Review sách Bạn không thông minh lắm đâu

Bạn muốn tìm hiểu về cách não bộ hoạt động và suy nghĩ thì quyển sách Bạn không thông minh lắm đâu là lựa chọn đáng tham khảo mà bạn không thể bỏ qua. Đây là quyển sách cung cấp những kiến thức đơn giản hóa và dẫn chứng hóm hỉnh giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin. Bạn không thông minh lắm đâu còn cung cấp cho bạn một cái nhìn mới lạ giúp bạn nhận thấy những việc bạn vẫn suy nghĩ như vậy nhưng thực chất là không phải.

Thực chất, bạn chỉ đang lừa dối chính mình và tất cả người khác. Tuy nhiên, bạn đừng nên quan tâm và quá lo lắng về nó vì nó sẽ giúp trí óc bạn thêm lành mạnh. Hãy cùng Bigone tham khảo ngay review sách Bạn không thông minh lắm đâu để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Bạn không thông minh lắm đâu

1. Giới thiệu tác giả Bạn không thông minh lắm đâu

David McRaney là một nhà báo khoa học, nhà quảng cáo, và người làm podcast có sự tò mò với tâm lý con người và những sự thật đằng sau nó. Những đặc điểm này có thể đóng góp vào việc ông trở thành một tác giả nổi tiếng và có sách bán chạy trên toàn thế giới. Với vai trò là một phóng viên khoa học và nhà quảng cáo cho phép ông có cái nhìn sâu sắc và cân nhắc từ nhiều góc độ về tâm lý con người.

Điều này đã thúc đẩy ông đến việc tạo ra các tác phẩm văn học mang tính học thuật hoặc giải thích những khía cạnh phức tạp của tâm trí con người một cách dễ hiểu và hấp dẫn. Sách của David McRaney là một nguồn cung cấp thông tin giá trị cho người đọc muốn hiểu thêm về tâm lý con người và tìm hiểu những yếu tố ẩn sau hành vi và suy nghĩ của mình. Đánh giá cuốn sách cụ thể của ông và tìm hiểu ý kiến từ độc giả là một cách tốt để hiểu rõ hơn về đóng góp và giá trị của ông trong lĩnh vực này.

Giới thiệu tác giả Bạn không thông minh lắm đâu

2. Giới thiệu sách Bạn không thông minh lắm đâu

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu được xuất bản sau thành công của trang blog You are so smart mà David McRaney lập vào năm 2009 thu hút hàng triệu lượt xem. Quyển sách nhanh chóng được nhiều người biết đến và dịch thành 17 thứ tiếng. David McRaney đã nghiên cứu, tổng hợp và đem đến cho người đọc nhiều thông tin thú vị ẩn sâu trong bộ não con người.

Đọc quyển sách Bạn không thông minh lắm đâu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về  Khoa học nghiên cứu tâm lý/hành vi con người. Quyển sách còn đưa ra các thông tin về bộ não là nơi chứa đựng những khuôn mẫu, định kiến và 48 cách khác nhau khiến chúng ta đánh lừa bản thân khéo léo mà chính bạn cũng không nhận ra.

Bạn không thông minh lắm đâu được chia làm 3 chương chính như sau:

  • Thiên kiến nhận thức
  • Sự tự nghiệm
  • Những phương pháp ngụy biện

Giới thiệu sách Bạn không thông minh lắm đâu

3. Nội dung chính của sách sách Bạn không thông minh lắm đâu

Thiên kiến nhận thức

Thiên kiến nhận thức của bản thân là những khuôn mẫu suy nghĩ và hành xử thường dẫn bạn tới kết luận sai lầm, những đánh giá tồi tệ và những ý kiến ngớ ngẩn rất xa với sự thật. : Bạn biết rõ khi nào mình chịu tác động của một điều gì đó, và nó ảnh hưởng tới hành vi của bạn ra sao.

Tuy nhiên, sự thật là bạn hoàn toàn không ý thức được về việc mình liên tục bị tác động bởi các ý tưởng do chính tiềm thức của mình tạo ra. Trong quyển sách, tác giả đã đưa ra những nghiên cứu của Ron Friedman, đối tượng tham gia chỉ được nhìn thấy chứ không được phép uống nước tăng lực hoặc nước đóng chai.

Kết quả cho thấy những người được tiếp xúc với hình ảnh của nước tăng lực có khả năng chịu đựng các bài tập yêu cầu thể lực lâu hơn so với nhóm còn lại. Tác giả còn đưa ra những nghiên cứu khác và chỉ rõ sức ảnh hưởng mạnh mẽ của tiềm thức lên suy nghĩ, hành vi của con người. Đồng thời, ở chương thiên kiến nhận thức còn chỉ rõ bạn rất dễ bị thao túng bởi những tiềm thức.

Thiên kiến nhận thức

Trong quyển sách Bạn không thông minh lắm đâu David McRaney đã viết: “Quan điểm cá nhân của bạn là kết quả của hàng năm trời chỉ tập trung chú ý tới các thông tin xác nhận những điều vốn đã nằm trong niềm tin của bạn, trong khi bỏ qua những thông tin trái ngược với quan niệm có sẵn.” Tác giả gọi đó là các thiên kiến xác nhận.

Để làm rõ lý lẽ này, tác giả đã đưa ra nghiên cứu của đại học Minnesota do Mark Snyder và Nancy Cantor vào năm 1979. Nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả trong chính ký ức của bản thân, bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của thiên kiến xác nhận, chỉ nhớ những điều hợp với niềm tin bản thân và quên đi những điều trái nghịch.

Sự tự nghiệm

Sự tự nghiệm là những quy tắc, phương pháp, hoặc tiêu chuẩn đơn giản mà chúng ta sử dụng để giải quyết vấn đề và ra quyết định trong cuộc sống hàng ngày, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng trong việc đối mặt với các tình huống phức tạp.

Sự tự nghiệm học được là những quy tắc hoặc phương pháp mà con người học được thông qua kinh nghiệm và tương tác với môi trường. Bạn thường phát triển những sự tự nghiệm này dựa trên các trải nghiệm trực tiếp hoặc gián tiếp trong cuộc sống. Điều này có thể là kết quả của việc học từ sai lầm, thất bại, thành công hay kinh nghiệm thực tế khác.

Sự tự nghiệm bẩm sinh là những quy tắc, phương pháp hoặc cách suy nghĩ tự động mà chúng ta có sẵn từ khi sinh ra. Chúng có thể được xem như những thói quen tư duy mà tâm trí đã phát triển qua hàng nghìn năm tiến hóa. Bạn không thông minh lắm đâu đề cập đến nhiều sự tự nghiệm như: sự tự nghiệm phổ biến (xu hướng phản ứng nhanh và mạnh với thông tin mà bạn đã quen thuộc), sự tự nghiệm cảm xúc (xu hướng thiên về trực giác, đưa ra những quyết định không chính xác, và bỏ qua thực tế), sự tự nghiệm về tính đại diện,...

Sự tự nghiệm

Đặc biệt, Bạn không thông minh lắm đâu đề cập đến sự tự nghiệm chính là hiệu ứng Dunning-Kruger. Chúng ta có xu hướng nhìn nhận bản thân một cách tích cực hơn, tức là có xu hướng đánh giá kỹ năng và khả năng của mình cao hơn thực tế. Điều này có thể là do tự bảo vệ tâm lý hoặc tạo niềm tin tích cực về khả năng.

Một số người có xu hướng coi thường bản thân và không đánh giá đúng khả năng của mình. Họ có thể xem nhẹ những thành tựu và tài năng của mình và coi mình kém hơn những người khác. Đôi khi, bạn không có đủ thông tin hoặc kinh nghiệm để đánh giá khả năng của mình một cách chính xác, đặc biệt đối với những công việc phức tạp và mới mẻ.

Thay vì đánh giá bản thân một cách tiêu cực và từ bỏ, bạn nên nhìn nhận thất bại như một cơ hội học hỏi và cải thiện. Sự nghiệp không phải luôn luôn thành công và chúng ta thường phải đối diện với những khó khăn và thử thách. Quan trọng là chúng ta kiên nhẫn và kiên định trong việc luyện tập, học hỏi từ sai lầm, và không sợ thử sức với những việc mới mẻ.

Sự ngụy biện

Sự ngụy biện là một phương pháp lôi kéo người khác vào quan điểm hoặc luận điểm của mình bằng cách sử dụng những lập luận có vẻ hợp lý hoặc lôi cuốn nhưng thực tế lại không đủ chắc chắn hoặc thiếu tính logic. Đôi khi, người sử dụng ngụy biện có thể lờ đi những bước quan trọng trong quá trình suy luận, sử dụng các quan sát chọn lọc để ủng hộ quan điểm của họ và tránh nhắc đến những thông tin đối lập hoặc không ủng hộ.

Khi người nghe hoặc đọc không nhận ra sự thiếu sót này, họ có thể bị thuyết phục một cách sai lầm hoặc không nhận ra rằng lập luận đó không thực sự chính xác. Quyển sách chỉ ra rằng ngụy biện còn có thể là hệ quả của những mơ tưởng không thực tế. Có lúc bạn đưa ra những lập luận tốt, nhưng chính những cơ sở thông tin và giả thiết ban đầu lại không chính xác, và khi khác thì bạn lại áp dụng những lập luận sai lầm trên nền sự thật.

Bạn không thông minh lắm đâu còn đề cập đến nhiều kiến thức ngụy biện khác như: chứng bịa chuyện, ngụy biện bù nhìn rơm, sự ngụy biện về thế giới công bằng, sự ngụy biện tấn công cá nhân,...

Sự ngụy biện

4. Kết luận

Bạn không thông minh lắm đâu là quyển sách về tâm lý học giá trị, mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Tác giả đã đưa ra những nghiên cứu thực tế để lý giải chi tiết hơn về đề tài Bạn không minh lắm đâu, đồng thời giúp thuyết phục bạn đọc hơn. Quyển sách đã chỉ rằng đa số con người thường kém trong việc tư duy logic nhưng lại rất giỏi vẽ ra những suy nghĩ nghe thì có vẻ hay ho trên lý thuyết, nhưng lại vỡ vụn khi đưa vào thực hành.

Để phát triển một sự nhìn nhận khách quan và cân nhắc về bản thân, bạn cần có ý thức về xu hướng này và cố gắng tránh sự chọn lọc thông tin và tự thuyết phục vô tội vạ. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc học từ kinh nghiệm, chấp nhận và sửa chữa sai lầm, cải thiện hành vi và tư duy, và cố gắng hướng đến mục tiêu đúng đắn và tích cực hơn trong cuộc sống.

Trên đây là bài bài review sách Bạn không thông minh lắm đâu mà Bigone muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Bigone nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Những cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc một lần trong đời

Những cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc một lần trong đời

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, ở mỗi giai đoạn chúng ta đều có thuận lợi và khó khăn riêng. Top 5 cuốn...

Những cuốn sách hay về thanh xuân, tuổi trẻ nên đọc

Những cuốn sách hay về thanh xuân, tuổi trẻ nên đọc

Thanh xuân là quãng thời gian đáng nhớ nhất của mỗi chúng ta mà ở đó bạn có thể khóc, có thể cười,...

Top 5 cuốn sách Tản văn Trung Quốc có tầm ảnh hưởng đến giới trẻ

Top 5 cuốn sách Tản văn Trung Quốc có tầm ảnh hưởng đến giới trẻ

Những cuốn tản văn Trung Quốc sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm hay ho trên trang sách mà bạn nhất...

Work Life Balance - Tìm con đường cho chính bạn

Work Life Balance - Tìm con đường cho chính bạn

Có phải bạn đã từng bị kiệt sức bởi sức ép của sự quá tải trong việc cân bằng giữa công việc...

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng - Nói không với nỗ lực ảo

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng - Nói không với nỗ lực ảo

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng - cuốn sách bóc trần lớp vỏ ngụy trang “sự cố gắng”...

Trưởng thành sau nhiều lần tranh đấu - Bạn đã sẵn sàng để làm người lớn chưa?

Trưởng thành sau nhiều lần tranh đấu - Bạn đã sẵn sàng để làm người lớn chưa?

Có tuổi trẻ nào là không phải đấu tranh, có thanh xuân nào được an nhàn? Nếu thật sự có một cuộc...

Mỗi ngày đều đóng vai người lớn thật điềm tĩnh - Bài học đắt giá cho giới trẻ

Mỗi ngày đều đóng vai người lớn thật điềm tĩnh - Bài học đắt giá cho giới trẻ

“Mỗi ngày đều đóng vai người lớn điềm tĩnh” không giống như những cuốn sách khác, rất chân thật...

Review Điều khiển tâm thức - Cách đạt được mọi điều bạn muốn

Review Điều khiển tâm thức - Cách đạt được mọi điều bạn muốn

“Điều khiển tâm thức - Cách đạt được mọi điều bạn muốn” không chỉ là một cuốn sách, đây...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn