Vai trò, chức năng và nhiệm vụ của phòng Marketing là gì?

Bất kể ngành nghề nào, phòng marketing là bộ phận không thể thiếu vì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Phòng marketing đóng vai trò quan trọng, thực hiện nhiều chức năng và nhiệm vụ khác nhau trong nội bộ hoặc bên ngoài công ty. Hãy cùng Bigone tham khảo ngay bài viết vai trò, chức năng và nhiệm vụ của phòng Marketing là gì để hiểu chi tiết hơn về phòng marketing nhé!

1. Phòng marketing là gì?

Phòng marketing là một phòng ban của công ty, chịu trách nhiệm về quảng cáo và tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu. Mục tiêu chính của phòng marketing là bán được nhiều sản phẩm hay dịch vụ để mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Phòng sẽ lên các chiến lược và kế hoạch marketing phù hợp để quảng cáo sản phẩm và phục vụ tốt mọi nhu cầu của khách hàng, đồng thời còn giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với ngành hàng công ty đang kinh doanh.

Ngoài ra, phòng marketing còn chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các chương trình khuyến mãi và giữ gìn mối quan hệ lâu bền với khách hàng. Các marketer còn có thể thiết kế các sản phẩm với mức giá phù hợp với từng phân khúc người dùng, phù hợp từng địa điểm và thời điểm khác nhau.

Phòng marketing là gì

2. Vai trò của phòng marketing

Phòng marketing giữ vai trò rất quan trọng trong cơ cấu công ty, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi mua hàng và quyết định đến việc tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để mang về những lợi ích cho công ty, phòng ban này cũng cần phải kết hợp chặt chẽ với các bộ phận khác.

Tóm lại, phòng marketing giữ vai trò trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu đến khách hàng, nhằm tăng doanh số bán hàng. Từ đó duy trì sự hoạt động của cả doanh nghiệp và xây dựng hình ảnh thương hiệu bền vững.

Vai trò của phòng marketing

3. Chức năng, nhiệm vụ của phòng Marketing

Xây dựng, phát triển thương hiệu và hình ảnh công ty

Quảng bá thương hiệu và hình ảnh của công ty đến người dùng là việc rất quan trọng và cần thiết trong hoạt động kinh doanh, bởi nó góp phần quyết định sự thành công của cả công ty. Đồng thời, xây dựng thương hiệu thành công còn giúp công ty tạp dựng vị thế cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường và chuyển đổi doanh thu theo chiều hướng tích cực hơn.

Ngay từ khi xây dựng và phát triển thương hiệu, phòng marketing cần phải chú ý quan tâm đến sự nhất quán trong xuyên suốt thời gian hoạt động. Điều này được thể hiện qua tất cả hình ảnh và thông điệp phải được truyền tải một cách rõ ràng, chính xác, độc đáo, thú vị và hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao giá trị thương hiệu và xây dựng niềm tin, uy tín vững mạnh với khách hàng.

Xây dựng, phát triển thương hiệu và hình ảnh công ty

Phòng marketing muốn xây dựng và phát triển thương hiệu thành công hãy bỏ túi cho mình một số nhiệm vụ của phòng marketing như sau:

  • Xây dựng, quản lý hệ thống chăm sóc khách hàng theo hướng chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo nhất.
  • Tham gia tích cực các hoạt động xã hội để quảng bá hình ảnh thương hiệu.
  • Xây dựng chương trình hậu mãi cho khách hàng sau khi mua và thông tin bảo hành sản phẩm doanh nghiệp.
  • Công ty có thể tham gia nhiều chương trình liên quan đến chất lượng của sản phẩm như: ISO, Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm

Phòng marketing có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường để phát triển sản phẩm kinh doanh. Khi đã xác định rõ thị trường mục tiêu, bạn có thể nhìn nhận và đánh giá sản phẩm của mình dễ dàng từ đó cung cấp sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng tiềm năng.

Thêm vào đó, phòng ban marketing thường chịu nghĩa vụ lựa chọn và điều hành các đại lý cũng như những nhà cung cấp phát triển tài liệu tiếp thị và hoặc cung ứng hỗ trợ marketing. Chúng bao gồm những đại lý quảng bá, nhà in ấn, đại lý hoặc chuyên gia truyền bá, dịch vụ website,...

Nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm

Marketer thực hiện nghiên cứu thị trường để xác định những gì người mua quan tâm nhất và những các gì họ sẽ quan tâm trong khoảng thời gian dài. các nhà tiếp thị có thể xem xét những khuynh hướng liên quan tới sở thích hoặc việc dùng sản phẩm hay dịch vụ ở các độ tuổi, giới tính và địa phương khác nhau.

Sau khi đã nghiên cứu thị trường, phòng marketing sẽ tiến hành thu thập các dữ liệu, thực hiện phân tích và lập báo cáo về những xu hướng thị trường đó nhằm phục vụ tốt nhu cầu khách hàng, từ đó mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Một số công cụ tiếp thị tự động được thiết lập để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phân tích và nghiên cứu thị trường mà các bộ phận tiếp thị có thể sử dụng.

Lên kế hoạch và thực hiện các chiến lược Marketing

Phòng marketing có nhiệm vụ lập kế hoạch và thực hiện các dự án quảng cáo khác nhau cho thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm. Bạn có thể áp dụng các loại hình marketing phổ biến như: email, video, bài đăng trên mạng xã hội, áp phích, bảng quảng cáo, tờ rơi và các sự kiện quảng bá trực tiếp,... Bạn có thể làm việc với các nhà báo, đơn vị truyền thông và phương tiện đưa tin để sắp xếp các bài báo hay cuộc phỏng vấn nhằm quảng bá thương hiệu đến khách hàng.

Sau khi đã lập kế hoạch và nội dung, các marketer còn phải sử dụng công cụ quảng nhau để quản lý chiến lược marketing hoạt động như thế nào để kịp thời có những chỉnh sửa phù hợp và mang đến hiệu quả cao. Công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển nên càng có nhiều công cụ tiếp thị phục vụ việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Nhờ những công cụ này, marketer có thể quản lý hiệu quả chiến lược trên nhiều nền tảng khác nhau.

Lên kế hoạch và thực hiện các chiến lược Marketing

Quảng bá sản phẩm của công ty với khách hàng

Phòng marketing có nhiệm vụ theo dõi xu hướng thị trường để xác định rõ nhu cầu của khách hàng, qua đó tiến hành triển khai chiến lược tiếp thị phù hợp. Đồng thời, phòng ban này còn thực hiện các nhiệm vụ khác để quảng cáo sản phẩm của công ty như nghiên cứu thị trường, tiếp thị thử nghiệm, quảng cáo và xây dựng thương hiệu.

Người tiếp thị có thể kết hợp đa dạng các phương thức hoạt động quảng cáo khác nhau và chịu trách nhiệm thông báo và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của công ty. Ví dụ như: quảng cáo, xúc tiến bán hàng, bán hàng cá nhân, tiếp thị trực tiếp, tài trợ và quan hệ công chúng.

Đặc biệt hơn, phòng ban marketing còn có nhiệm vụ hấp dẫn, thấu hiểu và lắng nghe những vấn đề khách hàng chia sẻ. Việc này giúp theo dõi sự canh tranh, xây dựng ý tưởng mới, xác định rõ mục tiêu và lập kế hoạch chiến lược thích hợp để giữ chân khách hàng.

Quảng bá sản phẩm của công ty với khách hàng

Thiết lập và duy trì mối quan hệ với báo chí, truyền thông

Giới truyền thông và báo chí là kênh phương tiện quảng cáo thông tin đắc lực, uy tín và tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng. Thế nên, phòng marketing cần quan tâm trong việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ để đảm bảo hình ảnh, quyền lợi của công ty và lan truyền quảng cáo chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu. Nếu xảy ra mâu thuẫn bạn cần phải giữ bình tĩnh để xử lý một cách ổn thỏa và chân thành nhất.

Thiết lập và duy trì mối quan hệ với báo chí, truyền thông

Điều hành, quản lý và đào tạo nhân viên Marketing

Bên cạnh thực hiện những việc liên quan đến hoạt động marketing cho công ty, phòng marketing còn có nhiệm vụ điều hành, quản lý và đào tạo nhân viên marketing đối với người quản lý, cụ thể như sau:

  • Lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ và giao việc cho marketer.
  • Xây dựng kế hoạch triển khai và giám sát tiến triển công việc của nhân viên.
  • Đánh giá, xem xét, kỷ luật hay khen thưởng đối với khả năng hoàn thành công việc, có thể tăng giảm lương hoặc thăng chức.
  • Điều động và thuyên chuyển nhân sự trong phạm vi bộ phận.

Điều hành, quản lý và đào tạo nhân viên Marketing

Xem thêm:

Trên đây là bài viết về vai trò, chức năng và nhiệm vụ của phòng Marketing là gì? Hy vọng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích và cần thiết nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Những cách viết content hay cho người mới bắt đầu

Những cách viết content hay cho người mới bắt đầu

Làm sao để viết content hay, cách viết content hấp dẫn & thu hút người đọc cho người mới, để mỗi...

Top 10 xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất năm 2023

Top 10 xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất năm 2023

Nắm được các xu hướng thiết kế website 2023 để từ đó vận dụng vào trang web của mình để có một...

Bí kíp thiết kế website bất động sản hiệu quả, hấp dẫn

Bí kíp thiết kế website bất động sản hiệu quả, hấp dẫn

Làm thế nào để có thể thiết kế website bất động sản đẹp và hiệu quả. Có hàng triệu người...

Bài viết đọc nhiều
Ad Network là gì? Các hình thức Ad Network phổ biến hiện nay

Ad Network là gì? Các hình thức Ad Network phổ biến hiện nay

Ad network (Advertising network) là mạng lưới quảng cáo trung gian kết nối giữa người mua quảng cáo và người...

Top 8 website review sản phẩm dịch vụ tốt nhất hiện nay

Top 8 website review sản phẩm dịch vụ tốt nhất hiện nay

Nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng cao bởi tính tiện dụng của nó. Người dùng có thể mua sắm mà không...

Cách tăng tương tác facebook đạt hiệu quả cao

Cách tăng tương tác facebook đạt hiệu quả cao

Facebook là nền tảng mạng xã hội hội được sử dụng nhiều trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam....

Bí kíp thiết kế website bất động sản hiệu quả, hấp dẫn

Bí kíp thiết kế website bất động sản hiệu quả, hấp dẫn

Làm thế nào để có thể thiết kế website bất động sản đẹp và hiệu quả. Có hàng triệu người...

Top 10 công ty quảng cáo website【Uy tín】nhất hiện nay

Top 10 công ty quảng cáo website【Uy tín】nhất hiện nay

Các dịch vụ quảng cáo website phổ biến hiện nay được các công ty, Agency cung cấp trên các kênh marketing...

Top 10 xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất năm 2023

Top 10 xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất năm 2023

Nắm được các xu hướng thiết kế website 2023 để từ đó vận dụng vào trang web của mình để có một...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn