung cấp trên các kênh marketing...

Top 10 xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất năm 2023

Top 10 xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất năm 2023

Nắm được các xu hướng thiết kế website 2023 để từ đó vận dụng vào trang web của mình để có một...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn