Review Giới hạn cho con bạn - Ươm mầm nhân cách tốt cho trẻ

Không gì hữu ích hơn việc làm gương cho các con trong quá trình nuôi dạy con cái. Thế nhưng phải làm gương như thế nào mới là hợp lý cho sự phát triển đúng đắn của mọi đứa trẻ lại là một vấn đề vô cùng khó khăn. Tìm kiếm đáp án qua cuốn sách “Giới hạn cho con bạn” nhé!

Giới hạn cho con bạn

Giới thiệu về sách

Ranh giới là “đường giới hạn” định nghĩa một người; nó định rõ điểm kết thúc của người này và điểm khởi đầu của người kia.

Nếu biết rõ vị trí các ranh giới của một người, có thể mong đợi họ biết cách kiểm soát bản thân, chúng ta có thể đòi hỏi họ trách nhiệm đối với cảm xúc, hành vi và thái độ.

Một đứa trẻ cũng vậy. Nó cần phải biết mình có thể bắt đầu từ đâu, cần hoặc không cần phải chịu trách nhiệm về điều gì. Nếu biết mình phải tự chịu trách nhiệm về bản thân và cuộc sống của chính mình, nó sẽ tìm cách đáp ứng những yêu cầu đó và sống hòa hợp với mọi người trong cuộc sống…

Đây là cơ hội lớn cho tương lai: Nếu bạn nuôi dạy con cái trở thành những người biết kiểm soát cuộc sống của chính mình, chắc chắn chúng sẽ vượt xa những người khác để đạt được thành công! Người dẫn đầu luôn dám đương đầu!

Ở bất kỳ thời đại nào thì việc nuôi dạy con cái cũng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với các bậc phụ huynh mà còn với xã hội. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, khi mà sự bận rộn của nhiều bậc phụ huynh lên ngôi, vô số cám dỗ có thể dễ dàng tác động lên cuộc sống của con, em bạn. Cùng với việc sự thay đổi trong tính cách, tâm lý của từng lứa tuổi khiến các phụ huynh luôn đau đầu. Chính vì thế mà việc giáo dục con trẻ lại là một “bài toán” khó khăn hơn bao giờ hết. Hiểu được điều đó, sau thành công của cuốn sách “Giới hạn cho chính bạn” thì Henry Cloud và John Townsend tiếp tục cho ra đời 10 quy tắc thiết lập ranh giới giúp trẻ sống trách nhiệm và tự chủ hơn qua cuốn sách “Giới hạn cho con bạn”.

Tại sao phải vạch ra những giới hạn cho các “thiên thần nhỏ” từ sớm? Chẳng phải đợi một ngày nào đó chúng lớn hơn thì mình mới có thể dạy dỗ các em nên người? Hay nó là trẻ con thì biết gì,… vô số định kiến, quan niệm sai lầm về nuôi dạy con em đã tồn tại từ rất nhiều đời này. Vô hình chung khiến sự phát triển trong nhận thức cũng như trách nhiệm của các em về cuộc sống này thường được các em nhận ra rất chậm và còn có những trường hợp tệ hơn nữa là các em không được tiếp cận sự giáo dục đúng đắn từ cha mẹ khiến những “nhân cách” lệch lạc đi theo cách em đến suốt đời.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà những đứa trẻ ngoan ngoãn sở hữu tính cách này từ khi chúng mới sinh ra. Chính sự gieo những hạt mầm tích cực mới khiến các em hình thành nhân cách tuyệt vời như vậy từ khi chỉ còn rất nhỏ… “Nhân cách của một người là số phận của chính họ”, phụ huynh đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn môi trường sống, cách nuôi dạy con em mình đúng đắn để đảm bảo sự phát triển toàn diện về mọi mặt. Không để cho các mầm mống suy nghĩ độc hại như sự ỷ lại, lười biếng, thiếu trách nhiệm với hành động của bản thân,… được phát triển trong các em.

 “Giới hạn cho con bạn” hướng dẫn cho các phụ huynh xử lý những vấn đề sau:

 • Sự bốc đồng
 • Phớt lờ yêu cầu của cha mẹ
 • Không nghe theo chỉ bảo
 • Gào khóc
 • Trì hoãn
 • Không hoàn thành nhiệm vụ
 • Hành vi hung hăng
 • Các vấn đề ở trường
 • Xung đột bạn bè
 • Hành vi tình dục
 • Chất gây nghiện
 • Băng nhóm

Cảm nhận về sách

“Giới hạn cho con bạn” được chia làm 3 phần:

Phần 1) Tại sao cần đặt ra những ranh giới cho trẻ?

Cuốn sách này phù hợp với tất cả các phụ huynh không? Và vì sao? Câu trả lời là có, bởi một đứa trẻ được giáo dục tốt là một đứa trẻ được tiếp cận những quy tắc về ranh giới từ sớm nhất. Và tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà bố mẹ có thể chọn những cách giáo dục khác đi theo những ví dụ, phân tích cực kỳ rõ ràng của tác giả ở phần 2. Phần mở đầu này giải thích cho các phụ huynh biết được sự hình thành nhân cách của các em là từ ngay bây giờ chứ không phải ở một tương lai xa xôi nào đó. Phần này lý giải thêm về tại sao chúng ta phải vạch ra những ranh giới cho em?

Tại sao cần đặt ra những ranh giới cho trẻ

Phần 2) 10 quy tắc về ranh giới mà trẻ cần biết

10 quy tắc ranh giới dành cho trẻ sẽ được 2 tác giả lần lượt giới thiệu ở phần 2. Sẽ thật khó khăn cho các em nếu chúng ta quá nghiêm khắc với chúng nhưng việc tiếp cận “10 quy tắc ranh giới” giúp các bố mẹ hiểu hơn phần nào về tâm lý, hành vi của trẻ qua những ví dụ thực tế của tác giả.

Quy tắc nhân quả: Sự bao dung không đúng lúc sẽ khiến nó trở thành sự dung túng của bố mẹ dành cho các em. Và sẽ như thế nào nếu việc này được lặp đi lặp lại… Chi bằng vậy, hãy dạy cho con của bạn hiểu được về luật nhân quả để có thể khích lệ chúng biết sợ những điều xấu xa, học cách có trách nhiệm với hành động của các em. Điều này còn khiến các em phát triển lòng trắc ẩn từ sớm. Tác giả đưa ra ví dụ vô cùng thực tế như sau: Chúng ta để các em biết rằng:

Nếu ăn mọi thứ mà mình muốn, chúng ta sẽ tăng cân hoặc mắc các bệnh về tim mạch.

Nếu hét vào mặt những người mà mình quan tâm, chúng ta sẽ làm tổn thương họ và tạo ra sự xa cách.

Quy tắc trách nhiệm: Trẻ cần biết rằng vấn đề của chúng thuộc về chính bản thân chúng, chứ không phải ai khác. Nếu không dạy các em điều này từ sớm, nhiều lúc bố mẹ sẽ phải chịu rất nhiều gánh nặng từ lối sống phụ thuộc vào phụ huynh. Sự cung cấp về quần áo, đồ ăn, chỗ ngủ là cần thiết thế nhưng có một số vấn đề trẻ cũng phải tự học cách độc lập như tự giải quyết vấn đề của chính mình khi nó không cần thiết đến sự giúp đỡ của bố mẹ.

10 quy tắc về ranh giới mà trẻ cần biết

Quy tắc tôn trọng: mình không phải là cái rốn của vũ trụ

Chúng ta dễ dàng làm tổn thương người khác nếu chỉ để tâm đến cảm xúc của bản thân. Tương tự vậy, tính cách này sẽ được là mầm mống nguy hại phát triển trong tâm hồn các trẻ thơ nếu chúng ta không vạch ra quy tắc này từ sớm. Dùng những phương pháp uốn nắn và đồng cảm với trẻ trong hành trình nuôi con khôn lớn chính là bước đi thông minh cho mọi phụ huynh. Việc quá khắt khe với các em sẽ làm phản tác dụng, vậy nên bạn phải để chúng dần học được cách tôn trọng người khác…

Phần 3) Áp dụng các quy tắc về ranh giới với trẻ

Áp dụng các quy tắc về ranh giới với trẻ

Trích dẫn hay từ sách

 • Trẻ cần trải nghiệm thực tế rằng sống trong bóng tối của sự lừa dối sẽ đau đớn hơn nhiều so với sống trong ánh sáng của sự giãi bày sự thật. Điều này sẽ giúp trẻ tránh xa ảo giác rằng trẻ có khả năng không phải hứng chịu những gì mà mình đã gieo.
 • Phần lớn hoạt động đào tạo ranh giới cho trẻ là giúp chúng hiểu rằng chúng phải dần dần chịu trách nhiệm về các vấn đề của chính mình. Những gì bắt đầu như là gánh nặng của cha mẹ phải kết thúc là gánh nặng của con.
 • Hãy nhớ rằng, nuôi dạy con cái không chỉ dừng lại ở hiện tại. Bạn đang chuẩn bị cho tương lai của con. Nhân cách của một người là số phận của chính họ.
 • Hãy nhớ rằng trẻ trở nên thụ động là do bạn. Câu nói về khía cạnh phát triển cá nhân sau đặc biệt đúng với những đứa trẻ lười biếng: “Không có gì xảy ra cho đến khi nỗi đau của việc giữ nguyên hiện trạng lớn hơn nỗi đau của sự thay đổi.”
 • Không có sự kỷ luật nào là có vẻ dễ chịu tại thời điểm đó, mà nó chỉ gây ra nỗi đau đớn. Tuy nhiên sau này, nó sẽ tạo ra một vụ mùa bội thu, đầy ắp sự công bình và an lành cho những người đã kiên trì khổ luyện. (Hebrews 12:11)

Lời kết

Một đứa trẻ khi mới sinh ra không thể nào biết được những ranh giới để hòa hợp chính mình và các mối quan hệ. Chúng chẳng có cách nào để biết được đâu là mới là cách cư xử đúng mực,… và vô số những khía cạnh khác nữa. Là một người bố, người mẹ của các em, chúng ta sẽ hướng dẫn và nuôi dạy chúng thật tốt thông qua những ranh giới đặc biệt mà ta vạch ra…

Hy vọng cuốn sách “Giới hạn cho con bạn” sẽ là cẩm nang nuôi dạy con cái thật bộ ích cho tất cả các độc giả.

Review bởi Dương Hà


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Top 7 cuốn sách hay về lòng biết ơn - để quý trọng cuộc đời và sống đẹp hơn

Top 7 cuốn sách hay về lòng biết ơn - để quý trọng cuộc đời và sống đẹp hơn

Lòng biết ơn liệu có phải là một loại cảm xúc ta có bởi khi nhận được sự giúp đỡ từ người...

Review Ta ba lô trên đất Á - cuốn sách dành cho người đam mê xê dịch

Review Ta ba lô trên đất Á - cuốn sách dành cho người đam mê xê dịch

“Ta ba lô trên Đất Á” chính là những chia sẻ gần gũi và chân thật nhất từ một tác giả luôn đam...

Review sách Bốn mùa cuộc sống - Châm ngôn ngày mới

Review sách Bốn mùa cuộc sống - Châm ngôn ngày mới

“Bốn mùa cuộc sống” khơi dậy tinh thần đang ngủ say trong tất cả chúng ta. Hãy đọc và nghiền ngẫm...

Steve Jobs Sức mạnh của sự khác biệt - Thiên tài hay kẻ lập dị?

Steve Jobs Sức mạnh của sự khác biệt - Thiên tài hay kẻ lập dị?

“Steve Jobs - sức mạnh của sự khác biệt” mang đến bạn đọc những góc nhìn đầy kinh ngạc về huyền...

Review Trong ta rồi sẽ lành lại - Hành trình chữa lành đứa trẻ bên trong

Review Trong ta rồi sẽ lành lại - Hành trình chữa lành đứa trẻ bên trong

Hành trình sống ý nghĩa qua từng trang sách “Trong ta rồi sẽ lành lại” truyền cảm hứng sống khác...

Tài lẻ đẻ ra tiền - Làm thế nào để kiếm tiền từ tài năng của bản thân?

Tài lẻ đẻ ra tiền - Làm thế nào để kiếm tiền từ tài năng của bản thân?

Cuốn sách “Tài lẻ đẻ ra tiền” của tác giả Trang “CHO” mang đến góc nhìn mới cho người trẻ...

Trên hành trình tự học - Học thế nào mới thành công?

Trên hành trình tự học - Học thế nào mới thành công?

“Trên hành trình tự học” của Rosie Nguyễn là một cuốn sách mang tới bạn đọc những thông điệp,...

Con đường trở thành Freelance Writer - Tôi đã kiếm 800000000 một năm từ viết lách như thế nào?

Con đường trở thành Freelance Writer - Tôi đã kiếm 800000000 một năm từ viết lách như thế nào?

Cuốn sách Con đường trở thành Freelance Writer dành cho những bạn trẻ đang muốn nghiêm túc theo đuổi...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn