Mascot là gì? Tại sao các thương hiệu nên thiết kế mascot?

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, Mascot đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật thương hiệu. Sử dụng mascot brand có thể gia tăng đáng kể khoảng 50% hiệu quả trong việc gây ấn tượng với khách hàng đối với thương hiệu. Thiết kế mascot brand mang đến nhiều ưu điểm đặc biệt hơn cho các thương hiệu. Vậy mascot là gì? Hãy cùng Bigone tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

Mascot là gì? Tại sao các thương hiệu nên thiết kế mascot?

1. Mascot là gì?

Mascot là hình ảnh của một nhân vật, vật thể hoặc động vật được tạo ra để đại diện và biểu thị tính cách của một tổ chức, cộng đồng hoặc thương hiệu cụ thể. Thuật ngữ "Mascot" bắt nguồn từ cụm từ tiếng Pháp "Mascotte", có nghĩa là "bùa may mắn". Ban đầu, Mascot được tạo ra với ý nghĩa và mục đích này.

Trong thời gian dài, Mascot đã trở nên đặc trưng trong các sự kiện thể thao. Chúng được áp dụng để tạo sự vui nhộn và kích thích cho cả khán giả và các vận động viên. Các đội bóng đá, bóng rổ, cũng như các sự kiện thể thao lớn như Olympic, World Cup, Sea Games và các trường đại học thường có linh vật riêng của mình. Mascot thường xuất hiện trong những dịp quan trọng và thường được xem như biểu tượng đại diện cho tinh thần thể thao tổng quát.

Theo thời gian, Mascot đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Ngoài ra, các tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận cũng sử dụng Mascot để thu hút sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng.

Tóm lại, Mascot đóng vai trò là biểu tượng hoặc nhân vật đại diện cho sản phẩm, thương hiệu, sự kiện hoặc tổ chức cụ thể. Chúng được sử dụng để tăng cường nhận thức và sự kết nối của khách hàng hoặc cộng đồng với sản phẩm hoặc thương hiệu, thường được thiết kế với tính cách độc đáo và hình dạng đáng nhớ.

Mascot là gì?

2. Tại sao các thương hiệu nên thiết kế mascot?

Giải quyết bài toán tâm lý khách hàng

Tâm lý của khách hàng đóng vai trò quan trọng không thể phủ nhận đối với sự thành công của các chiến lược Marketing. Theo quy luật phổ biến, con người thường có khuynh hướng áp dụng hiện tượng nhân hóa (gán hình ảnh hoặc tính cách con người vào những thứ không phải là con người) cho các đối tượng xung quanh để tạo cảm giác thân thiện và tăng kết nối.

Vì vậy, mascot thương hiệu đóng vai trò là đại diện cho thương hiệu, hỗ trợ việc tạo liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng, thúc đẩy cảm xúc đồng cảm. Điều này có thể thúc đẩy hành vi mua sắm của khách hàng, vì họ thường có xu hướng chọn những sản phẩm, dịch vụ mà họ cảm thấy gần gũi và quen thuộc.

Xây dựng và quảng bá thương hiệu

Mascot là biểu tượng đặc trưng của một thương hiệu, có khả năng tạo ấn tượng mạnh mẽ đến khách hàng và thường được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như bao bì sản phẩm, brochure, trang web, banner quảng cáo và các vật phẩm Marketing khác. Brand mascot đem lại sự độc đáo cho doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng nhận diện và phân biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ trong cùng lĩnh vực cạnh tranh.

Tiết kiệm chi phí Marketing

Linh vật thương hiệu có một trong những lợi ích đáng chú ý là giúp doanh nghiệp giảm chi phí quảng cáo đáng kể. Nó tạo ra một hình ảnh sâu sắc và có độ nhận diện cao đối với khách hàng, từ đó truyền đạt thông điệp và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả mà không cần phải dựa vào chiến dịch quảng cáo truyền thống.

Mang lại cảm xúc thương hiệu tốt hơn

Các mẫu logo truyền thống thường bị ràng buộc trong một khuôn mẫu cố định, bao gồm một biểu tượng hình ảnh và một câu slogan đi kèm. Tuy nhiên, đôi khi điều này gây cảm giác khá hạn chế và không đáp ứng được mong muốn kết nối cảm xúc với thương hiệu của khách hàng.

Mascot xuất hiện như một giải pháp tối ưu hóa cảm xúc, mang đến trải nghiệm tích cực và sôi động cho người dùng, đồng thời tăng cường khả năng tương tác của khách hàng trên một phạm vi rộng lớn hơn.

Tại sao các thương hiệu nên thiết kế mascot?

3. Có những loại mascot nào?

Dưới đây là một số loại mascot phổ biến:

 • Động vật: Đây là loại mascot phổ biến nhất, thường được thiết kế dựa trên hình dáng của một loài động vật hoặc một nhóm động vật. Ví dụ như chú gấu trúc Kung Fu Panda, chú gà KFC hay chú chó Snoopy.
 • Thực vật: Hình ảnh của các loại cây cối, hoa quả, lá và các thành phần thực vật khác.
 • Nhân vật hoạt hình: Các nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Mickey Mouse, SpongeBob SquarePants, hoặc Pikachu cũng thường được sử dụng như mascot cho các sản phẩm hoặc sự kiện.
 • Siêu nhân: Loại mascot này thường được áp dụng trong các sự kiện thể thao hoặc giải trí, thường được thiết kế với trang phục mạnh mẽ của các siêu nhân nổi tiếng như Superman, Spiderman, hay Ironman.
 • Biểu tượng hoặc đối tượng: Các biểu tượng hoặc đối tượng như lá cờ, bóng đá, hoặc quả bóng chuyền cũng có thể được sử dụng làm mascot cho các sự kiện thể thao hoặc các sản phẩm liên quan đến đối tượng đó.
 • Nhân vật hư cấu: Những nhân vật hư cấu nổi tiếng như đại ca hải tặc Jack Sparrow trong loạt phim Pirates of the Caribbean hay Công chúa Elsa trong phim hoạt hình Frozen cũng có thể được sử dụng làm mascot cho các sự kiện hoặc sản phẩm liên quan đến nhân vật đó.

Tất cả các loại mascot trên đều nhằm tăng cường nhận thức và sự gắn kết của khách hàng hoặc cộng đồng đối với sản phẩm hoặc thương hiệu.

4. Một số mẫu mascot nổi tiếng trên thế giới

 • Mickey Mouse: Đây là một trong những nhân vật hoạt hình đầu tiên của Disney và đã trở thành biểu tượng của hãng này.
 • Hello Kitty: Là một trong những mascot nổi tiếng nhất của Nhật Bản với hình ảnh một chú mèo trắng có tai nhọn và đôi mắt lấp lánh.
 • Pikachu: Là một trong những Pokemon nổi tiếng nhất của Nhật Bản, được biết đến với hình ảnh một chú chuột với đuôi dài phát ra tia điện.
 • Kung Fu Panda: Là một trong những mẫu mascot nổi tiếng của DreamWorks Animation, được biết đến với hình ảnh một chú gấu trúc biết võ Kung Fu.
 • Michelin Man: Là mẫu mascot nổi tiếng của công ty lốp xe Michelin, được biết đến với hình ảnh một người đàn ông to béo được làm từ cao su.
 • Colonel Sanders: Là mẫu mascot nổi tiếng của KFC, được biết đến với hình ảnh một ông già có râu dài và đeo kính.
 • Pillsbury Doughboy: Là mẫu mascot nổi tiếng của công ty Pillsbury, được biết đến với hình ảnh một chú bánh mì nhỏ có nụ cười ngọt ngào.
 • Mr. Peanut: Là mẫu mascot nổi tiếng của thương hiệu đậu phộng Planters, được biết đến với hình ảnh một người đàn ông với chiếc đồng hồ cổ và đội mũ rộng.

Một số mẫu mascot nổi tiếng trên thế giới

5. Các mặt hạn chế khi sử dụng sai cách Mascot là gì?

Tương tự như bất kỳ công cụ tiếp thị nào khác, Mascot chỉ có hiệu quả khi được triển khai đúng cách. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng, nó cũng có thể gây hại cho hình ảnh của doanh nghiệp.

 • Lựa chọn không đúng tính cách cho mascot có thể làm mất điểm của doanh nghiệp. Mặc dù bạn có nghĩ rằng tính cách này sẽ thu hút khách hàng mục tiêu, nhưng sau khi tiến hành khảo sát hoặc nghiên cứu, bạn nhận ra rằng điều này không phù hợp. Kết quả có thể là khiến khách hàng cảm thấy xa lạ và không hấp dẫn thay vì thu hút họ.
 • Một phần lý do khiến mascot trở nên tiêu cực có thể là do chúng được tạo ra bởi những người quản lý không thực sự hiểu rõ về đối tượng khách hàng của họ. Bởi họ không quen thuộc với giá trị, sở thích và nhu cầu của khách hàng, họ có thể dựa vào những giả định sai lầm, dẫn đến sự thiếu hấp dẫn của mascot.
 • Trong quá trình phát triển mascot cho thương hiệu, nếu không hiểu rõ được tưởng tượng của khách hàng và không biết cách làm cho mascot trở nên gần gũi hơn với họ, kết quả có thể là mascot sẽ không liên kết với thương hiệu, và không có tác dụng như người đại diện của công ty.

Mascot có thể làm cho thương hiệu của bạn trở nên cá tính, hấp dẫn và độc đáo hơn. Tuy nhiên, để thành công, việc lựa chọn đúng mascot, phát triển nhân vật và tích hợp nó vào chiến lược tiếp thị nội dung của bạn là rất quan trọng.

Vậy là Bigone đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến mascot là gì. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về mascot và có định hướng marketing thương hiệu phù hợp nhất nhé!

Xem thêm:


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Shopify là gì? Tìm hiểu về nền tảng thương mại điện tử hàng đầu

Shopify là gì? Tìm hiểu về nền tảng thương mại điện tử hàng đầu

Trước đây, để sở hữu một website thương mại điện tử chuyện nghiệp và chất lượng để bắt đầu...

Demographic là gì? Từ A – Z về Demographic trong Marketing

Demographic là gì? Từ A – Z về Demographic trong Marketing

Trong thị trường Marketing, Demographic là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với các Marketer và nó...

Slogan là gì? Tổng hợp những câu Slogan hay cho công ty

Slogan là gì? Tổng hợp những câu Slogan hay cho công ty

Ngày nay, hầu hết các công ty làm lĩnh vực kinh doanh đều có những khẩu hiệu tiếp thị (Slogan) trên...

Studio sáng tạo là gì? Tổng quan về Studio sáng tạo trên Facebook

Studio sáng tạo là gì? Tổng quan về Studio sáng tạo trên Facebook

Ở thời điểm hiện tại, mạng xã hội Facebook là một trong những kênh truyền thông vô cùng hiệu quả...

Sales Kit là gì? Tìm hiểu về Sales Kit trong kinh doanh

Sales Kit là gì? Tìm hiểu về Sales Kit trong kinh doanh

Một bộ Sales Kit ấn tượng, độc đáo trong mắt đối tác và khách hàng với phong cách chuyên nghiệp là...

So sánh Seo và Google Adwords, nên chọn loại nào?

So sánh Seo và Google Adwords, nên chọn loại nào?

SEO và Google Adwords là gì? So sánh sự khác nhau giữa tối ưu kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO) và kết...

Ad Network là gì? Các hình thức Ad Network phổ biến hiện nay

Ad Network là gì? Các hình thức Ad Network phổ biến hiện nay

Ad network (Advertising network) là mạng lưới quảng cáo trung gian kết nối giữa người mua quảng cáo và người...

Background là gì? Cách thiết kế background đẹp?

Background là gì? Cách thiết kế background đẹp?

Background là một thuật ngữ quá quen thuộc với những ai làm trong ngành thiết kế và nó được sử dụng...

Bài viết đọc nhiều
Ad Network là gì? Các hình thức Ad Network phổ biến hiện nay

Ad Network là gì? Các hình thức Ad Network phổ biến hiện nay

Ad network (Advertising network) là mạng lưới quảng cáo trung gian kết nối giữa người mua quảng cáo và người...

Cách tăng tương tác facebook đạt hiệu quả cao

Cách tăng tương tác facebook đạt hiệu quả cao

Facebook là nền tảng mạng xã hội hội được sử dụng nhiều trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam....

Top 8 website review sản phẩm dịch vụ tốt nhất hiện nay

Top 8 website review sản phẩm dịch vụ tốt nhất hiện nay

Nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng cao bởi tính tiện dụng của nó. Người dùng có thể mua sắm mà không...

Bí kíp thiết kế website bất động sản hiệu quả, hấp dẫn

Bí kíp thiết kế website bất động sản hiệu quả, hấp dẫn

Làm thế nào để có thể thiết kế website bất động sản đẹp và hiệu quả. Có hàng triệu người...

Top 10 công ty quảng cáo website【Uy tín】nhất hiện nay

Top 10 công ty quảng cáo website【Uy tín】nhất hiện nay

Các dịch vụ quảng cáo website phổ biến hiện nay được các công ty, Agency cung cấp trên các kênh marketing...

Top 10 xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất năm 2023

Top 10 xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất năm 2023

Nắm được các xu hướng thiết kế website 2023 để từ đó vận dụng vào trang web của mình để có một...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn