Hãy chăm sóc mẹ - Gia đình là thứ tồn tại duy nhất

Trong bộ phim Người phán xử có một câu như thế này: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không không quan trọng.” Chúng ta có thể ra ngoài xã hội bươn chải làm đủ thứ công việc khác nhau nhưng đừng quên rằng gia đình cũng quan trọng không kém. Hãy dành thời gian ở bên cạnh họ và yêu thương họ nhiều hơn. Cuốn sách “Hãy chăm sóc mẹ” sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều cảm xúc về mẹ, về gia đình, về mái ấm của chúng ta.

Cảm nhận về sách Hãy chăm sóc mẹ

Đôi nét về tác giả

Shin Kyung-sook sinh năm 1963 trong một gia đình nghèo sống tại một ngôi làng nhỏ ở miền Nam Hàn Quốc. Không có điều kiện vào trường trung học, mười sáu tuổi cô lên Seoul lao động kiếm sống. ShinKyung-sook khởi nghiệp viết văn năm 1985 và sớm gặt hái thành công. Các tác phẩm của cô luôn có lượng độc giả lớn và nhận được nhiều giải thưởng văn học trong nước cũng như trong khu vực.

Với tác phẩm Hãy chăm sóc mẹ tác giả Shin Kyung-sook đã trở thành nhà văn Châu Á nổi bật nhất của năm 2009.

Cảm nhận về sách

Có bao giờ bạn tò mò về thói quen của mẹ, về sở thích và về món ăn mẹ yêu thích chưa? Hay những gì bạn biết về mẹ chỉ là một người mẹ chịu thương chịu khó, một người mẹ không bao giờ thích ăn ngon, mặc đẹp. Chúng ta có quá nhiều mối bận tâm, từ tình yêu, tình bạn đến cả công việc phải chạy deadline liên tục nên đôi khi bạn quên mất rằng chúng ta còn có gia đình, có người mẹ luôn ở nhà đợi chúng ta trở về ăn cơm. Khi bạn đang mải mê với những cuộc chơi ở bên ngoài có khi nào bạn nghĩ mẹ cũng muốn bạn trở về nhà có thể nói chuyện, có thể ở bên cạnh mẹ nhiều thêm chút không? Cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ sẽ khiến bạn cảm động rơi nước mắt về câu chuyện của mẹ để mỗi chúng ta sẽ có cách ứng xử khác nhau.

Khi nói về Hàn Quốc điều đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến đó là một đất nước rất phát triển, đặc biệt là bên mảng giải trí khi các Idol Kpop nổi tiếng khắp toàn cầu thế nên người ta luôn nghĩ rằng Hàn Quốc rất giàu có và người dân ở đây có cuộc sống rất tốt. Thực tế ở bất cứ nước nào cũng sẽ có người giàu và người nghèo, người giàu có cuộc sống xa hoa còn những người nghèo thì quanh năm sống trong nghèo khổ. Và giữa những sự thay đổi liên tục của đất nước, câu chuyện về một người mẹ hy sinh vì các con, luôn nghĩ cho các con đến mức quên mất mình cũng cần được yêu thương lại không một ai biết.

Hãy chăm sóc mẹ - Câu chuyện về một người mẹ hy sinh vì các con

Hãy chăm sóc mẹ kể về bà Park So Nyo, bà là người phụ nữ chịu thương chịu khó luôn yêu thương các con mình hết mực. Trong một lần cùng chồng lên thành phố để tổ chức sinh nhật cho con bà đã bị lạc ở sân ga tàu Seoul, vì bất cẩn đến người chồng cũng không nhận ra sự thiếu vắng của bà, mãi đến khi tàu rời ga ông mới phát hiện ra bà So Nyo đã không lên tàu.

“Trong suốt năm mươi năm qua kể từ lần đầu gặp nhau khi ông mới hai mươi tuổi, câu nói “Ông đi chậm một chút” là câu mà ông nghe nhiều nhất từ vợ mình. Sao ông không đi chậm lại khi mà suốt đời vợ ông luôn bảo ông đi chậm lại một chút cơ chứ? Ông có thể dừng lại đợi vợ mình, nhưng ông chưa bao giờ sải bước đi bên cạnh chuyện trò với bà như bá muốn, chưa bao giờ, dù chỉ một lần.”

Sau khi hay tin mẹ mình đi lạc, tất cả thành viên trong gia đình đều dốc hết sức lực đi tìm mẹ. Họ làm đủ mọi cách như in tờ rơi, đi đến nơi ga tàu, khu trung tâm thương mại để có thể kêu gọi mọi người giúp gia đình sớm tìm được mẹ, đặc biệt gia đình còn treo thưởng cho người tìm được mẹ của họ. Trước sự bất ngờ khi mẹ bị đi lạc ấy mọi người đều đầu óc rối tung mong nhanh chóng tìm được mẹ.

Những ký ức về mẹ bắt đầu xuất hiện trong đầu những đứa con, hình ảnh về một người mẹ tần tảo sớm hôm lo cho các con từng bữa ăn đến giấc ngủ. Bà chưa một lần nghĩ cho bản thân mình, có bao nhiêu vốn liếng bà đều dành cho các con. Vì muốn các con có cuộc sống tốt hơn bà luôn hy sinh tất cả.

Kể từ khi mẹ mất tích những đứa con trong nhà mới tả hóa lên đi tìm, họ nghĩ về quãng thời gian trước đã không chăm sóc mẹ ân cần. Thậm chí có thời điểm cô con gái Chi-hon còn cáu gắt với mẹ, lúc lên thành phố cô còn hay chê người nhà quê này kia hoặc có một khoảng thời gian vì mải chạy theo công việc cô con gái cũng chẳng thèm đoái hoài tới mẹ dù chỉ là một cuộc gọi. 

“Mọi điều đều có một thời điểm thích hợp để nói ra. Suốt cả cuộc đời mình, có khi bố đã không nói với mẹ con, có khi để tuột mất thời cơ, có khi lại đinh ninh là mẹ con đã hiểu rồi. Giờ đây bố cảm thấy có thể nói ra mọi điều, nhưng lại chẳng có ai nghe cả.”

Trích dẫn hay trong sách

Để kiếm tiền, mẹ đã làm đủ nghề từ nuôi tằm, ủ mạch nha cho đến giúp làm đậu phụ. Nhưng cách tốt nhất để có tiền là không tiêu tiền, vì thế mẹ rất tiết kiệm. Đôi khi mẹ còn bán cả cây đèn cũ, viên đá kỳ cũ, cả chum vại cũ... cho những người mua đồ cũ từ nơi khác đến. Họ muốn mua những thứ đồ cũ mẹ đang dùng và mặc dù chẳng thấy mấy thứ đó có gì ghê gớm, mẹ vẫn đội giá lên rồi mặc cả như một người bán hàng thực sự. Lúc đầu có vẻ như mẹ bị lấn lướt nhưng về sau mẹ luôn giữ thế chủ động. Mẹ sẽ lẳng lặng lắng nghe yêu cầu của người mua rồi nói “Thế thì chỉ cần đưa tôi bằng này tiền thôi.” Khi đó họ sẽ chế nhạo “Ai mà đi bỏ từng đó tiền để mua cái thứ vô dụng ấy chứ? Mẹ bèn vặn lại “Thế thì ông đi đông đi đoài mua cái thứ này làm gì?” Nói rồi mẹ cầm món đồ lên vờ như không muốn bán. Những người mua đồ cũ lẩm bẩm bảo mẹ buôn bán rắn thế, nhưng rồi cũng đành trả tiền theo giá mẹ yêu cầu.

Trích dẫn hay trong sách Hãy chăm sóc mẹ

Lời kết

Sau khi đọc xong cuốn sách này hãy chạy về ôm mẹ thật chặt và nói cảm ơn mẹ vì mẹ đã hy sinh rất nhiều cho đời của các con. Một người mẹ luôn vì bạn có thể làm tất cả, không quản ngày đêm hay vất vả. Mẹ cũng có ước mơ nhưng không dám nói, mẹ chỉ có thời gian đi kiếm tiền để nuôi các con nên cũng chẳng còn thời gian để nghĩ về ước mơ của mình. Mẹ là người phụ nữ vĩ đại nhất trên đời, hy vọng bạn hãy yêu thương mẹ, đừng đợi đến khi không còn cơ hội mới bắt đầu hối hận.

Bigone hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều sự lựa chọn về cuốn sách hay xứng đáng xuất hiện trên kệ sách của bạn. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!

Review bởi Dương Hạnh


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Top 5 những cuốn sách hay nhất nên đọc ở tuổi 18

Top 5 những cuốn sách hay nhất nên đọc ở tuổi 18

Tuổi 18 - độ tuổi đang dần bước sang giai đoạn trưởng thành, lúc này cuộc sống sẽ có nhiều thay...

Càng kỷ luật càng tự do - Người có khí chất mới có thể chiến thắng thế giới này

Càng kỷ luật càng tự do - Người có khí chất mới có thể chiến thắng thế giới này

Giới trẻ ngày nay có rất nhiều căn bệnh không nên mắc phải, thứ nhất là bệnh lười, thứ hai là...

Review sách sống thực tế giữa đời thực dụng

Review sách sống thực tế giữa đời thực dụng

Sống thực tế giữa đời thực dụng tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn....

Top 6 cuốn sách tản văn hay nhất mà bạn trẻ không nên bỏ qua

Top 6 cuốn sách tản văn hay nhất mà bạn trẻ không nên bỏ qua

Đọc sách có thể ngay lập tức không thể khiến bạn trở nên giàu có về mặt vật chất nhưng chắc...

Dear Darling - Tình yêu là chuyện của hai người không nên tranh giành

Dear Darling - Tình yêu là chuyện của hai người không nên tranh giành

“Dear Darling” cuốn sách ngọt ngào dành tặng cho những bạn trẻ câu từ dịu dàng về tình yêu. Chúng...

Top 5 cuốn sách con gái nên đọc trước tuổi 30

Top 5 cuốn sách con gái nên đọc trước tuổi 30

Rất nhiều người thường định kiến về con gái là mỏng manh yếu đuối, chúng ta đã là con gái nhất...

Top 6 tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất nên đọc

Top 6 tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất nên đọc

Những tác phẩm Văn học Việt Nam là niềm tự hào của chúng ta, bởi trải qua lớp bụi của thời gian...

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều - Cuốn sách dành cho người hướng nội

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều - Cuốn sách dành cho người hướng nội

Cuốn sách “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” của tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư phần lớn nội dung...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn