Nghị luận xã hội và dẫn chứng về sự tử tế trong cuộc sống

Sự tử tế - một trong những phẩm chất không thể thiếu ở mỗi con người chính vì thế đề tài này được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống. Sự tử tế mang đến cho chúng ta những ấm áp và giúp cho cuộc sống của con người ngày càng phát triển hơn. Mời các em học sinh cùng theo dõi bài văn nghị luận về Sự tử tế dưới đây!

Nghị luận xã hội về sự tử tế trong cuộc sống

Dẫn chứng về sự tử tế

1. Anh Lê Trường Hải

Anh Lê Trường Hải 29 tuổi, anh được nhiều người biết đến vì tinh thần dũng cảm và sự tử tế của mình. Anh từng tham gia hơn 100 vụ bắt trộm, cướp cùng các anh em khác giúp cho người dân có cuộc sống bình yên. Được biết hoàn cảnh gia đình anh Hải còn gặp nhiều khó khăn thế nhưng anh luôn là người tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ người khác.

2. Nguyễn Trung Hiếu

Câu chuyện về Nguyễn Trung Hiếu, một cậu bé 17 tuổi có tâm hồn đẹp được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội. Được biết, vào ngày 21/02/2023 tại hồ Xuân Hương (thành phố Đà Lạt) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, một chiếc xe hơi chở 4 người lao xuống hồ, trong đó có 2 người mở được cửa xe bơi vào bờ kêu cứu nhưng vẫn còn 2 người trong xe. Lúc ấy, khi chạy xe máy ngang qua, Hiếu không suy nghĩ nhiều, cậu nhảy xuống hồ cứu hai người đang mắc kẹt ra khỏi xe. Hiếu trả lời khiêm tốn khi được hỏi cậu không sợ hãi khi nhảy xuống sông giữa trời đêm lạnh như thế? Hiếu nói khi nghe người khác kêu cứu em không suy nghĩ nhiều nên đã lao xuống nước. Ngay sau đó, Trung ương Đoàn đã trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho cậu thanh niên ấy.

Dẫn chứng về sự tử tế

3. Bùi Hải An

Câu chuyện về Bùi Hải An (Học sinh lớp 11 tại Nam Định) được biết vào ngày 31/07/2022 hai người đi xe máy trên đường sông Múc ở xóm 10, xã Hải Trung không may lao xuống hồ, khi phát hiện có người đang chơi với dưới hồ, cậu bé đã nhảy xuống đưa người đuối nước vào bờ. Hành động dũng cảm của Bùi Hải An được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và nhận được cơn bão “tim” từ cộng đồng mạng.

Bài nghị luận xã hội về sự tử tế

Mỗi chúng ta đều được sinh ra và lớn lên ở những môi trường khác nhau, không ai là giống ai. Thế nhưng chắc hẳn rằng ai trong chúng ta cũng đều mong muốn cuộc đời mình sẽ hạnh phúc. Và sự tử tế chính là một yếu tố không thể thiếu, lối sống tử tế kết nối con người lại gần hơn với con người và giúp cho xã hội phát triển.

Thế nào được gọi là người tử tế? Đó là một người văn minh, lịch sự, luôn biết cách ứng xử phù hợp với mọi người xung quanh. Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua lời nói, hành động của một người. Nó có thể là sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, những người không ngại khó khăn, vất vả giúp đỡ người khác. Có thể hiểu đơn giản người tử tế là người có phẩm chất đạo đức tốt, luôn biết cách chăm sóc, yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Bài nghị luận xã hội về sự tử tế

Xã hội không ngừng phát triển, cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt lên theo từng ngày. Chính vì thế con người cũng trở nên văn minh, lịch sự hơn thông qua cách ứng xử và hành động của chúng ta trong cuộc sống. Biết đối nhân xử thế và mang lại cho người khác sự tử tế, hành động ấm áp sẽ kéo con người gần lại hơn với con người. Làm việc tử tế giúp cho cuộc sống của chúng ta ngày một văn minh, hiện đại hơn.

Xung quanh ta có rất nhiều người tử tế, họ là những anh hùng ở đời thường. Câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Mạnh chính là minh chứng sống cho người tử tế. Anh Hùng làm nghề lái taxi tải như một người bình thường, ấy vậy mà chỉ sau một ngày anh đã trở thành anh hùng trong mắt nhiều người nhờ hành động dũng cảm cứu em bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư vào ngày 28 tháng 2 năm 2021. Khi được hàng loạt trang báo, phóng viên đưa tin anh cho hay: “Tôi chỉ quen làm, không quen nói, mong mọi người thông cảm!”. Hành động dũng cảm của anh Mạnh cần được lan tỏa đến nhiều người hơn nữa.

Bài văn nghị luận xã hội về sự tử tế

Chương trình “Việc tử tế” là một trong những chương trình nổi tiếng và có tính lan tỏa rộng lớn đến nhiều người. Hoạt động chính của chương trình đó là đi tìm kiếm những hành động thật, việc thật của người dân về sự tử tế và phát sóng trực tiếp trên khắp cả nước. Đó là hành động đưa người bị tai nạn đi cấp cứu, hành động nấu cơm phát cho những người vô gia cư, người nghèo,... Tất cả những hành động đẹp này được đưa lên truyền hình để lan tỏa nghĩa cử cao đẹp đến nhiều người.

Bên cạnh những người tử tế thì có rất nhiều người có lối sống trái với chuẩn mực đạo đức và chuẩn mực xã hội. Họ đi lừa đảo người khác, không giúp đỡ người khác, sống ích kỉ và luôn tìm cách khiến cho những người khác phải đau khổ. Cuộc sống này luôn đối xử công bằng với tất cả chúng ta, ai làm việc thiện sẽ được đền đáp còn kẻ xấu xa sẽ phải chịu trừng trị.

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay không biết sống như thế nào để rèn luyện và nuôi dưỡng sự tử tế trong cuộc sống. Hành động nhỏ nhưng mang một ý nghĩa lớn lao chính vì thế đừng ngần ngại sức trẻ mà hãy sống tử tế với tất cả mọi người xung quanh, dù là người lạ. Và hãy nhớ rằng bạn được cuộc sống này yêu thương thì bạn cũng phải đối xử dịu dàng với tất cả mọi người. Tử tế trong từng hành động của mình, dám đứng dậy đấu tranh, phê phán những hành động đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức và chuẩn mực xã hội.

Bài nghị luận xã hội về sự tử tế

Tử tế với người khác chính là bạn đang tử tế với chính mình. Tử tế giúp con người ta có thêm niềm tin vào cuộc sống. Tử tế là hành động đẹp, là một phẩm chất đạo đức cao quý của con người. Người tử tế là người biết cách ứng xử với những người xung quanh đúng mực.  

Hy vọng thông qua bài viết Nghị luận xã hội và dẫn chứng về sự tử tế sẽ giúp các bạn học sinh có thêm nhiều tài liệu tham khảo để đạt được kết quả học tập tốt nhất.


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Dầm khâm là gì? Dầm khâm là kha lời khơi là gì?

Dầm khâm là gì? Dầm khâm là kha lời khơi là gì?

“Dầm khâm là gì? Dầm khâm là kha lời khơi là gì?” đây là một cụm tiếng lóng của thế hệ Gen Z...

Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, thân thế - cuộc đời và sự nghiệp

Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, thân thế - cuộc đời và sự nghiệp

Hãy cùng Bigone.vn tìm hiểu chi tiết hơn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp Trạng Bùng Phùng Khắc...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tinh thần đoàn kết

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tinh thần đoàn kết

Tinh thần đoàn kết chính là sự đồng tâm hiệp lực giữa nhiều người với nhau, sẵn sàng lắng nghe,...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về lòng yêu nước, tinh thần yêu nước

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về lòng yêu nước, tinh thần yêu nước

Lòng yêu nước một trong những truyền thống tốt đẹp của ông cha từ bao đời nay. Mặc dù đã sống...

Lý tưởng là gì? 3 cách để sống một cuộc đời lý tưởng

Lý tưởng là gì? 3 cách để sống một cuộc đời lý tưởng

Lý tưởng là những nguyên tắc đạo đức, chuẩn mực trong cách cư xử, kỷ luật bản thân, định hướng...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về đức tính trung thực

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về đức tính trung thực

Đức tính trung thực là một trong những phẩm chất không thể thiếu ở con người. Tính trung thực đó...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tinh thần tự học

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tinh thần tự học

Tự học là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người con. Vậy thế nào...

Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức

Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức

Truyện ngắn là một thể loại văn học sử dụng văn xuôi để kể chuyện. Truyện ngắn mang xu hướng...

Bài viết đọc nhiều
Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Chân cứng đá mềm có nghĩa là gì

Câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh của sự kiên nhẫn, của sự bền gan, vững...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là gì? Quê hương có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người

Quê hương là tất cả những gì lớn lao mà chúng ta có được, quê hương là mãi mãi và duy nhất, ai cũng...

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Giải thích thành ngữ: Mua may bán đắt

Trong kinh doanh buôn bán mọi người thường hay chúc nhau rằng “Mua may bán đắt!” Vậy thành ngữ này...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là một câu truyện ngụ ngôn nói về hình tượng chú ếch hống hách trong...

Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Giải thích ý nghĩa câu “Xa mặt cách lòng” là gì?

Câu nói “Xa mặt cách lòng” áp dụng nhiều vào trong tình yêu nhưng trong cuộc sống cũng vậy, khi một...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn