Con đường trở thành Freelance Writer - Tôi đã kiếm 800000000 một năm từ viết lách như thế nào?

Bạn đam mê viết lách nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn trở thành một cây bút tự do nhưng không biết cách tiếp cận và tìm kiếm công việc cho mình. Vậy thì hãy để tác giả Linh Phan đưa bạn du hành đến thế giới của những người làm Freelance Writer để học hỏi thêm kinh nghiệm nhé!

Con đường trở thành Freelance Writer

Đôi nét về tác giả

Linh Phan là một cây bút lâu năm trong nghề, chị đang là tác giả viết sách, sống và làm việc tại Na Uy.

Linh Phan có 15 năm làm trong lĩnh vực truyền thông tiếp thị, sau đó chị tiếp tục học thêm về Tâm lý học trẻ em và hiện tại chị đang hoạt động chính trong lĩnh vực này.

Cuốn sách Con đường trở thành Freelance Writer dành cho những bạn trẻ đang muốn nghiêm túc theo đuổi công việc viết lách tự do, cuốn sách tổng hợp những công việc viết tự do, cách quản lý công việc, cách phát triển bản thân.

Cảm nhận về sách

Xã hội ngày càng hiện đại, khi chúng ta có thể ngồi ở bất kì nơi đâu cũng có thể làm việc nghề freelancer trở nên phổ biến hơn với các bạn trẻ. Và đối với những ai có niềm đam mê viết lách, họ cần không gian thoải mái, tự do để sáng tạo tốt hơn. Vậy làm thế nào để chúng ta bắt đầu nghề Freelancer với sự nghiệp viết lách? Cuốn sách Con đường trở thành Freelance Writer sẽ là một lựa chọn cho bạn.

Cảm nhận sách Con đường trở thành Freelance Writer

Người mới bắt đầu viết lách làm thế nào để tìm được định hướng?

Điều đần tiên chúng ta cần phải định hướng rõ bản thân cần trau dồi kinh nghiệm viết, khi bạn đã có kinh nghiệm thì chúng ta sẽ bắt đầu tìm cơ hội qua các công việc viết lách trên mạng. Sẽ chẳng có một nhà tuyển dụng nào tuyển cộng tác viên không có kinh nghiệm viết chính vì thế chúng ta không được vội vàng mà phải học hỏi, tự phát triển bản thân trước khi tìm công việc liên quan đến viết.

Một người viết vì đam mê, viết vì mong muốn của họ thì gần như họ không cần phải cố gắng để viết mỗi ngày mà họ sống là để viết. Giống như khi bạn thích làm một việc gì đó thì không cần có người thúc ép bạn làm, bạn vẫn sẽ tự giác nghiêm túc làm nó một cách chỉn chu.

Tác giả cho rằng nếu muốn sống cùng nghề viết tự do thì chúng ta đừng nên xem nghề viết giống như một công việc làm thêm, làm phụ. Khi mới bắt đầu chắc chắn chúng ta sẽ có thu nhập rất thấp từ những con chữ. Nhưng theo thời gian khi là một người có nhiều kinh nghiệm bạn sẽ có thêm nhiều công việc và thu nhập từ việc viết. Điều quan trọng là bạn cần phải kiên trì với nó.

Con đường trở thành Freelance Writer

Mỗi ngày chăm chỉ viết, tìm hiểu và tự trau dồi bản thân vì khi lựa chọn trở thành người viết tự do thì chính bạn là người đem lại công việc cho mình. Khi bạn xây dựng thương hiệu thành công, nhiều người biết đến bạn thì số lượng công việc bạn nhận sẽ nhiều hơn. Vậy nên chúng ta phải trau dồi kỹ năng viết mỗi ngày.

Một ngày của người làm công việc tự do có thật sự nhàn?

Rất nhiều người vẫn đang ảo tưởng làm tự do là có thể thoải mái làm việc, thích thì làm, không thích thì nghỉ. Đặc biệt không phải ngủ muộn hay dậy sớm. Thực tế công việc tự do cũng giống như đi làm công sở, chúng ta đều có deadline. Đặc biệt người làm tự do còn phải có tính kỷ luật bản thân rất cao.

Thời gian và địa điểm làm việc sẽ linh động hơn những công việc công sở khác nhưng khối lượng công việc và áp lực gần như là giống nhau. Chính vì thế đừng tưởng làm tự do là thoải mái hơn làm công sở. Nếu muốn bắt đầu công việc này bạn cần phải tự kỷ luật bản thân và đặt ra cho mình rất nhiều deadline khác nhau.

Bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng cho công việc viết tự do

Có hai loại mục tiêu đó là ngắn hạn và dài hạn. Trước khi thực hiện hai loại mục tiêu này bạn cần phải cân nhắc xem nó có tính khả thi hay không? Bắt đầu tìm hiểu những điều cần làm để thực hiện mục tiêu, nếu khả năng viết của bạn đang ở mức rất kém vậy thì chúng ta phải chăm chỉ luyện tập nó ở một mức độ khác so với khi bạn đã thông thạo nó.

Khi trở thành một người viết tự do có nghĩa là bạn chính là người tạo ra công việc và cũng là người quyết định bản thân mình kiếm được bao nhiêu tiền. Khi tự mình đảm nhận hết những công việc này bạn phải tạo dựng thương hiệu cá nhân để mọi người biết đến khả năng viết của bạn.

Con đường trở thành Freelance Writer - Bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng cho công việc viết tự do

Cây bút tự do có thể làm những công việc gì?

Một số nghề viết tự do bạn có thể tham khảo: Viết báo, viết chuẩn SEO, viết blog, viết nội dung trên Facebook, viết nội dung kịch bản Tiktok, viết review sách, viết review phim,…

Mỗi dạng viết sẽ mang một màu sắc khác nhau, viết bài chuẩn SEO khác với viết Blog và viết nội dung trên Facebook khác với viết nội dung kịch bản Tiktok. Nó có thể cùng một chủ đề và nội dung nhưng cách viết lại hoàn toàn khác nhau.

Khi mạng xã hội đang xâm chiếm cuộc sống của chúng ta thì Tiktok đang được xem là mảnh đất màu mỡ để khai thác, rất nhiều người chọn cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tiktok. Chính vì thế nghề viết nội dung kịch bản Tiktok được ra đời, bạn có thể được trả tiền nhuận rất cao nếu viết bài chất lượng và viral. Và đặc thù của viết kịch bản Tiktok đó là bạn sử dụng văn nói nhiều hơn văn viết.

Nếu bạn có những tố chất này thì hãy thử ngay công việc Cây bút tự do nhé

Nhắc đến viết lách yếu tố đầu tiên chúng ta phải có đó là khả năng cảm nhận tốt, gần như thích nghi được với mọi loại viết từ viết nội dung cho đến viết review quảng cáo sản phẩm, viết đánh giá của mình về một vấn đề bất kì. Nói tóm lại bạn phải đa năng ở nhiều thể loại viết.

Thứ hai, làm Freelancer chúng ta cần phải là một người có mối quan hệ cực kì rộng lớn để kết nối nhiều công việc và nhiều công sự. Có khả năng thích nghi tốt với môi trường vì đã là một cây bút tự do chúng ta sẽ phải viết rất nhiều thể loại khác nhau.

Thứ ba, chúng ta phải là người biết kỷ luật bản thân rất tốt, có khả năng lên kế hoạch và tổ chức mọi hoạt động tốt. Là một người tập trung tốt và không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

con-duong-tro-thanh-freelance-writer-toi-da-kiem-8000000000-tu-viet-lach-nhu-the-nao-5

Trích đoạn hay trong sách

Công cụ Quản lý khách hàng:

Làm việc tại nhà hay từ xa có nghĩa là khách hàng và bạn có thể không cùng làm việc một lúc. Vì vậy, giao tiếp là điều cần thiết để bạn duy trì một mối quan hệ lành mạnh với khách hàng. Bạn có thể kết nối với họ qua: điện thoại, message, email, video conference,...

Hãy lập kế hoạch họp hành, trao đổi công việc với khách hàng và quan trọng hãy thỏa thuận trước một vài nguyên tắc. Vì khi làm việc từ xa, nhiều khách hàng lo lắng không biết họ có thể liên lạc với bạn khi cần không, hoặc họ có thể cho rằng bạn lúc nào cũng phải trực chiến để hỗ trợ họ. Bạn cần thỏa thuận vào cho họ hiểu rằng:

+ Đâu là trường hợp khẩn cấp của khách hàng? (Cách liên hệ với bạn là gì, trường hợp khẩn cấp là gì)

+ Công việc gấp gáp (Sẽ phải trả thêm phụ phí và loại công việc nào được gọi là gấp gáp).

+ Khoanh vùng phạm vi và vai trò của bạn (nói rõ vai trò, ranh giới của bạn về những gì bạn sẽ làm và không làm).

Lời kết

Con đường trở thành Freelance Writer – cuốn sách dành tặng cho những bạn trẻ có niềm đam mê viết lách nhưng chưa biết làm thế nào để khai thác năng lực bản thân.

Nếu bạn có đam mê viết và muốn trở thành cây bút viết tự do thì hãy nỗ lực hết mình và tìm kiếm những công việc viết lách thông qua con đường xây dựng thương hiệu cá nhân của bản thân nhé!

Review bởi Dương Hạnh


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Bí mật sức mạnh tiềm thức - Khám phá quyền năng làm chủ cuộc đời

Bí mật sức mạnh tiềm thức - Khám phá quyền năng làm chủ cuộc đời

Tâm trí của con người có giới hạn không? Và liệu cuộc sống của chúng ta có phải là kết quả của...

Thói quen xấu ơi, chào mi - Đừng để thói quen xấu cản trở thành công của bạn

Thói quen xấu ơi, chào mi - Đừng để thói quen xấu cản trở thành công của bạn

Hoàn hảo chưa bao giờ là tính từ dùng để miêu tả tính cách của một con người. Chính vì thế mà quá...

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới tập 1 - Sức mạnh của chánh niệm và tiềm thức

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới tập 1 - Sức mạnh của chánh niệm và tiềm thức

Câu hỏi Hạnh phúc là gì khiến chúng ta trăn trở trong nhiều thế kỷ liền… Bởi lẽ vì sự rộng lớn...

Niksen sức mạnh của việc tạm dừng - Tại sao chúng ta được lười biếng?

Niksen sức mạnh của việc tạm dừng - Tại sao chúng ta được lười biếng?

Cuốn sách “Niksen - sức mạnh của tạm dừng” sẽ giúp bạn sống một cách chậm rãi, cân bằng giữa...

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ - Câu chuyện của những người trẻ cô đơn, lạc lối

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ - Câu chuyện của những người trẻ cô đơn, lạc lối

“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” – câu chuyện về góc tuổi của những người trẻ cô đơn,...

Thiện, Ác và Smartphone - Khi lời nói trở thành thảm họa

Thiện, Ác và Smartphone - Khi lời nói trở thành thảm họa

“Thiện, ác và Smartphone” - cuốn sách khắc họa rõ một xã hội thu nhỏ trên mạng Internet. Và khi lời...

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Hãy sống một cuộc đời rực rỡ

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Hãy sống một cuộc đời rực rỡ

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” chứa đựng những bài học đắt giá của tuổi trẻ. Khi bạn đang không...

Review Ngày trôi không thôi trân trọng - 7 nghi thức thực hiện lòng biết ơn

Review Ngày trôi không thôi trân trọng - 7 nghi thức thực hiện lòng biết ơn

Biết ơn không phải là thái độ bộc phát khi ta nhận được giá trị từ người nào đó mà nó nên là...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn