Top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam [cập nhật 2024]

Cùng với sự tiến bộ về kinh tế và tăng trưởng dân số, Việt Nam đã trải qua một quá trình đô thị hóa mạnh mẽ trong những năm gần đây. Sự xuất hiện của nhiều thành phố năng động và hiện đại đã dần thay đổi diện mạo của quốc gia, đồng thời đóng góp quan trọng vào mục tiêu phát triển toàn diện.

Ngoài những yếu tố như diện tích và dân số, sự phát triển của các thành phố lớn ở Việt Nam còn được đánh giá thông qua nhiều khía cạnh như kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, và hạ tầng vật chất. Hãy cùng Bigone tham khảo ngay top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam nhé!

Top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam

1. Thành phố Hà Nội

Thông tin về thành phố Hà Nội:

 • Diện tích: 3.359 km2
 • Dân số: 8.436 triệu người
 • Mật độ dân số: 2.511 người/km2

Hà Nội là thủ đô và thành phố lớn nhất Việt Nam, nằm giữa đồng bằng sông Hồng và bao gồm 12 quận và 17 huyện. Đã lâu nay, Hà Nội đã trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa phát triển nhất của Việt Nam, đứng ngang hàng với thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1999, UNESCO đã trao danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" cho Hà Nội. Gần đây, theo danh sách thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2023 của tổ chức nghiên cứu thuộc tạp chí The Economist (Anh), thủ đô Hà Nội đã bất ngờ tăng 20 bậc, leo lên vị trí 129 trong danh sách thành phố đáng sống nhất thế giới chỉ sau một năm. Điều này thể hiện sự phát triển nhanh chóng, vượt qua nhiều thành phố lớn khác trên thế giới.

Hà Nội là một thành phố đặc biệt với nhiều đầm hồ, là những dấu vết của các dòng sông cổ. Hồ Tây, với diện tích khoảng 500ha, nằm trong khu vực trung tâm thành phố, đóng vai trò quan trọng trong quang cảnh đô thị và đã được bao quanh bởi nhiều khách sạn và biệt thự. Hồ Gươm, ở trung tâm lịch sử của thành phố, luôn được xem là đặc biệt quan trọng đối với Hà Nội.

Khu phố cổ Hà Nội, vẫn là khu vực đông đúc nhất, có địa giới không gian như một hình tam giác cân, với những con phố nổi tiếng như Hàng Than, Hàng Cót, Hàng Điếu, Hàng Da... Những con phố này, sau nhiều năm, vẫn giữ được nét đặc trưng từ các nghề thủ công và buôn bán tiểu thương, mang theo những cái tên lịch sử như Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Đường, Hàng Thùng.

Trong thời gian gần đây, Hà Nội đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều trung tâm thương mại lớn như Royal City, Time City, AEON Mall, Lotte... Đây đã trở thành những điểm mua sắm phổ biến cho cả người dân Hà Nội, các tỉnh lân cận và du khách.

Thành phố Hà Nội

2. Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin về thành phố Hồ Chí Minh:

 • Diện tích: 2.096 km2
 • Dân số: 9.390 triệu người
 • Mật độ dân số: 4.481 người/km2

Thành phố Hồ Chí Minh được xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam, đồng hành cùng thủ đô Hà Nội, đóng vai trò quan trọng như một đầu tàu kinh tế của cả nước, đứng đầu về kinh tế và dân số, và xếp thứ hai về diện tích. Nó là trung tâm kinh tế, chính trị, và văn hóa, giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam.

Nền kinh tế đa dạng của Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, xây dựng, du lịch, tài chính, và khai thác mỏ, thu hút đông đảo dân cư và người lao động sinh sống. Thành phố này có một hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, và chợ đa dạng.

Ngoài ra, Thành Phố Hồ Chí Minh còn là điểm tham quan du lịch nổi bật của cả nước, kết hợp nền văn hóa truyền thống với đô thị hiện đại. Khách du lịch sẽ tận hưởng sự đa dạng với những địa điểm như chợ Bến Thành - biểu tượng giao lưu thương mại lâu dài, nhà thờ Đức Bà, hay Bưu điện trung tâm thành phố.

Thành phố còn nổi tiếng với đa dạng món ăn từ những quán hàng thông thường đến những nhà hàng sang trọng, đảm bảo làm hài lòng thực khách. Đến Hồ Chí Minh, bạn có thể ngồi tại nhà thờ Đức Bà, thưởng thức một ly cà phê bệt, vừa trải nghiệm văn hóa độc đáo vừa trò chuyện cùng người dân.

Thành phố Hồ Chí Minh

3. Thành phố Đà Nẵng

Thông tin về thành phố Đà Nẵng:

 • Diện tích: 1.285 km2
 • Dân số: 1.233.400 người
 • Mật độ dân số: 960 người/km2

Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương và được xếp loại đô thị loại 1, nằm tại khu vực Nam Trung Bộ, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Với các điểm đặc sắc như Bà Nà Hills, cầu tình yêu, Đèo Hải Vân, Đà Nẵng thu hút du khách bởi sự hấp dẫn và đa dạng của nó. Thành phố này được coi là một trong những địa điểm sống lý tưởng nhất, là trung tâm quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, giáo dục, khoa học, và y tế trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên và trên cả nước.

Đà Nẵng cũng là điểm giao thông chủ chốt, đồng thời quan trọng về đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không của Việt Nam. Trong những năm gần đây, thành phố đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với việc xây dựng nhiều trung tâm thương mại lớn, cao ốc hiện đại, và hệ thống hạ tầng văn minh.

Vào buổi tối, Đà Nẵng chuyển hóa với vẻ đẹp khác biệt, như một cô gái tuổi đôi mươi quyến rũ. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những cây cầu tinh tế và khám phá các quán ăn đêm ngon của thành phố để trải nghiệm một không khí đặc biệt của Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng

4. Thành phố Hải Phòng

Thông tin về thành phố Hải Phòng:

 • Diện tích: 1.527 km2
 • Dân số: 2.088 triệu người
 • Mật độ dân số: 1.368 người/km2

Tiếp theo trong danh sách các thành phố lớn của Việt Nam, không thể không nhắc đến thành phố Hải Phòng, nổi tiếng với biệt danh "Thành phố hoa phượng đỏ" hoặc "Thành phố cảng". Là thành phố cảng biển lớn nhất ở khu vực phía Bắc, Hải Phòng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam và được xếp loại đô thị loại 1. Hiện nay, thành phố Hải Phòng được đánh giá cao với vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, và khoa học quan trọng cho vùng duyên hải Bắc Bộ.

Về vị trí địa lý, Hải Phòng giáp biển Đông ở phía Đông, tỉnh Hải Dương ở phía Tây, tỉnh Thái Bình ở phía Nam, và tỉnh Quảng Ninh ở phía Bắc.

Là thành phố có diện tích lớn thứ hai miền Bắc (sau Hà Nội), Hải Phòng không chỉ là trung tâm cấp quốc gia mà còn nổi tiếng với vai trò là thành phố cảng công nghiệp. Sở hữu lợi thế của cảng nước sâu, Hải Phòng thuận lợi cho việc phát triển ngành vận tải biển. Thành phố này cũng là trung tâm của nhiều khu công nghiệp, thương mại, và trung tâm dịch vụ quan trọng trong khu vực.

Hơn nữa, Hải Phòng còn có tiềm năng lớn để phát triển du lịch với nhiều di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc độc đáo và bãi biển đẹp. Quần đảo Cát Bà, Khu du lịch Đồ Sơn, Hòn Dáu, Chùa Đỏ, Đền Nghè, Núi Voi chỉ là vài điểm đến hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua khi ghé thăm thành phố này.

Thành phố Hải Phòng

5. Thành phố Cần Thơ

Thông tin về thành phố Cần Thơ:

 • Diện tích: 1.409 km2
 • Dân số: 1.252.348 người
 • Mật độ dân số: 870 người/km2

Cần Thơ không chỉ là một thành phố lớn mà còn là trung tâm hiện đại hàng đầu trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với tốc độ tăng trưởng đáng kể. Được xếp loại đô thị loại I và là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, Cần Thơ được thành lập vào năm 2004 sau quá trình chia tỉnh Cần Thơ thành TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang.

Nằm giữa vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ giáp tỉnh An Giang ở phía Bắc, tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long ở phía Đông, tỉnh Kiên Giang ở phía Tây và tỉnh Hậu Giang ở phía Nam. Thành phố này được chia thành 9 đơn vị hành chính bao gồm 5 quận (Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt) và 4 huyện (Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh).

Với hệ thống sông ngòi, nhiều vườn cây ăn trái, đồng ruộng lúa trải dài, và cánh đồng cỏ bay, Cần Thơ có điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành chăn nuôi, trồng trọt, thủy hải sản và nguồn điện năng. Thành phố này không chỉ là trung tâm kinh tế mà còn là đầu mối giao thông quan trọng cho các tỉnh trong khu vực.

Thành phố Cần Thơ

Vậy là Bigone đã chia sẻ đến bạn top  5 thành phố lớn nhất Việt Nam ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về kinh tế và tài chính của quốc gia. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến bạn bè và người thân nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Top 10 nhà phát hành game thành công nhất trên thế giới

Top 10 nhà phát hành game thành công nhất trên thế giới

Các nhà phát hành game đang từng bước củng cố thương hiệu và chất lượng của sản phẩm của họ....

Lão Hạc: Giọt nước mắt và nỗi trăn trở cuối cùng của một kiếp người

Lão Hạc: Giọt nước mắt và nỗi trăn trở cuối cùng của một kiếp người

Tác phẩm Lão Hạc sử dụng những giọt nước mắt của thế giới thực là nguyên liệu, vẽ lên giấy...

Standard Express Shopee tra cứu mã vận đơn như thế nào?

Standard Express Shopee tra cứu mã vận đơn như thế nào?

Dịch vụ vận chuyển chịu trách nhiệm chuyển phát hàng từ quốc tế về Việt Nam cho Shopee được gọi...

Cách tính thuế FO4 chi tiết mà các game thủ nên biết

Cách tính thuế FO4 chi tiết mà các game thủ nên biết

Trong FO4, việc tính toán thuế FO4 đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa thu nhập và quản lý tài...

Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm không khí

Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm không khí

Vấn đề ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng nhất...

Danh sách các loài động vật quý hiếm trên thế giới

Danh sách các loài động vật quý hiếm trên thế giới

Các loài động vật hoang dã đóng góp quan trọng vào sự cân bằng sinh thái và duy trì môi trường sống...

Cầu vồng lửa là gì? Giải thích hiện tượng cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa là gì? Giải thích hiện tượng cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa - một hiện tượng quang học hiếm hoi của thiên nhiên, chỉ xuất hiện khi các điều kiện...

Mod skin Liên Quân là gì? Hướng dẫn nhận Skin không cần Mod

Mod skin Liên Quân là gì? Hướng dẫn nhận Skin không cần Mod

Mod skin Liên Quân đề cập đến việc chỉnh sửa hoặc tạo ra các bộ skin không chính thức từ cộng đồng...

Bài viết đọc nhiều
Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là tất cả những gì lớn lao mà chúng ta có được, quê hương là mãi mãi và duy nhất, ai cũng...

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Trong kinh doanh buôn bán mọi người thường hay chúc nhau rằng “Mua may bán đắt!” Vậy thành ngữ này...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu truyện ngụ ngôn nói về hình tượng chú ếch hống hách trong...

Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Câu nói “Xa mặt cách lòng” áp dụng nhiều vào trong tình yêu nhưng trong cuộc sống cũng vậy, khi một...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn