Trên hành trình tự học - Học thế nào mới thành công?

Rất nhiều người nói với bạn rằng chúng ta cần phải học, học thật nhiều thế nhưng bàn về việc học một cách bài bản, truyền động lực cho người trẻ học hành một cách nghiêm túc thì không phải cuốn sách nào cũng làm được. “Trên hành trình tự học” của Rosie Nguyễn là một cuốn sách như thế, nó sẽ hướng bạn đọc đến những giá trị đích thực của việc tự học.

tren-hanh-trinh-tu-hoc-hoc-the-nao-moi-thanh-cong-1

Vài nét về tác giả Rosie Nguyễn

Rosie Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên chị sinh năm 1987, độc giả biết đến cái tên Rosie Nguyễn dưới rất nhiều vai trò khác nhau. Chị là tác giả, blogger, giảng viên và huấn luyện viên yoga. Chị đang làm công việc viết tự do và được rất nhiều bạn trẻ biết đến thông qua cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”

Cảm nhận sách Trên hành trình tự học

Với nhiều bạn trẻ đam mê đọc sách, chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với cái tên Rosie Nguyễn – tác giả cuốn sách best seller Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu. Sau thành công rực rỡ của cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu được ra đời chị đã quyết định xách balo lên đường đi du học và tất cả những trải nghiệm về việc học ấy được chị đúc kết và viết trong cuốn sách “Trên hành trình tự học”.

Trong một buổi giao lưu cùng độc giả thông qua mạng xã hội Rosie Nguyễn đã chia sẻ về quá trình tự học của bản thân. “Xấu hổ với các bậc tiền bối, tôi bước vào hành trình tự học.” Thời gian lạc lối, không tìm thấy nguồn động lực của tuổi trẻ chị đã quyết định hành trình tự học ấy.

Khi kể về cuộc sống sau khi ra trường của mình, Rosie Nguyễn tâm sự rằng cũng giống như rất nhiều người trẻ khác, cô làm văn phòng cho một khu công nghiệp. Mỗi ngày đều thức dậy từ rất sớm, di chuyển bằng xe buýt đến chỗ làm và đến tối trở về nhà. Khi đối diện với áp lực cơm áo gạo tiền, mỗi ngày đều diễn ra như đang lặp đi lặp lại một quá trình ấy khiến Rosie dần chán nản, cô cảm thấy nếu tuổi trẻ của cô cứ như vậy trôi qua. Khi nghe mọi người xung quanh chia sẻ về quá trình của một người trẻ khi ra trường đó là: tìm một công việc ổn định, cố gắng tiết kiệm tiền sau đó mua một căn chung cư, cưới chồng và sinh con. Bởi vì áp lực đồng tiền nên nhiều người không dám đánh liều để khởi nghiệp hay làm điều mình thích.

“Ra trường đi làm, tiết kiệm tiền, mua chung cư, cưới chồng, sinh con, ổn định cuộc sống, cuộc sống này chỉ lặp đi lặp lại như vậy sao? Tôi không muốn quay cuồng để tìm kiếm tiền. Tôi thấy mình phải tìm một lối thoát khác, kiếm tìm những điều mà bản thân mình cho là hạnh phúc.”

Thực tế thì có rất nhiều người trẻ đã đi theo một vòng lặp ấy, đó là làm một công việc ổn định nhưng với Rosie Nguyễn chị không thích cuộc sống như vậy. Chị cho rằng nếu làm công việc ấy thì chúng ta chỉ già theo thời gian chứ không có bất kỳ trải nghiệm mới mẻ nào, tuổi trẻ như vậy thật đáng tiếc.

tren-hanh-trinh-tu-hoc-hoc-the-nao-moi-thanh-cong-2

Học để biết

Từ ngày con bé chúng ta đã được thầy cô, bố mẹ và mọi người xung quanh nói về tầm quan trọng của việc học, đó là mỗi ngày đều cần phải học nghiêm túc để biết những điều cơ bản trong cuộc sống. Việc học tập ở trường học đó là bước cơ bản nhất của mỗi người từ khi đủ tuổi đi học cho đến độ tuổi đi làm. Điều này ai cũng hiểu rõ thế nhưng học cho qua môn với học để biết, học để trở thành người có giá trị thì không phải ai cũng nhận thức rõ được điều đó.

Những tiêu đề bài viết “Rất nhiều tỷ phú thế giới bỏ học vẫn thành công” Bill Gates đã bỏ học nhưng thực tế trường mà ông bỏ học đó là Harvard. Zuckerberg – cha đẻ của Facebook cũng có quá khứ bỏ học trường Harvard. Amancio Ortega một ông trùm bán lẻ người Tây Ban Nha đã bỏ học khi chỉ 14 tuổi. Và có không ít bình luận để lại với suy nghĩ lệch lạc rằng học hành không quan trọng. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn chúng ta đi đến thành công “dù làm bất cứ việc gì bạn cũng cần phải học”. Việc học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của mỗi người.

Chủ động trong việc tự học sẽ là chìa khóa mở đầu trên hành trình chinh phục ước mơ. Khi bạn dám bước qua vùng an toàn và sự sợ hãi của bản thân để bắt đầu học những thứ mới hoàn toàn mà trước đó bạn chưa từng được dạy. Bạn một mình tự tìm tòi kiến thức, kỹ năng mới lúc này bạn phải chủ động bước vào những thứ vô cùng mới mẻ, vô cùng khó khăn. Chỉ có kiên trì mới giúp con người ta ứng phó được với khó khăn trong cuộc sống.

Trong cuốn sách Trên hành trình tự học phần “Chán học” được nói đến rất nhiều. Nếu bạn là một người thường xuyên lướt mạng xã hội thì sẽ không còn xa lạ gì với tình trạng chán học của giới trẻ ngày nay, điều này không chỉ xảy ra với bộ phận các bạn trẻ lười học mà còn xảy ra với người có kết quả học tập tốt. Dưới vai trò là một tác giả, người có nhiều kinh nghiệm trong việc tự học và người đã chiêm nghiệm được sự quan trọng của học hành Rosie Nguyễn cho rằng việc học là rất quan trọng, học đại học cũng là một trải nghiệm hữu ích dành cho bạn trẻ, nó mang đến nhiều cơ hội cho người biết nỗ lực. Nếu bạn học Đại học chỉ đến trường đi học và về nhà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nắm bắt cơ hội để thành công.

tren-hanh-trinh-tu-hoc-hoc-the-nao-moi-thanh-cong-3

Học để làm

Khi đến một môi trường mới chúng ta phải học hỏi rất nhiều mới thích nghi được với môi trường ấy, học để làm việc, học để không ngừng phát triển bản thân. Chúng ta phải là người chủ động tiếp nhận nguồn tri thức, thường xuyên làm mới bản thân bằng cách không ngại thay đổi, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Học tập là cách để chúng ta tiếp nhận nguồn tri thức và để làm việc chính vì thế mỗi người đều phải có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm với công việc của mình.

“Càng tự học, tôi càng thấm thía rằng sự học không nên dừng lại sau khi rời khỏi cánh cổng nhà trường, mà nên là một sự nghiệp cả đời.”

Học là sự nghiệp của cả đời người, chúng ta không chỉ học ở trong một giai đoạn nào đó, học để qua môn, học để lên lớp hay học chỉ để khoe khoang với ai đó rằng mình là người tri thức. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học chính là những thông điệp mà cuốn sách Trên hành trình tự học muốn gửi gắm đến bạn đọc. Bởi chúng ta sẽ không thể phát triển, không thể thành công nếu chúng ta lười học, chúng ta không có ý chí cầu tiến.

Nếu bạn chỉ đi làm về nhà, sau đó nằm nghịch điện thoại đến khi buồn ngủ rồi đi ngủ vậy thì bạn chẳng bao giờ phát triển và thăng tiến được. Ở bất cứ giai đoạn nào dù đi học hay đã đi làm bạn cũng phải trau dồi bản thân ở rất nhiều phương diện khác nhau. Chính vì thế nếu bạn muốn 5 năm nữa mức lương của mình sẽ tăng rất nhiều so với hiện tại vậy thì bạn không được lười biếng.

Lời kết

Tự học – một khái niệm rất gần gũi với chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó. Dù đi học hay đã đi làm chúng ta đều phải trau dồi kiến thức và học hỏi rất nhiều. Sự học là một hành trình không phải đích đến chính vì thế nếu là một người thông minh hãy học hỏi mỗi ngày và phát triển bản thân thông qua việc tự học.

Hy vọng thông qua bài review này bạn đọc sẽ hiểu thêm về cuốn sách Trên hành trình tự học của tác giả Rosie Nguyễn. Chúc bạn đọc tìm được cuốn sách phù hợp với mình!

Review chi tiết bởi Dương Hạnh


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Con đường trở thành Freelance Writer - Tôi đã kiếm 800000000 một năm từ viết lách như thế nào?

Con đường trở thành Freelance Writer - Tôi đã kiếm 800000000 một năm từ viết lách như thế nào?

Cuốn sách Con đường trở thành Freelance Writer dành cho những bạn trẻ đang muốn nghiêm túc theo đuổi...

Bí mật sức mạnh tiềm thức - Khám phá quyền năng làm chủ cuộc đời

Bí mật sức mạnh tiềm thức - Khám phá quyền năng làm chủ cuộc đời

Tâm trí của con người có giới hạn không? Và liệu cuộc sống của chúng ta có phải là kết quả của...

Thói quen xấu ơi, chào mi - Đừng để thói quen xấu cản trở thành công của bạn

Thói quen xấu ơi, chào mi - Đừng để thói quen xấu cản trở thành công của bạn

Hoàn hảo chưa bao giờ là tính từ dùng để miêu tả tính cách của một con người. Chính vì thế mà quá...

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới tập 1 - Sức mạnh của chánh niệm và tiềm thức

Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới tập 1 - Sức mạnh của chánh niệm và tiềm thức

Câu hỏi Hạnh phúc là gì khiến chúng ta trăn trở trong nhiều thế kỷ liền… Bởi lẽ vì sự rộng lớn...

Niksen sức mạnh của việc tạm dừng - Tại sao chúng ta được lười biếng?

Niksen sức mạnh của việc tạm dừng - Tại sao chúng ta được lười biếng?

Cuốn sách “Niksen - sức mạnh của tạm dừng” sẽ giúp bạn sống một cách chậm rãi, cân bằng giữa...

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ - Câu chuyện của những người trẻ cô đơn, lạc lối

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ - Câu chuyện của những người trẻ cô đơn, lạc lối

“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” – câu chuyện về góc tuổi của những người trẻ cô đơn,...

Thiện, Ác và Smartphone - Khi lời nói trở thành thảm họa

Thiện, Ác và Smartphone - Khi lời nói trở thành thảm họa

“Thiện, ác và Smartphone” - cuốn sách khắc họa rõ một xã hội thu nhỏ trên mạng Internet. Và khi lời...

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Hãy sống một cuộc đời rực rỡ

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Hãy sống một cuộc đời rực rỡ

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” chứa đựng những bài học đắt giá của tuổi trẻ. Khi bạn đang không...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn