Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Mỗi con người đều có một nơi sinh ra và lớn lên, nơi chôn nhau cắt rốn ấy gọi là quê hương. Hai tiếng quê hương ngắn gọn vang lên nhưng nó mang trong mình những ý nghĩa hơn bao giờ hết, là nơi sinh ra, là nơi có gia đình và là nơi có đầy ắp kỷ niệm của những năm tháng tuổi thơ, cả hành trình lớn lên và những niềm vui đong đầy, những nỗi buồn khó quên. Ai cũng có cho riêng mình một quê hương để thương, để nhớ. Vậy quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào với mỗi người? Có ai trả lời được câu hỏi này hay không nhỉ? 

Quê hương luôn có một ý nghĩa đặc biệt với mỗi người
Quê hương luôn có một ý nghĩa đặc biệt với mỗi người

1. Quê hương là gì? Hai tiếng vang lên nghe sao thật thân thương

Quê hương là gì hở mẹ?” Sẽ chẳng có một ai trên thế gian này có thể định nghĩa hết thế nào là quê hương, chỉ biết rằng quê hương là nơi có thật nhiều tình yêu thương, nơi ấy có những ký ức và kỷ niệm ngọt ngào, tồn tại những giá trị sống tốt đẹp. Trong bài thơ “Quê hương” của tác giả Nguyễn Trung Quân, ông đã có lẫn định nghĩa được một vài điều xoay quanh câu hỏi “quê hương là gì”: 

“Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay”. 

Với 4 câu thơ đấy thôi nhưng ta cũng đủ cảm nhận, quê hương là những gì rất đỗi thân thuộc với mỗi người, là những điều bình thường đến giản đơn, là những gì tồn tại xung quanh chúng ta mỗi ngày. Quê hương ẩn hiện qua chùm khế ngọt trĩu quả, là con đường rợp bóng cây xanh, bướm bay khắp lối,... Thật gần gũi và thân thương biết nhường nào! Ấy thế mà chính vì tình yêu tồn tại ở những điều ấy, quê hương đã nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người, dạy chúng ta biết bao nhiêu bài học, nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn, trưởng thành và chảy mãi trong tâm trí mỗi người.

Quê hương là tất cả những gì bình dị và đời thường xung quanh
Quê hương là tất cả những gì bình dị và đời thường xung quanh

Quê hương luôn mang trong mình những điều nhỏ bé, bình dị và “đời” đến vậy! Mỗi lần nhắc đến quê hương là tâm trí của mỗi người lại hiện lên những ký ức ngọt ngào, cảm xúc của mỗi người nhẹ nhàng, sâu lắng, đẹp đẽ, lung linh hơn bao giờ hết. 

2. Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là tất cả đối với mỗi người.

“Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi”. 

Chỉ hai câu thơ lắng đọng của nhà thơ Nguyễn Trung Quân đủ để diễn tả trọn vẹn ý nghĩa của quê hương. Quê hương là tất cả những gì lớn lao mà chúng ta có được, quê hương là mãi mãi và duy nhất, ai cũng chỉ có một quê hương giống như mỗi người chỉ có “một mẹ mà thôi”. Bởi vậy dù có đi đâu, đến bất kỳ đất nước nào, thì quê hương vẫn là điều chúng ta không được phép quên. Quê hương thiêng liêng và ý nghĩa biết nhường nào. 

Quê hương chỉ có thể gọi tên mà không biết bằng cách nào để diễn tả hết ý nghĩa và vai trò đối với mỗi người chúng ta. Chỉ đơn giản quê hương là nơi bồi đắp những giá trị tinh thần cao quý, ở nơi đó có tình làng nghĩa xóm, có tình cảm quê hương và gia đình sâu nặng… Quê hương sẽ mãi là điểm tựa vững vàng cho con người trong mọi hoàn cảnh, dù có thành công hay thất bại khi trở về quê hương vẫn được chào đón, là nơi cổ vũ động viên và là đích hướng về của tất cả mọi người. 

3. Làm gì để đóng góp cho sự phát triển của quê hương? 

Quê hương cho chúng ta mọi thứ, là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, dạy chúng ta cách trở thành một người thành công, nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta từng ngày và khi lớn lên liệu có bao giờ bạn tự hỏi “Làm sao để phát triển quê hương chưa?” 

Hãy hành động từ bây giờ nếu bạn muốn dành một chút gì đó cho quê hương, hãy luôn nhớ câu này “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Nếu trong thời xưa, ông cha ta đã kiên cường đứng lên chống giặc ngoại xâm để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thì ngày nay nhiệm vụ của mỗi người chúng ta trong thời bình là hãy cố gắng học tập, làm việc và không ngừng nỗ lực, cống hiến sức lực của mình cho quê hương và đất nước. Thế hệ trẻ ngày hôm nay hãy biết ra sức bảo vệ, gìn giữ các nét đẹp truyền thống vốn có của dân tộc, hãy nhớ “hội nhập chứ đừng hòa tan”, mang nét đẹp quảng bá khắp năm châu để ai cũng ngưỡng mộ và nhớ đến đất nước Việt Nam của chúng ta. 

Hãy cố gắng đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương và đất nước
Hãy cố gắng đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương và đất nước

KẾT LUẬN

“Quê hương là gì hả mẹ? 
Mà cô giáo dạy phải yêu”

Chẳng biết tự bao giờ mà những câu thơ ấy cứ mang lên trong đầu mỗi người, như một giai điệu thật đẹp và thiêng liêng. Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người? Chắc có lẽ mỗi người sẽ có một câu trả lời riêng, sẽ chẳng có một thước đo hay một định nghĩa nào có thể diễn tả hết được khái niệm cũng như ý nghĩa ấy, chỉ biết rằng tình yêu quê hương chảy trong máu của mỗi người là những tình yêu bất diệt, mang một giá trị cuộc sống thật tốt đẹp. Hãy yêu quê hương từ những điều nhỏ nhất và sống cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước Việt Nam bạn nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Câu nói “Xa mặt cách lòng” áp dụng nhiều vào trong tình yêu nhưng trong cuộc sống cũng vậy, khi một...

Bài viết đọc nhiều
Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là tất cả những gì lớn lao mà chúng ta có được, quê hương là mãi mãi và duy nhất, ai cũng...

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Trong kinh doanh buôn bán mọi người thường hay chúc nhau rằng “Mua may bán đắt!” Vậy thành ngữ này...

Các thể thơ thường gặp và cách đơn giản để nhận biết

Các thể thơ thường gặp và cách đơn giản để nhận biết

Trong bài viết này, Bigone.vn chia sẻ đến bạn các thể thơ thường gặp và cách đơn giản để nhận biết,...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu truyện ngụ ngôn nói về hình tượng chú ếch hống hách trong...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn