Hạnh phúc cầm tay - Phép màu của chánh niệm

Hạnh phúc của chúng ta bị chi phối bởi những điều gì? Tại sao cuộc sống càng phát triển nhưng chỉ số về hạnh phúc của chúng ta lại chẳng phát triển theo? Ngày càng nhiều nỗi bất an bủa vây lấy cuộc sống thường nhật? Cùng quay lại bên trong mình để tìm câu trả lời cho hạnh phúc thật sự là gì qua cuốn sách “Hạnh phúc cầm tay” của thiền sư Thích Nhất Hạnh nhé.

Sách Hạnh phúc cầm tay

Vài nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh cuộc sống.

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở Tây phương, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma”

  • New York Times

“Thích Nhất Hạnh là một con người thánh thiện, vì lòng khiêm cung và đức tin lớn. Ngài là một học giả thông tuệ. Những phát kiến cho hòa bình của Ngài, nếu được áp dụng, sẽ dựng nên một tượng đài của tinh thần đại đồng, tình huynh đệ và nhân bản”

  • Mục sư Martin Luther King, Jr. (Trích thư đề cử thầy Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa bình năm 1967)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều cuốn sách rất ý nghĩa và hữu ích: Giận, tâm tình cùng Đất Mẹ, phép lạ của sự tỉnh thức, không diệt không sinh đừng sợ hãi, từng bước nở hoa sen,..

Giới thiệu về sách

Ta nhắm mắt lại cũng chỉ để thấy rõ hơn. Hình ảnh và âm thanh của thế giới không phải kẻ thù của ta. Kẻ thù của ta là thất niệm, là sự vắng mặt của tâm, vắng mặt của chánh niệm…

Cảm nhận về sách

Tự do đích thực

Tại sao phải chờ đợi mới có hạnh phúc? Khi ta đi như thế nào mà mỗi bước chân đưa tới sự nuôi dưỡng và trị liệu. Điều này không khó, chúng ta có thể làm được.

Chúng ta có khuynh hướng chạy, suốt đời theo đuổi hạnh phúc. Tất cả những niềm vui đều bị phụ thuộc vào một điều kiện nào đó không có ở hiện tại. Chúng ta phải đạt được điều này, phải trải qua điều kia thì mới có thể hạnh phúc. Nhưng nào biết được rằng dù bạn làm gì, bạn đang đứng ở địa vị nào trong xã hội nếu tâm bạn không tự do thì cuộc đời bạn mãi bị trói buộc bởi vô vàn định kiến vô nghĩa. Thầy Nhất Hạnh cho rằng, nếu tâm đủ sáng, ta hoàn toàn có thể quán chiếu những biến chuyển đang xảy ra trong cuộc đời. Hạnh phúc đơn giản là sự có mặt, ngay bây giờ và ở đây. Không gì có thể sánh với sự có mặt ở hiện tại, vì thời gian là chất liệu quan trọng làm nên đời sống của mỗi người. Nếu lãng phí thời gian, không khác gì chúng ta đang lãng phí những giây phút quý giá trong đời ta được sống, được trải nghiệm.

Sống chánh niệm

“Khi đưa miếng bánh mì vào miệng ta chỉ nhai bánh mì mà đừng nhai dự án, kế hoạch, lo lắng, sợ hãi và giận hờn. Đó là sự thực tập chánh niệm”

Sự lơ đễnh, phớt lờ phút giây hiện tại khiến tâm trí luôn rối bời vì bị cuốn theo vô vàn suy nghĩ. Chúng ta dễ dàng bỏ qua “sự có mặt” để dành thời gian cho những điều vô nghĩa, làm tâm trí đảo điên không phút giây nào được dừng lại để sống thật sâu sắc và trọn vẹn trong từng khoảnh khắc sống.

Sở dĩ thầy Nhất Hạnh mang chánh niệm đến chúng ta qua từng trang sách, chính sự thực tập chánh niệm thông qua từng hành động, bước chân của chúng ta giúp ta quán chiếu mọi vấn đề một cách thông thái. Chánh niệm không phải là một phép lạ, chánh niệm dành cho tất cả chúng ta nếu ta có cách tiếp cận nó thật đúng đắn.

Hạnh phúc cầm tay - Sống chánh niệm

Không sợ hãi

“Nhìn sâu vào nỗi sợ hãi, ta thấy ẩn chứa trong đó cái ước muốn thường hằng. Ta sợ sự đổi thay. Sự giận dữ, sợ hãi và tuyệt vọng của ta phát sinh từ tri giác sai lầm, từ ý niệm có không, đến đi, lên xuống”

Hạt giống lo âu vô tình được chúng ta nuôi lớn hàng ngày bởi sự vô minh. Thực tập chánh niệm không phải để chạy trốn thực tại, quên đi nỗi buồn, tuyệt vọng bên trong ta. Mà chánh niệm sẽ giúp ta quán chiếu sâu sắc các vấn đề trong cuộc sống. Không bị những lầm tưởng về quan niệm có không, đến đi, lên xuống làm khổ ta. Bởi khi nhìn sâu vào nỗi sợ hãi, ta thấy ẩn chứa trong đó những ước muốn thường hằng. Con người sợ sự thay đổi nên khó mà chấp nhận chúng, nếu chúng ta có niềm tin vào tuệ giác, chúng ta sẽ luôn được bình an trong mọi phút giây bởi không có diệt cũng chẳng có sinh, tất cả chỉ là sự thay đổi bằng nhiều hình tướng khác nhau mà thôi.

Tiêu thụ chánh niệm

Không chỉ là những bước chân phát triển thần tốc của xã hội mà đôi chân của chúng ta cũng đã và đang không ngừng chạy theo vô vàn thứ… đặc biệt nhất là chạy trốn nỗi sợ hãi bên trong ta. Ta tin tưởng vào khái niệm tiêu thụ sẽ giúp bản thân cảm thấy tốt hơn để đè nén những cảm xúc chân thật bên trong. Bởi đôi chân mãi chạy nên ta bên trong ta không đủ sức mạnh để nhận diện, để tự thân hạnh phúc, tự thân xoa dịu khổ đau cho chính mình. Chúng ta ai cũng có đủ sức mạnh để làm điều này nhưng ta lại khỏa lấp nó bằng việc tiêu thụ gây ảnh hưởng đến mẹ thiên nhiên và khả năng tự tạo hạnh phúc cho chính mình cũng dần bị lu mờ theo năm tháng. Thầy Nhất Hạnh cho rằng: “Có những nỗi cô đơn, sợ hãi và trầm cảm trong ta mà ta không muốn đối diện, vì vậy ta cầm tờ báo lên, mở radio, bật ti vi, nhấc điện thoại hay xách xe chạy. Ta làm mọi thứ để tránh chạm trán với chính mình.”

Việc tiêu thụ chánh niệm giúp chúng ta góp phần ý thức được một nửa còn lại của thế giới đang cần được ta chữa lành. Và chính chúng ta cũng cần được chữa lành bằng năng lượng của chính mình.

Trích dẫn hay từ sách

Nhiều người trong xã hội không có hạnh phúc, cho dù những điều kiện hạnh phúc luôn có đó. Tập khí luôn đẩy họ đi, làm cho họ phải vội vã, ngăn không cho họ hạnh phúc trong cái bây giờ, ở đây.

Phép lại của chánh niệm trước hết là sự có mặt. Sự có mặt đích thực rất quan trọng. Có mặt cho chính mình và có mặt cho người mình thương. Làm sao ta có thể thương được nếu ta không có mặt. Điều kiện căn bản của thương yêu là sự có mặt.

Trích dẫn hay trong sách Hạnh phúc cầm tay

Con người không phải là kẻ thù của ta. Kẻ thù của ta là vô minh, bạo động, bất công trong mình và trong người kia. Khi chúng ta được trang bị bằng từ bi và hiểu biết thì chúng ta không đấu tranh chống lại người khác mà chống lại khuynh hướng xâm chiếm, thống trị và bóc lột.

Lời kết

“Chúng ta phải đánh thức sự sống mầu nhiệm. Chúng ta phải sống cho trọn vẹn, cho thật sâu sắc mỗi giây phút của đời sống hàng ngày”

Ta hoàn toàn có thể làm được điều này nếu thôi đấu tranh với những rắc rối trong lòng để tập quán chiếu một cách sâu sắc những vấn đề trong đời sống của chính mình. “Hạnh phúc cầm tay” của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ là cẩm nang sống quý giá cho những ai chưa tự chế tác được hạnh phúc mỗi ngày cho cuộc đời mình.

Review bởi Dương Hà


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Kép Tư Bền - Sự thật phía sau ánh đèn sân khấu

Kép Tư Bền - Sự thật phía sau ánh đèn sân khấu

“Kép Tư Bền” một tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp cầm bút của nhà văn Nguyễn Công Hoan. Cuốn...

Mặt trời màu đỏ, mây thì màu xanh, còn em nhớ anh - Yêu đương có gì thú vị?

Mặt trời màu đỏ, mây thì màu xanh, còn em nhớ anh - Yêu đương có gì thú vị?

Cuốn sách “Mặt trời màu đỏ mây trời màu xanh còn em nhớ anh” sẽ là một lựa chọn dành cho bạn...

Bước đường cùng - Bức tranh chân thật về xã hội phong kiến xưa

Bước đường cùng - Bức tranh chân thật về xã hội phong kiến xưa

Nhắc đến Nguyễn Công Hoan chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm Bước đường cùng, tác phẩm...

Sợi tóc - Thế nào là người lương thiện?

Sợi tóc - Thế nào là người lương thiện?

“Sợi tóc” một đứa con tinh thần của Thạch Lam được nhiều bạn đọc biết đến. “Sợi tóc”...

Giông tố - Bức tranh tả thực về xã hội phong kiến mục nát, thối rữa

Giông tố - Bức tranh tả thực về xã hội phong kiến mục nát, thối rữa

“Giông tố” lột tả chân thật cuộc sống của dân ta dưới thời Pháp thuộc với tấn bi kịch. Vũ...

Mong bạn đừng khóc một mình - Cuốn sách dạy bạn trưởng thành

Mong bạn đừng khóc một mình - Cuốn sách dạy bạn trưởng thành

“Mong bạn đừng khóc một mình” sẽ có vài khoảnh khắc trong cuộc sống khiến bạn khóc không thành...

Mẹ làm gì có ước mơ - Hãy yêu thương người phụ nữ vĩ đại của đời bạn

Mẹ làm gì có ước mơ - Hãy yêu thương người phụ nữ vĩ đại của đời bạn

“Mẹ làm gì có ước mơ” cuốn sách viết về mẹ, về gia đình chạm đến trái tim của rất nhiều...

Chữa lành nỗi đau sau tan vỡ - Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau

Chữa lành nỗi đau sau tan vỡ - Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau

“Chữa lành nỗi đau sau tan vỡ” cuốn sách dành tặng cho những trái tim mong manh, yếu đuối. Nếu bạn...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn