Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới tập 1 - Sức mạnh của chánh niệm và tiềm thức

Câu hỏi Hạnh phúc là gì khiến chúng ta trăn trở trong nhiều thế kỷ liền… Bởi lẽ vì sự rộng lớn của thế giới này làm cho đáp án của câu hỏi này cũng được trả lời theo nhiều cách khác nhau… Tuy nhiên có một quy luật hiển nhiên trong cuộc sống mà bấy lâu nay chúng ta hiếm khi nhận thấy bởi thiếu đi sự quan chiếu sâu sắc, trái tim từ bi đó là “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới”. Mời bạn đọc cùng khám phá những chân lý tuyệt vời qua cuốn sách cùng tên.

images/thay-co-giao-hanh-phuc-se-thay-doi-the-gioi-tap-1-suc-manh-cua-chanh-niem-va-tiem-thuc-1

Cảm nhận của độc giả

“Một nguồn tài liệu tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm ý tưởng để mang cánh niệm vào đời sống của chính mình và trao truyền cho học sinh. Tiếng nói và kinh nghiệm thực tiễn của những nhà giáo dục được vang lên xuyên suốt bộ sách giàu có này”

  • Tiến sĩ Mark T. Greenberg, Penssylvania Stat University

“Không chỉ giáo viên và các nhà giáo dục mà tất cả chúng ta những ai quan tâm đến tương lai của thế hệ con trẻ cũng cần đọc bộ sách này. Những thực tập chánh niệm cụ thể, thiết thực có công năng nuôi dưỡng, giúp giáo viên và học sinh trở nên mạnh mẽ, hạnh phúc hơn và có nhiều tình thương hơn, từ đó có khả năng thay đổi thế giới”

  • Rony Berger, Tiến sĩ tâm lý học, Trung tâm giáo dục chánh niệm từ bi, đại học Tel Aviv; Đại học Ben Gurion; Trung tâm nghiên cứu và giáo dục về từ bi và lòng vị tha thuộc đại học Stanford

“Một bộ sách thật có giá trị làm sao! Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một vị thầy có ảnh hưởng trên toàn thế giới, luôn tận tâm với sự nghiệp mang chánh niệm, hạnh phúc và bình an đến với các nhà giáo dục, học sinh và cả xã hội. Người luôn cảm thấy có trách nhiệm phải giúp đỡ thế hệ trẻ… và đã dành cả cuộc đời mình để thực hiện sứ mệnh trao truyền những giá trị phổ quát vượt thời gian bằng những cách thức phù hợp với thực tiễn. Katherine Weare cũng là một nhà giáo dục có nhiều kinh nghiệm trong việc mang chánh niệm vào các trường phổ thông và đại học…Có được hai nhận vật này cùng đồng tác giả của bộ sách là một món quà tuyệt diệu và đáng quý cho tất cả chúng ta.

-Vidyamala Burch, tác giả của bộ sách Mindfulness for Health (Chánh niệm đối với sức khỏe) và Mindfulness for Woman (Chánh niệm dành cho phụ nữ)

Giới thiệu về sách

Đây là cuốn cẩm nang quan trọng lần đầu tiên được xuất bản, bao gồm những bài giảng và các phương pháp thực tập cụ thể do thiền sư Thích Nhất Hạnh và các nhà giáo dục theo truyền thống làng Mai đồng biên soạn. Tác phẩm này sẽ giúp cho các thầy cô trên khắp thế giới nuôi dưỡng chánh niệm trong đời sống của mình cũng như trong môi trường học đường.

“Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”, cuốn sách đặt ra một câu hỏi rất quan trọng cho sự nghiệp giáo dục của toàn thế giới: Là những thầy giáo, cô giáo, nếu chúng ta không hạnh phúc thì làm sao chúng ta mong đợi con em mình hạnh phúc?

Từng bước đi nhanh chóng của sự thay đổi trong xã hội khiến tất cả chúng ta ai nấy cũng đều hoang mang trước việc phải học như thế nào mới là đủ? Phải sống như thế nào thì mới được bình an và hạnh phúc? Điều này cũng khiến cho sự nghiệp giáo dục của các thầy cô cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Cuốn sách “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” sẽ là nguồn tài liệu quan trọng trong sự nghiệp “trồng người” của các thầy cô giáo. Bởi hai tác giả chính là minh chứng sống cho thông điệp “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ mang đến hạnh phúc cho học sinh của mình” .

Lâu nay ta chỉ nghe đến thực tập chánh niệm trong đời sống chứ mấy ai hướng dẫn ta đưa nó vào sự nghiệp giáo dục thì giờ đây nguồn cảm hứng tuyệt vời cho tất cả những người đang công tác trong ngành giáo dục được thầy Thích Nhất Hạnh  giáo sư Katherine Weare sẽ truyền đến các thầy cô cách thực tập chánh niệm và trao truyền giá trị quý giá này đến các học sinh của mình. Giáo dục không chỉ là sự nghiệp lưu truyền, học tập những kiến thức vô cùng quan trọng cho công việc, đời sống mà còn là quá trình chúng ta thừa hưởng phương thức giáo dục đúng đắn để sống tỉnh thức hơn, tiếng chuông chánh niệm đầy nhiệm màu đưa ta về hạnh phúc thực tại, một kiểu hạnh phúc tự thân, bất cứ ai trong ta cũng đều có thể tự mình chế tác. “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” sẽ còn mang đến nguồn cảm hứng học tập mới mẻ hơn cho các bạn học sinh, cuốn sách gồm 8 chương:

Chương 1: Hơi thở ý thức

Chương 2: Tiếng chuông chánh niệm

Chương 3: Thiền ngồi

Chương 4: Thiền đi

Chương 5: Chăm sóc thân thể

Chương 6: Ăn cơm chánh niệm

Chương 7: Chăm sóc cảm xúc

Chương 8: Có mặt cho nhau

thay-co-giao-hanh-phuc-se-thay-doi-the-gioi-tap-1-suc-manh-cua-chanh-niem-va-tiem-thuc-2

Cảm nhận về sách

Thay đổi phương pháp, kiến tạo tương lai vững chắc cho học sinh

Tập trung là một kỹ năng cần có mà bất cứ học sinh nào cũng cần có và quan trọng hơn hết chính là rèn luyện kỹ năng này một cách tốt nhất… để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Vậy thay vì khiến các học sinh lúc nào cũng phải tập trung cao độ quá mức dẫn đến căng thẳng… thực hành chánh niệm giúp các học sinh có thể nuôi dưỡng khả năng tập trung sâu, khơi dậy tính sáng tạo, học tập có hiệu quả đến các em. Luyện tập chánh niệm là con đường đúng đắn mà tất cả các học sinh nên được tiếp cận phương pháp học đúng đắn, để việc học thật sự là chiếc cầu nối con người đến bến bờ của tri thức…

Thầy giáo, cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới

Nếu là một người thầy giáo, cô giáo mà chúng ta không nắm vững kiến thức chuyên môn của mình thì sẽ không bao giờ trở thành một giáo viên dạy tốt được. Tương tự vậy, nếu bản thân không là người có khả năng chế tác niềm vui và hạnh phúc tự thân thì những thầy giáo, cô giáo sẽ khó có đủ khả năng khiến cho học sinh của mình hạnh phúc…

Thực tập chánh niệm giúp những người đang phụng sự cho giáo dục có một khả năng “phi thường”, chính là khả năng chữa lành đến các học sinh của mình.

Giáo dục đúng đắn tạo nên một cộng đồng vững chãi, tĩnh lặng, biết chăm sóc cho nhau

Mục đích tối thượng của giáo dục là mong muốn tất cả mọi người trên thế giới này đều tiếp thu được nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại. Ngoài ra còn là điều chỉnh những chuẩn mực đạo đức của xã hội khiến chúng ta sống đúng với bản thân, cư xử đúng mực với các mối quan hệ. Và người mẹ nuôi sống chúng ta hàng ngày chính là mẹ Trái Đất. Sống chánh niệm không phải là chạy trốn thế giới để tìm đến những cảm giác bình yên. Chánh niệm phải là sự bình an thật sự trong thân, tâm của mỗi người… và điều này sẽ chế tác được rất nhiều niềm an lạc trong đời sống bởi lúc này chúng ta sẽ biết quay về với chính mình, nương tựa nơi Đất Mẹ và biết cách hỗ trợ, chăm sóc cho nhau…

thay-co-giao-hanh-phuc-se-thay-doi-the-gioi-tap-1-suc-manh-cua-chanh-niem-va-tiem-thuc-3

Trích dẫn hay từ sách

  • Thực tập chánh niệm là phải vui. Đó là một nghệ thuật sống. Với niệm, định và tuệ, ta có thể chế tác niềm vui bất cứ khi nào ta muốn.
  • Thương yêu là khả năng chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng. Nếu không có khả năng chế tác những nguồn năng lượng này cho chính bản thân thì khó để chăm sóc người khác.
  • Nếu chúng ta biết sử dụng lời nói ái ngữ, có khả năng nói lời thương yêu và từ bi với đối phương, thì đối phương sẽ mở trái tim ra và kể cho ra nghe về những khó khăn và khổ đau của họ.
  • Học cách có mặt cho nhau, có mặt trọn vẹn cho người khác, tự thân nó là sự thực tập chánh niệm. Khi có mặt trọn vẹn, chúng ta phát triển được tình thương, từ bi đối với bản thân và người khác, hiểu được sự kết nối sâu sắc hơn giữa ta với người khác.

Lời kết

Năng lượng kết nối giữa người dạy và người học rất quan trọng, và hơn hết chánh niệm là nguồn năng lượng giúp ta có mặt trọn vẹn ngay bây giờ và ở đây, giúp ta tiếp xúc được với những gì đang xảy ra trong hình hài, cảm thọ, tâm ý và trong vũ trụ này….

Hãy sống trọn vẹn từng phút giây và đem nguồn năng lượng tích cực nhất đến với học sinh của mình nhé. “Thầy cô giáo hạnh sẽ thay đổi thế giới” một trong những cuốn sách mà bất cứ thầy cô nào cũng nên có trên kệ sách của mình.

Review bởi Dương Hà


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thế giới Anime, khóa học content online, nghị luận xã hội, truyện cười ngắn, darling là gì, nôi điện cho bé, số đỏ vũ trọng phụng, đồ gia dụng thông minh, im lặng là vàng, The Terra An Hưng, Anime dễ thương, Anime hài hước, Anime cặp đôi
Bài viết liên quan
Niksen sức mạnh của việc tạm dừng - Tại sao chúng ta được lười biếng?

Niksen sức mạnh của việc tạm dừng - Tại sao chúng ta được lười biếng?

Cuốn sách “Niksen - sức mạnh của tạm dừng” sẽ giúp bạn sống một cách chậm rãi, cân bằng giữa...

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ - Câu chuyện của những người trẻ cô đơn, lạc lối

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ - Câu chuyện của những người trẻ cô đơn, lạc lối

“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” – câu chuyện về góc tuổi của những người trẻ cô đơn,...

Thiện, Ác và Smartphone - Khi lời nói trở thành thảm họa

Thiện, Ác và Smartphone - Khi lời nói trở thành thảm họa

“Thiện, ác và Smartphone” - cuốn sách khắc họa rõ một xã hội thu nhỏ trên mạng Internet. Và khi lời...

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Hãy sống một cuộc đời rực rỡ

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Hãy sống một cuộc đời rực rỡ

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” chứa đựng những bài học đắt giá của tuổi trẻ. Khi bạn đang không...

Review Ngày trôi không thôi trân trọng - 7 nghi thức thực hiện lòng biết ơn

Review Ngày trôi không thôi trân trọng - 7 nghi thức thực hiện lòng biết ơn

Biết ơn không phải là thái độ bộc phát khi ta nhận được giá trị từ người nào đó mà nó nên là...

Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh - Mai Lan Hương [Review-PDF]

Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh - Mai Lan Hương [Review-PDF]

Download [PDF] và review sách Giải Thích Ngữ Pháp Tiếng Anh của Mai Lan Hương, để sử dụng cuốn sách hiệu...

Vẫn ổn thôi kể cả khi bạn một mình - cuốn sách chữa lành tâm hồn cho người trẻ

Vẫn ổn thôi kể cả khi bạn một mình - cuốn sách chữa lành tâm hồn cho người trẻ

“Vẫn ổn thôi kể cả khi bạn một mình” - cuốn sách dạy chúng ta cách trưởng thành và trở thành...

Chùm ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa hay nhất

Chùm ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa hay nhất

Những bài ca dao than thân, yêu thương, tình nghĩa chứa đựng nhiều bài học tư tưởng, tâm hồn và tình...

Bài viết đọc nhiều
“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Các dẫn chứng nghị luận xã hội hay nhất

Các dẫn chứng nghị luận xã hội hay nhất

Dẫn chứng là yếu tố cần thiết khi viết những bài văn nghị luận giúp bài viết đầy đủ ý, ấn...

Top 16 cuốn sách hay nên đọc trong đời giúp bạn thay đổi

Top 16 cuốn sách hay nên đọc trong đời giúp bạn thay đổi

Tổng hợp top 16 cuốn sách hay nên đọc trong đời mà nhất định bạn không thể bỏ qua. Sách là kho tàng...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Review sách Cà phê cùng Tony - Tony Buổi Sáng

Review sách Cà phê cùng Tony - Tony Buổi Sáng

Cuốn sách Cà phê cùng Tony là những mẩu chuyện cũng như các triết lý sống bổ ích cho giới trẻ ngày...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn