Nghị luận xã hội và dẫn chứng về lòng yêu nước, tinh thần yêu nước

Lòng yêu nước một trong những truyền thống tốt đẹp của ông cha từ bao đời nay. Mặc dù đã sống trong thời bình thế nhưng lòng yêu nước vẫn là một giá trị cần được lan rộng hơn đến với các bạn trẻ để từ đó mỗi người đều có ý thức học tập, vươn lên trong cuộc sống và cống hiến cho đất nước. Mời các em học sinh cùng tham khảo bài Nghị luận xã hội về Lòng yêu nước dưới đây!

nghi-luan-xa-hoi-dan-chung-ve-long-yeu-nuoc-tinh-than-yeu-nuoc-1

Tấm gương về lòng yêu nước - dẫn chứng quan trọng trong bài văn nghị luận

1. Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khi nhắc đến vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc Hồ Chí Minh chúng ta được học hỏi ở Bác rất nhiều đức tính tốt đẹp và nổi bật trong đó là lòng yêu nước của Bác Hồ.

Vào năm 1911 khi đang là một thanh niên trẻ ở độ tuổi 21, Bác đã ra đi bằng hai bàn tay trắng, lăn lộn ở nhiều đất nước và làm nhiều công việc khác nhau như phụ bếp, bồi bàn, quét tuyết. Bác chăm chỉ học đủ thứ tiếng, tìm hiểu, học hỏi để tìm ra con đường cứu nước và chính nhờ lòng yêu nước, sự quyết tâm dành lại độc lập dân tộc Bác Hồ đã cứu đất nước ta khỏi ách đô hộ của thực dân phong kiến.

/nghi-luan-xa-hoi-dan-chung-ve-long-yeu-nuoc-tinh-than-yeu-nuoc-2

2. Đồng chí Lý Tự Trọng

Người anh hùng Lý Tự Trọng được sinh ra trong một gia đình trí thức yêu nước, sống trong bối cảnh đất nước loạn lạc, nước mất nhà tan chính vì thế từ lúc còn nhỏ anh đã ý thức được việc bản thân phải chăm chỉ học hành mới có thể cứu đất nước khỏi ách đô hộ của thực dân phong kiến. Trong một buổi diễn thuyết vì để bảo vệ đồng chí diễn thuyết Lý Tự Trọng đã bắn chết địch và bị địch bắt, hành hạ tra tấn một cách dã man nhưng anh quyết không khuất phục trước quân địch.

Câu nói “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ trẻ sau này. Lý Tự Trọng là một trong những tấm gương yêu nước để nhiều bạn trẻ học hỏi và noi theo với tinh thần yêu nước, hy sinh vì độc lập dân tộc của anh.

3. Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi

Nguyễn Văn Trỗi sinh ra trong gia đình có truyền thông cách mạng. Sống trong cảnh nước mất nhà tan chính vì thế khi vừa cưới vợ được hơn 10 ngày anh vẫn xông pha nhận nhiệm vụ tham gia chiến tranh. Khi làm nhiệm vụ đặt mìn ở cầu Công Lý anh cùng đồng đội bị địch phát hiện và bắt giam. Địch dùng mọi cực hình tra tấn anh dã man, tuy vậy anh vẫn không bán nước. Khi kẻ thù đưa anh ra xét xử, anh bị tòa kết án tử hình. Anh vì độc lập dân tộc của nhân dân mà không màng đến mạng sống của mình. Một người chiến sĩ anh hùng khi đứng trước giờ hành hình anh vẫn lạc quan và khi bị địch bịt mắt anh vẫn cố gắng giật tấm khen ấy và nói: “Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi.”

Bài nghị luận xã hội về lòng yêu nước

“Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.” Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ, Bác muốn truyền tải đến mọi người thông điệp hãy học lịch sự một cách nghiêm túc để hiểu về đất nước ta. Từ xa xưa đến nay ông cha ta luôn xây và dựng nước bằng sức lao động và cả đánh đổi bằng xương máu khi đấu tranh chống lại giặc ngoại xâm. Chính vì thế khi được sinh ra trong hòa bình chúng ta cần phải có lòng yêu nước để xây dựng đát nước ngày càng phát triển.

Lòng yêu nước có thể hiểu đơn giản đó là niềm tự hào dân tộc của một cá nhân hay một cộng đồng nào đó dành cho đất nước của mình. Lòng yêu nước xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi từ việc chúng ta chia sẻ cho nhau từng miếng cơm, manh áo. Chúng ta nỗ lực hoàn thiện bản thân để cống hiến cho đất nước.

nghi-luan-xa-hoi-dan-chung-ve-long-yeu-nuoc-tinh-than-yeu-nuoc-3

Dân tộc Việt Nam từ xa xưa đến nay có truyền thống yêu nước. Một đất nước nhỏ bé như chúng ta có thể chiến thắng rất nhiều kẻ thù mạnh như đế quốc Pháp, đế quốc Mĩ và rất nhiều chiến tích khác minh chứng cho lòng yêu nước của người dân Việt Nam. Lòng yêu nước là một truyền thông tốt đẹp được lưu truyền đến ngày nay.

Chúng ta sống cần phải có lòng yêu nước để làm giàu đẹp thêm cho đất nước Việt Nam. Người luôn hướng về đất nước sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu để cống hiến cho đất nước. Họ sẽ chăm sóc và quan tâm những người xung quanh với nhiều nghĩa cử cao đẹp. Yêu nước sẽ khiến cho con người chúng ta có niềm tự hào dân tộc, với những bạn trẻ - thế hệ giàu lòng nhiệt huyết, luôn năng động, sáng tạo và sống để phục vụ đất nước, vì một xã hội giàu đẹp.

Mỗi người công dân đóng góp một phần sức lực nhỏ bé giúp cho đất nước ngày một giàu mạnh hơn, làm cho quê hương Việt Nam. Tương lai của đất nước đi về đâu phụ thuộc vào sự đóng góp của mỗi cá nhân chính vì thế chúng ta hãy không ngừng nỗ lực, học hỏi để cống hiến cho đất nước.

Bên cạnh những người có trái tim luôn hướng về đất nước thì vẫn có một số thành phần chống phá Đảng và nhà nước, luôn tìm cách bôi nhọ Nhà nước. Những kẻ này chuyên lợi dụng những người nhẹ dạ cả tin để lan truyền thông tin đồn sai sự thật về Nhà nước nhằm lôi kéo người khác chống phá nhà nước.Chúng ta cần tỉnh táo trước những kẻ xấu này và Nhà nước cần phải xử lý thật nghiêm những hành động này để cảnh tỉnh, răng đe những người khác.

Chúng ta là những người trẻ - những mầm non tương lai của đất nước chính vì thế hãy học tập, làm việc thật chăm chỉ để trở thành người đưa đất nước đi lên. Bên cạnh việc tu dưỡng đạo đức, mỗi công dân phải có trách nhiệm lên tiếng trước những hành động chống phá Đảng và Nhà nước, thực hiện đúng bổn phận của mình.

Trên đây là bài nghị luận xã hội về lòng yêu người, hy vọng thông qua bài viết này các em học sinh sẽ hiểu thêm về tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Chúc các em đạt được kết quả học tập cao nhất. Hãy cùng ủng hộ Bigone ở những bài viết khác nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Lý tưởng là gì? 3 cách để sống một cuộc đời lý tưởng

Lý tưởng là gì? 3 cách để sống một cuộc đời lý tưởng

Lý tưởng là những nguyên tắc đạo đức, chuẩn mực trong cách cư xử, kỷ luật bản thân, định hướng...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về đức tính trung thực

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về đức tính trung thực

Đức tính trung thực là một trong những phẩm chất không thể thiếu ở con người. Tính trung thực đó...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tinh thần tự học

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tinh thần tự học

Tự học là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người con. Vậy thế nào...

Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức

Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức

Truyện ngắn là một thể loại văn học sử dụng văn xuôi để kể chuyện. Truyện ngắn mang xu hướng...

Thơ là gì? Các đặc trưng và phân loại thơ

Thơ là gì? Các đặc trưng và phân loại thơ

Thơ ca là tâm tư tình cảm của người nghệ sĩ trước những cảm xúc rung động đặc biệt với những...

Những câu nói hay về mẹ ý nghĩa và sâu sắc nhất nên đọc một lần trong đời

Những câu nói hay về mẹ ý nghĩa và sâu sắc nhất nên đọc một lần trong đời

Thông qua những câu nói hay về mẹ ý nghĩa và sâu sắc nhất được tổng hợp trong bài viết hy vọng có...

Những câu nói hay về sự cố gắng, nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống

Những câu nói hay về sự cố gắng, nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống

Cố gắng, nỗ lực luôn là hai yếu tố giúp con người chúng ta trở nên thành công và tốt hơn mỗi ngày....

Những lời chúc mừng sinh nhật độc đáo, hài hước, bá đạo nhất

Những lời chúc mừng sinh nhật độc đáo, hài hước, bá đạo nhất

Tổng hợp và chọn lọc những lời chúc mừng sinh nhật độc đáo, hài hước, bá đạo nhất dành tặng...

Bài viết đọc nhiều
Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là tất cả những gì lớn lao mà chúng ta có được, quê hương là mãi mãi và duy nhất, ai cũng...

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Trong kinh doanh buôn bán mọi người thường hay chúc nhau rằng “Mua may bán đắt!” Vậy thành ngữ này...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu truyện ngụ ngôn nói về hình tượng chú ếch hống hách trong...

Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Câu ca dao Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy như một lời nhắc...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn