Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tinh thần đoàn kết

Tinh thần đoàn kết chính là sự đồng tâm hiệp lực giữa nhiều người với nhau, sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và giúp đỡ lần nhau để cùng nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống. Đoàn kết tạo nên sức mạnh giúp chúng ta dễ dàng vượt qua thử thách. Mời các em học sinh cùng theo dõi bài viết Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết dưới đây!

nghi-luan-xa-hoi-va-dan-chung-ve-tinh-than-doan-ket-1

Bài văn nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

Từ xa xưa đến nay ông cha ta luôn lưu giữ những truyền thông tốt đẹp trong đó có thể kể đến tinh thần đoàn kết. Đây là một phẩm chất tốt đẹp mà bất cứ ai cũng nên học tập và lưu truyền nó. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.” Câu nói này chính là minh chứng khi có tinh thần đoàn kết chúng ta sẽ có thể cùng nhau phát triển.

Câu chuyện bó đũa kể về bốn anh em, khi còn nhỏ họ sống vô cùng hòa thuận và yêu thương nhau thế nhưng khi lớn lên, mỗi người một cuộc sống riêng họ, những cuộc cãi vả bắt đầu xuất hiện nhiều hơn điều này khiến người cha rất buồn. Chính vì thế ông gọi bốn người con đến và đưa cho họ một bó đũa. Người cha bảo các con nếu ai bẻ được cả bó đũa cùng một lúc thì ông sẽ thưởng tiền cho, kết quả không ai làm được. Sau đó, người cha mang bó đũa ra và bẻ từng chiếc, những đứa con liền nói: nếu bẻ từng cái đũa thì không có gì khó. Người cha bèn nói cho các con thông qua chuyện bó đũa đó là nếu chia rẽ chúng ta khó có thể làm nên chuyện nhưng nếu đoàn kết thì họ sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn. Bốn người con hiểu ý của cha và bắt đầu chung sống hòa thuận, đoàn kết với nhau.

nghi-luan-xa-hoi-va-dan-chung-ve-tinh-than-doan-ket-2

Thông qua câu chuyện bó đũa dạy chúng ta bài học về sự đoàn kết, nếu đoàn kết chúng ta sẽ có tất cả và chia rẽ là chết. Giống như một công ti cần phải có nhiều nhân viên cùng đồng tâm hiệp lực mới có thể đi lên được, một cành củi khô bị nước cuốn trôi nhưng nếu trong dòng nước ấy có nhiều cành củi khô thì nó lại tạo nên một rào chắn không thể trôi cành củi ấy đi được. Không ai trong chúng ta hoàn hảo và mỗi người có một điểm mạnh riêng và nếu biết phát huy hết điểm mạnh của từng thanh viên trong nhóm chúng ta sẽ thành công.

Đoàn kết sẽ là sức mạnh giúp cho chúng ta phát huy tối đa khả năng của bản thân. Trong một tập thể mỗi người sẽ có một điểm mạnh riêng và khi chúng ta đoàn kết cùng nhau làm việc, cùng nhau phát triển chắc chắn chúng ta sẽ gặt hái được rất nhiều thành công. Cũng giống như trong một công ti để phát triển mạnh mẽ thì người đứng đầu phải là người quản lý tốt nhân viên của mình, không chỉ là người biết lắng nghe mà còn là người đưa ra những chiến lược tốt nhất. Là một người có thể kết nối các thành viên lại với nhau thành một tập thể vững mạnh và đoàn kết giúp chúng ta học hỏi ở nhau rất nhiều những bài học, kinh nghiệm.

Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã có từ xưa nay, từ thời ông cha ta trong quá trình dựng và giữ nước. Từ thời vua Hùng khi đất nước ta bị giặc xâm chiếm dân ta đã cùng nhau đồng lòng đứng dậy đấu tranh giành lại hòa bình. Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Đinh Tiên Hoàng, Ngô Quyền… tất cả đều một lòng xây nước và giữ nước. Những vị anh hùng luôn kiên cường chống lại giặc. Nước ta thắng lợi không chỉ nhờ có sự chỉ huy tài tình của các anh hùng mà công lớn nằm ở sự đoàn kết và ủng hộ của nhân dân ta. “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” câu nói thể hiện tinh thần và lòng quyết tâm lấy lại hòa bình của nhân dân ta. Mặc dù là một đất nước nhỏ bé với những công cụ chiến đấu thô sơ thế nhưng nhân dân ta luôn chiến đấu với tinh thần tốt nhất. Quyết không bỏ cuộc, không khuất phục trước kẻ thù và nhân dân ta đã khiến cho nhiều nước phải ngả mũ thán phục vì tinh thần chiến đấu dũng cảm.

Bên cạnh những con người không quản ngại ngày đêm nỗ lực để xây dựng đất nước thì có không ít thành phần luôn tìm cách bôi nhọ Đảng và Nhà nước, gây mất đoàn kết và đăng những tin tức khiến nhiều người hoang mang. Mùa dịch Covid 19 năm 2021 khi dịch lên đến đỉnh điểm, biết bao nhiêu con người gồng mình hy sinh cho nhân dân, cho đất nước thì có không ít kẻ đăng tin đồn thất thiệt gây hoang mang. Những cá nhân này đáng bị lên án về cách hành xử cũng như thái độ dửng dưng với mọi người. Người sống ích kỉ chỉ biết nghĩ đến bản thân mình luôn có một kết cục không tốt đẹp, họ sẽ bị mọi người cô lập và khó cơ hội để phát triển.

nghi-luan-xa-hoi-va-dan-chung-ve-tinh-than-doan-ket-3

“Đoàn kết đại đoàn kết, thành công đại thành công.” Cho đến ngày nay câu nói này vẫn được tuyên truyền và nó trở thành sức mạnh giúp dân ta chiến đấu khó khăn, cùng một lòng xây dựng đất nước. Sống trong thời bình, tinh thần ấy vẫn được thể hiện đó là những lần tất cả mọi người đều đồng lòng chống lại những thế lực thù địch chống phá nhà nước. Hay những lần gặp thiên tai, bão lũ rất nhiều mạnh thường quân trên khắp đất nước đã quyên góp tiền, đồ ăn và rất nhiều hiện vật đến nơi có thiên tai để giúp bà con nơi ấy khắc phục khó khăn hậu sau khi thiên tại xảy ra. Những chuyến đi tình nguyện, những chuyến xe chở lương thực đến cứu trợ vùng lũ thể hiện được tinh thần đoàn kết của nhân dân ta.

Đoàn kết là một trong những truyền thông cần được gìn giữ và lưu truyền cho thế hệ con cháu sau này, để đất nước Việt Nam có thể phát triển vững mạnh hơn thì những người với công dân như chúng ta ai cũng phải có trách nhiệm với bản thân, với tập thể và với đất nước mình. Một người chỉ sống vì bản thân, không biết nghĩ đến người khác sẽ khiến mọi người xung quanh chán ghét và họ thường gặp phải rất nhiều thất bại trong cuộc sống.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn học sinh nắm được Bài nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết có những nội dung gì nhé. Chúc các bạn học sinh đạt được kết quả cao nhất trong học tập.


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Nghị luận xã hội và dẫn chứng về lòng yêu nước, tinh thần yêu nước

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về lòng yêu nước, tinh thần yêu nước

Lòng yêu nước một trong những truyền thống tốt đẹp của ông cha từ bao đời nay. Mặc dù đã sống...

Lý tưởng là gì? 3 cách để sống một cuộc đời lý tưởng

Lý tưởng là gì? 3 cách để sống một cuộc đời lý tưởng

Lý tưởng là những nguyên tắc đạo đức, chuẩn mực trong cách cư xử, kỷ luật bản thân, định hướng...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về đức tính trung thực

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về đức tính trung thực

Đức tính trung thực là một trong những phẩm chất không thể thiếu ở con người. Tính trung thực đó...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tinh thần tự học

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tinh thần tự học

Tự học là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người con. Vậy thế nào...

Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức

Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức

Truyện ngắn là một thể loại văn học sử dụng văn xuôi để kể chuyện. Truyện ngắn mang xu hướng...

Thơ là gì? Các đặc trưng và phân loại thơ

Thơ là gì? Các đặc trưng và phân loại thơ

Thơ ca là tâm tư tình cảm của người nghệ sĩ trước những cảm xúc rung động đặc biệt với những...

Những câu nói hay về mẹ ý nghĩa và sâu sắc nhất nên đọc một lần trong đời

Những câu nói hay về mẹ ý nghĩa và sâu sắc nhất nên đọc một lần trong đời

Thông qua những câu nói hay về mẹ ý nghĩa và sâu sắc nhất được tổng hợp trong bài viết hy vọng có...

Những câu nói hay về sự cố gắng, nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống

Những câu nói hay về sự cố gắng, nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống

Cố gắng, nỗ lực luôn là hai yếu tố giúp con người chúng ta trở nên thành công và tốt hơn mỗi ngày....

Bài viết đọc nhiều
Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là tất cả những gì lớn lao mà chúng ta có được, quê hương là mãi mãi và duy nhất, ai cũng...

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Trong kinh doanh buôn bán mọi người thường hay chúc nhau rằng “Mua may bán đắt!” Vậy thành ngữ này...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu truyện ngụ ngôn nói về hình tượng chú ếch hống hách trong...

Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Câu ca dao Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy như một lời nhắc...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn