Bạn đang sống cho quá khứ, hiện tại hay tương lai?

Bạn đang sống ở quá khứ nếu cảm thấy buồn khổ và đang sống trong tương lai nếu bạn cảm thấy lo lắng. Bình an chỉ xuất hiện khi bạn tập trung vào hiện tại. Thoát khỏi cảm giác buồn khổ và lo lắng không dễ dàng.

Buồn bởi những ký ức về mối quan hệ cũ hoặc tình cảm không đáp lại, lo lắng vì không biết tương lai của mình sẽ ra sao, mất phương hướng hoặc nghẹt thở vì những kế hoạch chưa rõ ràng. Để đạt được trạng thái bình an, hãy tập trung vào việc thở khi cảm thấy lo lắng hoặc trĩu nặng. Nhận biết nơi bạn đang ở giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, sau đó thoát khỏi nó.

Có ai đó đã trải qua cảm giác mất mát ký ức chưa? Nhớ về khái niệm, các sự kiện quan trọng và những người gặp gỡ, nhưng mọi thứ trở nên mơ hồ, lờ mờ và không rõ ràng. Không thể nhớ rõ những hành động cụ thể, cảm xúc và trải nghiệm trong những khoảnh khắc quan trọng. Đôi khi, quan trọng hơn là không biết chính mình đã sống như thế nào. Bạn đang sống cho quá khứ, hiện tại hay tương lai? Hãy cùng Bigone tìm hiểu ngay nhé!

Bạn đang sống cho quá khứ, hiện tại hay tương lai?

Bạn đang sống cho quá khứ, hiện tại hay tương lai?

Sống trong hiện tại đồng nghĩa với việc không ám ảnh bởi những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ và không lo lắng về những điều sẽ xảy ra trong tương lai. Thay vào đó, ta nên hướng sự chú ý và trải nghiệm vào khoảnh khắc hiện tại.

Cuộc sống của con người chỉ có ba ngày: Hôm qua đã trôi qua, ngày mai chưa đến, chỉ còn hôm nay đang diễn ra tại thời điểm này. Không thể thay đổi những lỗi lầm trong quá khứ và không thể dự đoán chính xác những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Điều quan trọng là không mãi mê mải về quá khứ, không lo lắng về tương lai, và tận hưởng hiện tại.

Nếu ta đặt quá nhiều kỳ vọng vào tương lai, kết quả thường không phải là hạnh phúc mà là sự thất vọng. Tâm trí con người thích tưởng tượng về những hình ảnh tươi sáng, nhưng khi thực tế không đúng như mong đợi, ta có thể trải qua tâm lý tiêu cực và thậm chí là sự chán ghét đối với hiện tại.

Chẳng hạn như khi bạn dự định một buổi lễ hội và đã tưởng tượng về những trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng khi sự kiện diễn ra và không theo kịch bản, những kỳ vọng đó có thể làm hại tới tâm trạng của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều thú vị đang diễn ra trong thực tế để có một trải nghiệm tích cực hơn.

Sống cho hiện tại là gì?

Sống trong hiện tại (live in the present) là một lối sống được các chuyên gia tâm lý khuyến khích, đặc biệt dành cho những người đang đối mặt với những thách thức, lo lắng và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Đây là thời điểm mà chúng ta tập trung hoàn toàn vào nhận thức và chú ý đến những điều đang diễn ra ngay tại thời điểm này, mà không để tâm trí bị mất tập trung bởi những suy nghĩ về quá khứ hay lo lắng về tương lai.

Theo lời của Myrko Thum, "Khoảnh khắc hiện tại là tất cả những gì thực sự đang tồn tại". Hiện tại là một thực tế không có thời gian, nó là điểm giao cắt giữa quá khứ và tương lai. Nó luôn tồn tại và là nơi duy nhất mà chúng ta có thể ảnh hưởng đến. Mọi sự kiện, mọi diễn biến đều diễn ra trong khoảnh khắc hiện tại. Những điều đã xảy ra và sẽ xảy ra chỉ có thể tồn tại ngay trong khoảnh khắc hiện tại. Không có gì tồn tại ngoài thực tại của hiện tại.

Tại sao lại phải sống cho hiện tại?

Hãy tận hưởng hiện tại vì đó là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Rất nhiều chúng ta thường bị mắc kẹt trong việc hy vọng hạnh phúc ở tương lai hoặc suy nghĩ về những điều đã qua trong quá khứ, làm cho chúng ta quên mất ý nghĩa của việc sống và trải nghiệm khoảnh khắc hiện tại. Vấn đề lớn ở đây là cuộc sống không thể kéo dài mãi. Quá khứ đã trôi qua, còn tương lai lại chưa đến.

Một ngày nào đó, khi chúng ta nhìn lại quãng đời đã trải qua, nhiều người sẽ giật mình nhận ra rằng họ đã dành quá nhiều thời gian mơ về tương lai hoặc lẻn vào quá khứ, đồng thời bỏ qua cơ hội tận hưởng hạnh phúc và những khoảnh khắc quý giá của hiện tại. Sống hết mình cho hiện tại không chỉ mang lại trải nghiệm sống tốt đẹp, mà còn mở ra cánh cửa cho một ngày mai tươi sáng và hạnh phúc hơn, dù chỉ là những điều nhỏ bé.

Tại sao lại phải sống cho hiện tại?

Lợi ích của việc sống cho hiện tại

Tập trung vào hiện tại là chìa khóa quan trọng đối với một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc, giúp bạn nhanh chóng giảm thiểu lo lắng, duy trì trạng thái cân bằng, và kết nối mạnh mẽ với bản thân và môi trường xung quanh. Mặc dù đã trở thành một đề tài rộng rãi được đề cập trong những năm gần đây, nhưng sống trong hiện tại không chỉ là một lối sống được xem xét như là "lỗi thời" hay thậm chí là thời thượng, mà còn được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau.

Sống cho hiện tại không chỉ tạo ra cảm giác hạnh phúc cá nhân mà còn giúp cơ thể đối phó hiệu quả với cơn đau, giảm căng thẳng và giảm thiểu ảnh hưởng có hại của nó đối với sức khỏe. Đồng thời, nó còn góp phần cải thiện trí tuệ cảm xúc, đặc biệt là khả năng kiểm soát các cảm xúc tiêu cực như sợ hãi và tức giận. Cách sống này không chỉ mang lại lợi ích tinh thần mà còn góp phần tích cực đối với tình trạng sức khỏe tổng thể của con người.

Nên sống cho hiện tại

Lối sống của xã hội hiện đại thường khuyến khích chúng ta hướng tâm trí về tương lai hoặc lạc quan suy ngẫm về quá khứ. Mọi thông điệp quảng cáo, lời nhắc, thông báo, tin nhắn đều thường xuyên đưa con người về những kí ức đã qua hoặc mơ tưởng về những ngày sắp tới.

Hãy tưởng tượng bạn đang tập trung vào một công việc quan trọng, đột nhiên bị gián đoạn bởi tiếng "ting!" của điện thoại di động. Liệu bạn có thể giữ được tầm nhìn về hiện tại hay không?

Công nghệ ngày nay mang lại sức mạnh to lớn, giúp chúng ta thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn và đạt được hiệu suất cao chưa từng có. Tuy nhiên, theo đó, con người ngày càng trở nên xa lạ với thực tại. Hậu quả là chúng ta phải tìm cách cân bằng lại cuộc sống và công việc đã bị lạc lõng, từ đó suy nghĩ trở nên tích cực hơn và ích kỷ hơn.

Thay vì hưởng thụ niềm vui ở thời điểm hiện tại, chúng ta thường mải mê với mục tiêu thành công trong tương lai hoặc "tự đẩy lùi" bản thân vào những suy nghĩ tiêu cực về quá khứ. Thay vì nuôi dưỡng mối quan hệ xã hội, chúng ta dường như lạc quan quá mức với công việc và đua đòi danh vọng. Thay vì tin tưởng vào bản thân và hài lòng với khả năng hiện có, chúng ta thường để nhận định và đánh giá của người khác làm chủ động cuộc sống của mình.

Nên sống cho hiện tại

Cách để sống cho hiện tại

1. Cam kết sống hết mình cho hiện tại

Sống trong khoảnh khắc hiện tại đòi hỏi sự phấn đấu và cam kết đặc biệt từ bạn. Bắt đầu mỗi ngày bằng cách dành vài phút để tự nhắc nhở về việc tận hưởng trọn vẹn ngày mới sắp bắt đầu. Hãy học cách chấp nhận và tận dụng mọi điều, cho dù tích cực hay tiêu cực, mà cuộc sống mang lại.

2. Tự nhắc nhở bản thân mỗi ngày

Sau đó, quan trọng là thiết lập một hệ thống nhắc nhở để giúp bản thân duy trì tinh thần sống trong hiện tại. Điều này có thể thực hiện thông qua việc đặt lời nhắc trên điện thoại hoặc dành ra một khoảng thời gian cụ thể trong ngày để chủ động tập trung vào những sự kiện đang diễn ra.

3. Nhận thức về cơ thể của bạn

Một khía cạnh vô cùng quan trọng trong việc sống cho hiện tại là sự thấu hiểu và sự đồng hành với các cảm giác của cơ thể. Học cách lắng nghe và nhận biết mọi cảm xúc, từ cảm giác đói, khát, đến những trạng thái khác. Điều quan trọng là tìm ra cách để đáp ứng và thỏa mãn những cảm giác này, thực hiện theo từng bước và tập trung vào từng phần riêng lẻ của cơ thể.

Nhớ rằng, có những giai đoạn trong cuộc sống mà sức khỏe thể chất trở thành mối quan tâm hàng đầu và quan trọng nhất đối với bạn. Khi đặt tâm huyết vào cảm giác cơ thể, bạn không chỉ học được cách chăm sóc bản thân một cách tốt hơn mà còn tận dụng cơ hội để thực hành nghệ thuật sống trong hiện tại, thay vì lúc nào cũng loay hoay với những dự định tương lai.

4. Luôn ý thức về suy nghĩ của bản thân

Để sống đúng trong khoảnh khắc hiện tại, việc rèn luyện tư duy tích cực và tập trung vào hiện tại là quan trọng. Khi nhận ra tâm trạng đang lạc hướng về suy nghĩ tiêu cực hoặc lo lắng về tương lai, hãy nhanh chóng tự nhắc nhở bản thân quay về thực tại.

Hãy đưa tâm trí về hiện tại và nhận thức mọi sự kiện đang diễn ra, điều này trở nên đặc biệt quan trọng khi chúng ta muốn tận hưởng trọn vẹn cuộc sống. Chẳng hạn, khi tham gia chuyến dã ngoại cùng bạn bè và gia đình, hãy học cách hòa mình vào những hoạt động và niềm vui của chuyến đi, thay vì liên tục lo lắng về những điều sau chuyến dã ngoại này.

5. Ý thức về những gì đang diễn ra ở chung quanh

Rất nhiều sự kiện đang diễn ra xung quanh chúng ta, và nếu không dành thời gian để dừng lại và trải nghiệm, chúng ta có thể bỏ lỡ những điều quan trọng. Hãy thử tạm dừng bằng cách nhấn nút "Dừng" và tập trung quan sát mọi thứ xung quanh bạn. Sau đó, hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì đang diễn ra.

Liệu có những người nào ở gần bạn không? Họ đang thực hiện những hoạt động gì? Cảnh vật xung quanh có những đặc điểm đẹp và thú vị nào không? Bạn có thể quan sát được những sự kiện nào diễn ra xung quanh mình không?

Thực tế, hầu hết chúng ta thường để cuộc sống trôi qua mà không bao giờ dừng lại để quan sát thế giới xung quanh. Hãy thử tạm dừng và chiêm nghiệm một lần. Có khả năng bạn sẽ "bất chợt" nhận ra một thế giới mới và thú vị, những điều mà trong thời gian dài, chúng ta đã bỏ lỡ hoặc không cảm nhận được.

6. Hài lòng với cuộc sống hiện tại

Đã bao giờ bạn dành thời gian để đợi chờ một điều gì đó chưa? Điều này có thể là một sự kiện "thoáng qua" như việc ngồi đợi xe buýt hoặc một quá trình kéo dài như việc chờ đợi cơ hội thăng chức tại nơi làm việc. Dù là loại chờ đợi nào, thường ta rơi vào sai lầm chung, đó là dành quá nhiều thời gian để tư duy về tương lai.

Một cách nhìn thoạt đầu, chờ đợi có vẻ như là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể không ngừng chờ đợi và thay vào đó, tập trung vào việc trân trọng cuộc sống hiện tại không? Điều này có thể làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn, thay vì để nó trôi qua không mục đích.

Lời kết:

Khi bạn nhận thức được rằng đang đợi chờ một điều gì đó, hãy cố gắng tạm ngưng dòng suy nghĩ đó. Bạn đã bao giờ quan sát một người đứng đợi xe buýt chưa? Thường người ta trả lời rằng họ đang đợi xe buýt khi được hỏi về hành động của họ. Nhưng nếu họ trả lời rằng họ đang tận hưởng bầu không khí trong lành và quan sát những sự kiện xảy ra xung quanh, liệu không gian xung quanh có thể trở nên thú vị hơn không? Khi xe buýt đến, họ sẽ bước lên và tiếp tục tận hưởng cuộc sống của mình.

Nghĩa là, họ vẫn đang tận hưởng khoảnh khắc hiện tại thay vì để mình "chăm chú" vào đồng hồ. Hãy tưởng tượng nếu ta chuyển đổi cách suy nghĩ từ việc chờ đợi sang việc tận hưởng cuộc sống, chúng ta sẽ trải qua niềm vui và hạnh phúc nhiều hơn. Sự chờ đợi thường dẫn đến thiếu kiên nhẫn và thiếu kiên nhẫn lại dẫn đến thất vọng.

Thực tế, chờ đợi là một sự lựa chọn cá nhân. Thay vào đó, bạn có thể chọn lòng bằng cách trân trọng hiện tại và tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống khi mọi thứ diễn ra ngay tại thời điểm hiện tại. Hãy nhớ rằng, quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, chỉ có hiện tại là thực tế. Cuộc sống là việc trân quý từng giây phút hiện tại, đừng để bản thân phải nói lời cuối cùng.


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Cách hủy đơn hàng trên TikTok Shop nhanh chóng

Cách hủy đơn hàng trên TikTok Shop nhanh chóng

Nếu bạn gặp trường hợp đặt nhầm đơn hàng hoặc đã đặt hàng mà chưa sử dụng mã giảm giá trên...

10 quốc gia giàu nhất thế giới có thể bạn chưa biết

10 quốc gia giàu nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Những quốc gia giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng thường tập trung chủ yếu ở khu vực Châu Âu...

Top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam [cập nhật 2024]

Top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam [cập nhật 2024]

Sự xuất hiện của nhiều thành phố năng động và hiện đại đã dần thay đổi diện mạo của Việt...

Top 10 nhà phát hành game thành công nhất trên thế giới

Top 10 nhà phát hành game thành công nhất trên thế giới

Các nhà phát hành game đang từng bước củng cố thương hiệu và chất lượng của sản phẩm của họ....

Lão Hạc: Giọt nước mắt và nỗi trăn trở cuối cùng của một kiếp người

Lão Hạc: Giọt nước mắt và nỗi trăn trở cuối cùng của một kiếp người

Tác phẩm Lão Hạc sử dụng những giọt nước mắt của thế giới thực là nguyên liệu, vẽ lên giấy...

Standard Express Shopee tra cứu mã vận đơn như thế nào?

Standard Express Shopee tra cứu mã vận đơn như thế nào?

Dịch vụ vận chuyển chịu trách nhiệm chuyển phát hàng từ quốc tế về Việt Nam cho Shopee được gọi...

Cách tính thuế FO4 chi tiết mà các game thủ nên biết

Cách tính thuế FO4 chi tiết mà các game thủ nên biết

Trong FO4, việc tính toán thuế FO4 đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa thu nhập và quản lý tài...

Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm không khí

Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm không khí

Vấn đề ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng nhất...

Bài viết đọc nhiều
Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là tất cả những gì lớn lao mà chúng ta có được, quê hương là mãi mãi và duy nhất, ai cũng...

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Trong kinh doanh buôn bán mọi người thường hay chúc nhau rằng “Mua may bán đắt!” Vậy thành ngữ này...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu truyện ngụ ngôn nói về hình tượng chú ếch hống hách trong...

Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Câu nói “Xa mặt cách lòng” áp dụng nhiều vào trong tình yêu nhưng trong cuộc sống cũng vậy, khi một...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn