Tâm từ - Sống cuộc đời minh triết hơn

“Khi ta thương người tất người thương ta

Tâm từ là một cách thể hiện tình yêu thương sâu sắc, lòng bác ái vô biên với mọi người. Thông qua việc chăm sóc người khác, cuộc đời chúng ta sẽ ngày càng viên mãn, càng lúc càng tươi đẹp”

Nhịp sống vội vã của thế giới ngày nay liệu có đang làm lu mờ đi những cơ hội để ta được thực tập chánh niệm, được khám phá những giá trị bên trong mình? Mời bạn đọc sống chậm lại cùng những trang sách ý nghĩa từ “Tâm từ”

Cảm nhận về sách Tâm từ

Về tác giả cuốn sách Tâm từ

Ajahn Brahmavamso Mahathera (tên gọi trìu mến là Ajahn Brahm) sinh tại London, nước Anh, với thế danh là Peter Betts. Ông xuất thân từ một gia đình lao động và được cấp học bổng ngành Vật lý lý thuyết ở Đại học Cambridge vào cuối thập niên 1960. Sau khi tốt nghiệp, ông dạy ở trường trung học được một năm thì bắt đầu đến Thái Lan và trở thành nhà sư dưới sự giáo huấn của thầy Ajahn Bodhinyana Mahathera đáng kính, Hiện nay Ajahn Brahm là sư trụ trì của tu viện Bodhinyana ỏa Serpentine, Tây Úc, là nhà cố vấn tâm linh cho Hội Phật tử Victoria, là nhà cố vấn tâm linh cho Hội Phật tử Nam Úc, là người bảo hộ của học bổng Phật tử tại Singapore.

Tháng 10 năm 2002, Ajahn Brahm được trường Đại học Curtin trao tặng Huân chương John Curtin về tài năng lãnh đạo, tầm nhìn và cống hiến phục vụ cho cộng đồng người Úc.

Tại sao cần rèn luyện tâm từ?

“Bạn là kẻ cuồng kiểm soát – chính vì thế bạn không thể giữa cho Tâm an trụ!”

Nhịp sống vội vàng kiến tạo nên những con người vội vàng, thật buồn khi đây lại là lối sống, thực tại phũ phàng của một thời đại phát triển thịnh vượng. Giá như chúng ta có đủ thời gian để suy ngẫm, để phát triển đời sống tâm linh, giữ vững cái tâm trước mọi sóng gió, tác động của cuộc đời. Bởi hầu như chúng ta đã và đang là những kẻ cuồng kiểm soát, tâm trí chính là nạn nhân. Tâm trí bị đối xử rất tồi tệ dưới sự chi phối của chúng ta. Không được an, chẳng ngơi nghỉ chút nào chính là mô tả chính xác cho sự vận hành của tâm trí. Mang theo quá nhiều suy nghĩ trong một ngày, kể cả sau giờ làm chúng ta cũng để cho tâm trí của mình đi lang thang khắp nơi. Có lúc thì quay về quá khứ, nhiều khi lại ôm những suy nghĩ vẩn vơ, những lo lắng cho tương lai…

Cuốn sách “Tâm từ” hướng dẫn cho bạn đọc một phương pháp luyện tập mạnh mẽ, đó là “hơi thở đẹp”. Bao gồm 5 giai đoạn tinh tế cho việc hành thiền được diễn ra. Tâm từ lan tỏa những giá trị sống đẹp, sống yêu thương đến thế giới này. Chuyển hóa năng lượng bên trong bạn thành nguồn năng lượng tích cực, đầy tình yêu thương, trắc ẩn mãi mãi trường tồn.

Tâm tư - Tại sao cần rèn luyện tâm từ?

Tại sao không bắt đầu từ bây giờ?

Tâm từ không có nghĩa là không hề suy nghĩ, mà là nghĩ đến sự buông bỏ, tử tế, bao dung với vạn vật – trong đó có cả bạn. Hành trình thay đổi bản thân đặc biệt là sự thay đổi đến từ bên trong bạn chưa bao giờ là dễ dàng. Một hạt giống dù tốt hay xấu đều cần thời gian để vun trồng, việc tu tập cũng vậy. Thế nhưng tu tập để hướng trái tim đến những điều tốt đẹp cho chính mình và cho thế giới này thì tại sao lại không bắt đầu từ bây giờ…

Thực tập chánh niệm mang lại sự vững chắc cho thân, tâm. Những âu lo, muộn phiền sẽ chẳng dễ dàng tấn công, làm kiệt quệ tinh thần… bởi ta đang chăm sóc để phần bên trong mình thật vững.

Cảm nhận về sách

Mở đầu cuốn sách là một sự thật quan trọng cho bất cứ ai đang thực tập chánh niệm:

“Chỉ lưu ý đến thực tại – chánh niệm – thôi vẫn chưa đủ”

Bởi theo thói quen cũng như những tư tưởng sai lầm rằng việc chúng ta phải tư duy thì chúng ta mới tồn tại thế nên việc tâm trí bị dẫn dắt đi khắp nơi là một việc không có gì quá xa lạ trong đời sống hàng ngày. Tuy phải hoạt động liên tục nhưng chính chúng ta lại đi ngó lơ tâm trí của chính mình. Chúng ta cần phải có sự định hướng đúng đắn về việc hành thiền bằng cách đối xử với Tâm của mình như bạn thân để nâng niu, để hành trình bạn đồng hành cũng tâm trở nên thật nhẹ nhàng và bình an. Sự khuấy động hàng ngày hàng giờ sẽ khiến tâm trí trở nên mệt nhoài và cạn kiệt năng lượng, khiến bạn sống theo bản năng, nuôi dưỡng những nguồn năng lượng không được lành mạnh…

Luật Nhân – Quả

“Thông qua hành thiền và Tâm định, bạn nhận được những dữ liệu bí hiểm, bắt nguồn thâm căn cho những mối quan hệ Nhân – Quả”

Khi tâm có đủ sự bình an và trí tuệ, chúng ta sẽ biết cách xử lý những vấn đề xảy đến trong đời mình bằng trí tuệ chứ không phải bản năng hay sự phản kháng bất lực của cảm xúc. Bạn sẽ hiểu được cội nguồn của vô số cảm xúc tiêu cực trong mình được bắt nguồn từ đâu để ngăn cản sự phát triển của chúng.

Để vượt qua những khó khăn trong đời và tích lũy cho bản thân những bài học nhân sinh cho kiếp người… chúng ta sẽ có rất nhiều cách tuy nhiên nhưng trước hết phải là cách nhìn nhận của bạn với từng vấn đề. Nếu phần bên trong bạn không vững thì rất có khả năng bạn sẽ bị chi phối bởi những thứ cảm xúc tiêu cực, không có khả năng giúp bạn vượt qua trở ngại mà chỉ làm bạn trở nên nản lòng, cạn kiệt năng lượng…

Hướng vào hiện tại

“Trong quá trình hành thiền, bạn biến thành người không có lý lịch. Việc bạn là thiền sư lâu năm hay chỉ là người mới tu tập đều không quan trọng.”

Khi sống ở hiện tại, tất cả chúng ta đều trở nên bình đẳng, tâm trí sẽ không phải mang vác bất cứ gánh nặng nào, chúng ta cũng sẽ chẳng bận tâm đi phán xét những điều thuộc về mình về người khác,… Đời sống này trở nên giàu có không phải vì những điều ta sở hữu mà là khoảnh khắc ta được sống là chính mình, được tận hưởng trọn vẹn. Tâm trí được giải phóng bởi những nguồn năng lượng tiêu cực, những lo âu, bộn bề sẽ không làm phiền được ta nếu ta hướng mình vào hiện tại.

Nhận thức tĩnh lặng trong khoảnh khắc hiện tại

Có thể đối với rất nhiều người trong chúng ta, việc tự trò chuyện với chính mình diễn ra liên tục và thường xuyên trong ngày. Đến nỗi chúng ta xem những lời bình luận nội tại này là công cụ để ta biết về thế giới. Một tâm trí thiếu vắng những phút giây tĩnh tại sẽ khiến bạn trở nên rối ren, hoang mang trước vô vàn vấn đề trong cuộc sống. Bởi sự lựa chọn của chúng ta là để tâm trí có quyền hoạt động liên tục. Tâm sáng suốt là tâm biết dẹp bỏ những suy nghĩ vô nghĩa thường xuyên lản vản trong đầu khiến chúng ta sống bất an và khó đi vào cánh cửa tĩnh lặng nội tại… Chúng ta không nhận biết được cuộc sống ý nghĩa và sự bình an trong đời sống bởi ta bận mải mê với quá nhiều suy nghĩa vô nghĩa kia…

Tâm từ - Nhận thức tĩnh lặng trong khoảnh khắc hiện tại

Trích đoạn ý nghĩa từ sách

“Đôi khi, thay vì chọn lòng trắc ẩn hay hơi thở làm đề mục thiền, ta nhìn vào Tâm của mình và nhạn ra điều tốt nhất nó cần ở khoảnh khắc này là buông bỏ. Về cơ bản, hành thiền buông bỏ là một dạng thức khác của nhận thức tĩnh lặng trong khoảnh khắc hiện tại. Cần phải tĩnh lặng, bởi vì buông bỏ thật sự có nghĩa là bạn không ra mệnh lệnh, không phàn nàn, không có gì để nói hết.

Buông bỏ chỉ diễn ra ở khoảnh khắc hiện tại.”

“Khi bạn tu rèn Tâm từ, giống như bạn bước vào một khu vườn rục rỡ ánh mặt trời. Tất cả tràn trề năng lượng và cảm hứng. Sở hữu Tâm từ lai láng, Tâm của bạn sẽ sáng tực; nếu khi đó bạn tập trung vào một phần nhỏ của thế giới, bạn sẽ thấy rõ bản chất của nó. Trải nghiệm đến từ nhận thức này mới tươi sáng và tuyệt vời làm sao! Bạn sẽ nhìn thấy nhiều cái hay cái đẹp và cái thật hơn, người sức tưởng tượng của bạn”

Lời kết

Tâm được an hay không phụ thuộc phần lớn vào sự thực tập của chính bạn…Phải có rèn luyện, thực tập buông bỏ và quay vào lại bên trong thì chúng ta cuộc đời của chúng ta mới có sự bình an được.

Review bởi Dương Hà


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Khi nói không tôi thấy tội lỗi - Nghệ thuật giao tiếp dành cho người trẻ

Khi nói không tôi thấy tội lỗi - Nghệ thuật giao tiếp dành cho người trẻ

Có bao giờ vì ngại nên bạn không dám từ chối người khác, vì không muốn bị chỉ trích nên bạn chẳng...

Đồng tiền hạnh phúc - Khi đồng tiền cũng có cảm xúc

Đồng tiền hạnh phúc - Khi đồng tiền cũng có cảm xúc

Bạn đã bao giờ nghĩ đồng tiền cũng có cảm xúc hay chưa? Nó giống như con người vậy, khi chúng ta sử...

Lá ngọc cành vàng - Khi định kiến khiến tình yêu rơi vào bế tắc

Lá ngọc cành vàng - Khi định kiến khiến tình yêu rơi vào bế tắc

Tình yêu trong xã hội cũ thường đi đôi với những quy chuẩn, tư tưởng đạo đức lạc hậu khiến cho...

Lấy nhau vì tình - Đừng để ghen tuông giết chết tình yêu

Lấy nhau vì tình - Đừng để ghen tuông giết chết tình yêu

Tình yêu trong thời kỳ lịch sử và văn hóa giao thoa có gì khác so với tình yêu thời hiện địa? “Lấy...

Ngừng viện cớ - Nói không với căn bệnh trì hoãn

Ngừng viện cớ - Nói không với căn bệnh trì hoãn

Chúng ta thường lấy lý do “Bận” để không làm việc, chính vì lúc nào cũng tìm lý do thay vì tìm cách...

Review sách Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật

Review sách Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật

Cuộc sống nơi công sở luôn là chủ đề được nhiều bạn trẻ tìm hiểu, liệu cấp trên và cấp dưới...

Chỉ lo chuyện mình không lo chuyện người - Đừng giữ quá nhiều tâm sự trong lòng

Chỉ lo chuyện mình không lo chuyện người - Đừng giữ quá nhiều tâm sự trong lòng

Bạn đã bao giờ cảm thấy cạn kiệt năng lượng vì sống luôn phải nhìn vào biểu cảm của người khác,...

20-30 tuổi mười năm vàng quyết định bạn là ai? Không có gì tốt trên đời mà vừa nhanh vừa dễ

20-30 tuổi mười năm vàng quyết định bạn là ai? Không có gì tốt trên đời mà vừa nhanh vừa dễ

“20 – 30 tuổi mười năm vàng quyết định bạn là ai?” Cuốn sách truyền cảm hứng sống mạnh mẽ...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn