10 quốc gia giàu nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên đầu người thường được sử dụng để đánh giá mức độ thịnh vượng kinh tế của cư dân trong một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Để hiểu rõ hơn, người ta thường xếp hạng dựa trên GDP đầu người tính theo sức mua tương đương (PPP), và còn có những phương pháp đánh giá sâu hơn như việc tính đến số giờ làm việc thực tế bình quân đầu người ở mỗi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.

Những quốc gia giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng thường tập trung chủ yếu ở khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ. Đây được biết đến là hai lục địa giàu có nhất trên thế giới. Hãy cùng Bigone tham khảo ngay top 10 quốc gia giàu nhất thế giới có thể bạn chưa biết nhé!

10 quốc gia giàu nhất thế giới có thể bạn chưa biết

1. Luxembourg

Với GDP bình quân đầu người đạt 128,820 USD, Luxembourg đang đứng ở vị trí quán quân trong danh sách các quốc gia. Đây là một trong những quốc gia có dân số thấp nhất ở Châu Âu, chỉ có khoảng 634,000 người. Chênh lệch về chỉ số GDP bình quân đầu người giữa Luxembourg và quốc gia nghèo nhất thế giới, Burundi, là khá lớn, với mức khoảng 415 lần, nơi chỉ số này chỉ đạt khoảng 303 USD.

Luxembourg nổi tiếng với ngành sản xuất thép và hiện nay, nước này còn ghi điểm với một ngành dịch vụ tài chính quy mô rất lớn, góp phần quan trọng vào sản lượng kinh tế tổng cả nước. Không chỉ có nền kinh tế mạnh mẽ, Luxembourg còn là một đất nước tiến bộ và văn minh, xếp hạng cao trong danh sách các quốc gia trên thế giới. Đồng thời, sức hút của Luxembourg còn thể hiện qua tỷ lệ dân nhập cư vô cùng đáng kể.

2. Ireland

Nền kinh tế của Ireland chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp dệt may, khai thác, và sản xuất lương thực và thực phẩm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể và đặt nước này ở vị trí thứ ba trên thế giới về GDP. Dù dân số của quốc gia này chỉ khoảng 4,8 triệu người, nhưng tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, tạo ra sự đồng đều trong thu nhập của người dân. Một số ít cư dân ở các làng quê có thu nhập hạn chế hơn.

GDP bình quân đầu người của Ireland đạt 112.789 USD/năm, đặt nước này ở vị trí đảo quốc lớn thứ ba trên thế giới, nằm về phía tây của nước Anh. Ireland thường xuyên đứng đầu tại Châu Âu về tốc độ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu máy tính và dịch vụ internet - xếp thứ hai trên thế giới. Nhiều tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng như Amazon, Apple, Facebook… đã chọn Ireland làm địa điểm đặt trụ sở.

3. Thuỵ Sĩ

Với GDP bình quân đầu người đạt 94,800 USD, Thuỵ Sĩ nằm ở vị trí phía tây của Trung Âu và được biết đến là "kho báu" của giới siêu giàu trên thế giới. Tại đây, dịch vụ hàng hóa xa xỉ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất các loại đồng hồ đắt giá và sang trọng nhất trên thế giới. Chất lượng an sinh xã hội cao, tỷ lệ tội phạm thấp, mức lương cao và thuế thấp là những lý do khiến nhiều người mong muốn có cuộc sống tại đây.

Với hơn 70% GDP đến từ lĩnh vực dịch vụ, Thuỵ Sỹ thể hiện sự đa dạng trong nền kinh tế của mình. Ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng 25%, trong khi ngành nông nghiệp chỉ chiếm dưới 1%. Lĩnh vực tài chính cũng đóng góp 6% vào thị trường lao động, với 75% dân số làm việc trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, nhà hàng và khách sạn.

Cuộc sống ở Thuỵ Sĩ đem lại nhiều lợi thế, bao gồm mức lương cao, ổn định chính trị, môi trường an toàn và hệ sinh thái tốt. Đồng thời, Zurich và Geneva - hai thành phố lớn của Thuỵ Sỹ, là những địa điểm với mức sống cao nhất trên thế giới, là nơi mà nhiều người mong muốn đặt chân đến và trải nghiệm.

Thuỵ Sĩ

4. Qatar

Qatar chủ yếu dựa vào xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu mỏ để hỗ trợ cơ sở phúc lợi, với tình hình tài nguyên thiên nhiên không đa dạng và đất nước lớn phần bị sa mạc chiếm đóng, không mưa và không có nguồn nước ngọt. Doanh thu từ hydrocacbon chiếm một nửa GDP của quốc gia này. Theo báo cáo Chỉ số Cạnh tranh Kinh tế của IMD, Qatar đứng ở vị trí thứ 18. Nhà lãnh đạo của Qatar đang hướng sự phát triển về các lĩnh vực phi chính của nền kinh tế.

Trong khuôn khổ chiến lược phát triển, logistics là một trong những lĩnh vực đầu tư công quan trọng, do một phần lượng hàng hóa lưu thông vùng Trung Đông phải đi qua cảng Qatar. Sân bay Doha đã trở thành trung tâm hàng không quốc tế với 50 triệu lượt người sử dụng mỗi năm, trong khi Qatar Airways được công nhận là một trong những hãng hàng không hàng đầu thế giới từ năm 2011, theo bình chọn của Skytrax.

Chính phủ Qatar đặt mục tiêu phát triển các ngành công nghệ cao như viễn thông và Công nghệ thông tin. Ooredoo, nhà điều hành viễn thông của Qatar, nổi tiếng là một trong những nhà khai thác mạng 5G hàng đầu thế giới.

Chiến lược phát triển của Qatar không chỉ hỗ trợ tài chính cho các công ty lớn như Qatar Airways mà còn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp nhỏ có thể nhận khoản vay với lãi suất từ 2,55% đến 7% mỗi năm, với điều kiện chính là 51% cổ phần của công ty phải thuộc sở hữu của một công dân Qatar.

Dân số của Qatar gồm khoảng 2,7 triệu người, trong đó người nước ngoài chiếm 1,5 triệu người. Người lao động tạm thời đến từ Ấn Độ và Pakistan chiếm đa số. Để có quốc tịch Qatar, có hai lựa chọn: nhập quốc tịch Qatar hoặc đầu tư ít nhất 3 triệu USD vào nền kinh tế địa phương.

Đối với việc kết hôn với phụ nữ nước ngoài, công dân Qatar cần phải xin phép chính quyền, trong khi nếu phụ nữ Qatar kết hôn với người nước ngoài, chồng và con cái của họ không được cấp quốc tịch Qatar.

5. Na Uy

Là một quốc gia nằm trong khu vực Bắc Âu với dân số khoảng 4,9 triệu người, Na Uy là một đất nước giàu có, được xếp hạng trong danh sách mười quốc gia giàu có nhất trên thế giới, nhờ vào nền kinh tế mạnh mẽ, đặc trưng bởi các ngành nghề liên quan đến thiên nhiên giàu có và đa dạng.

Kinh tế của Na Uy chủ yếu phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên như rừng vàng, biển bạc, đồng thời liên quan đến đánh bắt cá, khai thác khoáng sản, và sản xuất dầu khí. Đặc biệt, Na Uy là quốc gia đứng thứ 7 trên thế giới về lượng dầu thô xuất khẩu ra thị trường quốc tế. GDP bình quân đầu người của Na Uy là 77.808 USD mỗi năm.

6. Singapore

Singapore thu nhập đáng kể từ xuất khẩu điện, sản phẩm thực phẩm, những lĩnh vực dịch vụ chiếm gần 70% trong GDP của đất nước. Trong số này, dịch vụ tài chính đóng góp 30% doanh thu, và sàn giao dịch chứng khoán SGX của Singapore là một trong 10 sàn giao dịch hàng đầu tại Châu Á.

Theo Cục Thống kê Singapore, mức lương trung bình là 6.159 SGD, tương đương khoảng 4.600 USD mỗi tháng. Các ngành nghề có nhu cầu cao nhất bao gồm bác sĩ, chuyên gia CNTT, giáo viên, kỹ sư và kiến trúc sư.

Sự thành công của Singapore chủ yếu đến từ việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thành phố này dẫn đầu trong hai bảng xếp hạng về tự do kinh tế, khả năng cạnh tranh, và mức thu nhập của người dân.

7. Mỹ

Hoa Kỳ hay Mỹ, là một quốc gia nổi tiếng trên toàn thế giới, được biết đến với nền kinh tế hùng mạnh nhất hành tinh và đồng tiền chung là USD. Dân số hiện tại của Mỹ ước tính là khoảng 336,7 triệu người (tính đến tháng 07/2023) và GDP đạt 78.400 USD.

Nền kinh tế tại Mỹ là một hệ thống kinh tế hỗn hợp, là nguồn năng lượng phát triển cho nhiều ngành và lĩnh vực tài chính, khoa học, công nghệ trên toàn cầu.

Với giá trị GDP danh nghĩa, Mỹ đứng đầu thế giới và theo giá trị ngang giá sức mua PPP, Mỹ xếp thứ hai (theo số liệu năm 2021). Quốc gia này sở hữu tài nguyên thiên nhiên phong phú, có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và năng suất lao động cao. Người dân Mỹ đáp ứng với mức thu nhập hộ gia đình và mức tiền công trung bình cao nhất trong các quốc gia thành viên khối OECD.

Mỹ

8. Iceland

Du lịch đóng góp một phần lớn trong nền kinh tế của Iceland, chiếm khoảng một phần ba của tổng sản phẩm quốc nội. Ngoài ra, nấu chảy nhôm và đánh bắt cá cũng là những lĩnh vực quan trọng khác của quốc gia này.

Điểm mạnh nổi bật của Iceland là sự sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo. Hơn 99% nhu cầu điện năng của đất nước này được đáp ứng từ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có khoảng 73% từ thủy điện và 27% từ điện địa nhiệt. Điều này đặt Iceland ở vị trí nhà sản xuất điện quy mô lớn nhất tính theo vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nhôm với chi phí điện năng tương đối thấp. Hệ thống năng lượng tái tạo còn hỗ trợ xuất khẩu lượng lớn sản phẩm nhôm của quốc gia này.

9. Úc

Trong khi nhiều nền kinh tế lớn đối diện với nguy cơ suy thoái vào năm 2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo rằng nền kinh tế của Úc sẽ tiếp tục tăng trưởng. Úc là một thị trường tiêu dùng rộng lớn, với các hộ gia đình Úc thường xuyên đạt thu nhập khả dụng cao. Theo thông tin từ Economist Intelligence Unit (EIU), gần 6 triệu hộ gia đình ở Úc có thu nhập trên 75.000 đô la Mỹ mỗi năm, đặt quốc gia này ở vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Theo dự báo của EIU, Úc sẽ tiếp tục gia tăng với dự kiến có 7,6 triệu hộ gia đình có thu nhập cao vào năm 2030. Thành công của Úc được xây dựng trên cơ sở các thể chế vững mạnh, với hệ thống pháp luật được đánh giá cao, mức tham nhũng thấp, và dịch vụ công cộng linh hoạt, có khả năng xây dựng và thực hiện các chính sách hợp lý.

10. Đan Mạch

Nền kinh tế của Đan Mạch chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dịch vụ, chiếm khoảng 80% tổng số việc làm, trong khi sản xuất và nông nghiệp lần lượt chiếm khoảng 11% và 2%. Ngoại thương đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế này, với xuất khẩu và nhập khẩu chiếm khoảng một nửa tổng sản phẩm quốc nội.

Theo dữ liệu từ Thống kê Đan Mạch, mức lương trung bình hàng tháng ở quốc gia này là 44.514 DKK (tương đương 5.986 Euro) trước khi chịu thuế. Trong năm 2020, tài sản ròng trung bình của người Đan Mạch đạt 1.190.730 DKK (tương đương 160.120 Euro) sau khi trừ đi các khoản nợ từ tài sản.

Forbes ghi nhận có 9 tỷ phú tại Đan Mạch, trong đó 4 người là cổ đông của công ty Lego. Theo báo cáo của US News & World Report, Đan Mạch đứng thứ hai về chất lượng cuộc sống, với tuổi thọ trung bình là 83,4 tuổi cho nữ và 79,6 tuổi cho nam.

Trên đây là danh sách 10 quốc gia giàu nhất thế giới có thể bạn chưa biết mà Bigone muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và cần thiết. Đừng quên theo dõi Bigone thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới mẻ khác nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam [cập nhật 2024]

Top 5 thành phố lớn nhất Việt Nam [cập nhật 2024]

Sự xuất hiện của nhiều thành phố năng động và hiện đại đã dần thay đổi diện mạo của Việt...

Top 10 nhà phát hành game thành công nhất trên thế giới

Top 10 nhà phát hành game thành công nhất trên thế giới

Các nhà phát hành game đang từng bước củng cố thương hiệu và chất lượng của sản phẩm của họ....

Lão Hạc: Giọt nước mắt và nỗi trăn trở cuối cùng của một kiếp người

Lão Hạc: Giọt nước mắt và nỗi trăn trở cuối cùng của một kiếp người

Tác phẩm Lão Hạc sử dụng những giọt nước mắt của thế giới thực là nguyên liệu, vẽ lên giấy...

Standard Express Shopee tra cứu mã vận đơn như thế nào?

Standard Express Shopee tra cứu mã vận đơn như thế nào?

Dịch vụ vận chuyển chịu trách nhiệm chuyển phát hàng từ quốc tế về Việt Nam cho Shopee được gọi...

Cách tính thuế FO4 chi tiết mà các game thủ nên biết

Cách tính thuế FO4 chi tiết mà các game thủ nên biết

Trong FO4, việc tính toán thuế FO4 đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa thu nhập và quản lý tài...

Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm không khí

Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm không khí

Vấn đề ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng nhất...

Danh sách các loài động vật quý hiếm trên thế giới

Danh sách các loài động vật quý hiếm trên thế giới

Các loài động vật hoang dã đóng góp quan trọng vào sự cân bằng sinh thái và duy trì môi trường sống...

Cầu vồng lửa là gì? Giải thích hiện tượng cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa là gì? Giải thích hiện tượng cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa - một hiện tượng quang học hiếm hoi của thiên nhiên, chỉ xuất hiện khi các điều kiện...

Bài viết đọc nhiều
Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là tất cả những gì lớn lao mà chúng ta có được, quê hương là mãi mãi và duy nhất, ai cũng...

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Trong kinh doanh buôn bán mọi người thường hay chúc nhau rằng “Mua may bán đắt!” Vậy thành ngữ này...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu truyện ngụ ngôn nói về hình tượng chú ếch hống hách trong...

Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Câu nói “Xa mặt cách lòng” áp dụng nhiều vào trong tình yêu nhưng trong cuộc sống cũng vậy, khi một...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn