Công thức hạnh phúc - Chiêm nghiệm sâu sắc về hạnh phúc

Ta thường là tác giả sự đau khổ của chính ta…vậy liệu liều thuốc nào sẽ giúp ta thôi đau khổ đây? Hạnh phúc liệu có một công thức nào đó không? Tìm hiểu điều này qua cuốn sách cùng tên “Công thức hạnh phúc”

Cảm nhận về sách Công thức hạnh phúc

Giới thiệu về sách

Hạnh phúc, theo Manfred F. R. Kets de Vries, có thể được so sánh với bầu trời đầy mây. Khi những đám mây tách ra, ta được ánh nắng bao phủ, ta hạnh phúc: nhưng rồi rất nhanh chóng mây che đi mặt trời, ta lại buồn. Dẫu hạnh phúc chóng vánh và phù du như vậy, trong cuốn sách này Kets de Vries vẫn nỗ lực giải cấu trúc khái niệm trừu tượng ấy. Ông đi từ quan điểm sinh học, thống kê học, tâm lý học, triết học cổ chí kim đến cả các trích dẫn từ nhà văn, nhà thơ nghệ sĩ, và trên hết, những trải nghiệm cá nhân, nhằm tìm ra một “đơn thuốc” giúp tăng cường khả năng đạt được hạnh phúc. Đơn thuốc ấy có hiệu quả hay không tùy thuộc vào mỗi người, nhưng có một điều chắc chắn: hạnh phúc luôn ở đâu đó, trong hiện tại và trong tương lai, và ta không bao giờ được mất hy vọng.

Cuốn sách “Công thức hạnh phúc” sẽ là liều thuốc tinh thần quý giá cho tất cả chúng ta trong thời đại ngày nay. Không quá khô khan hay lý thuyết, những chiêm nghiệm từ sách sẽ giúp bạn đọc soi sáng tâm trí của chính mình.

Công thức hạnh phúc

“Hạnh phúc giống như một con bướm, khi đuổi thì luôn nằm ngoài tầm với, nhưng nếu như ta ngồi im lặng, nó sẽ đậu xuống vai ta”

Mưu cầu hạnh phúc như một phần quan trọng trong bất cứ cuộc sống của mỗi người, chúng ta đã từng thực hiện rất nhiều nghiên cứu, báo cáo về hạnh phúc. Chúng ta xem nó như là mục đích tối thượng của mình. Không ít người ca tụng nó bằng những công thức cụ thể: có cuộc sống yên bình, có thành công, danh vọng,…thế nhưng chúng ta lại bỏ qua một yếu tố thiết yếu cho sự sống của mình, chính là sự trải nghiệm của riêng mình. Sự trải nghiệm thì luôn mang tính chủ quan, thế nên hạnh phúc chắc chắn cũng chẳng mang trong mình bất cứ tên gọi cụ thể hay phạm trù đặc biệt nào cả. Ta càng mưu cầu, càng tạo ra nhu cầu, mong ước thì sẽ mãi để bản thân mắc kẹt trong vòng xoáy đau khổ của đời người.

Đối mặt với áp lực

“Một tâm trí tốt là một cơ thể tốt – khá đúng. Rất nhiều lần ta tưởng mình bệnh, tất cả đều nằm trong tâm.”

Mệt mỏi, kiệt sức, hay bíu lấy những cảm xúc tiêu cực,… không ít lần ta hành hạ bản thân chỉ vì không biết cách yêu thương bản thân. Và thật đáng buồn khi sự vội vã của cuộc sống hiện đại khiến ta quên học cách thư giãn, học cách dừng lại để lắng nghe chính mình.

Công thức hạnh phúc - Đối mặt với áp lực

Tiền bạc rất quan trọng để duy trì cuộc sống tuy nhiên sức khỏe thể chất có thể được so sánh với tài khoản ngân hàng… và sẽ chẳng ai hiểu, đốt tối với cơ thể bạn như chính bạn. Việc có một tâm trí khỏe mạnh thúc đẩy sự lành mạnh, vui vẻ cho cuộc sống của chính bạn. Và tâm bệnh sẽ được giải từ chính bạn, vậy nên nếu muốn cảm nhận hạnh phúc “real”, hãy chăm sóc cho bản thân thật tốt trước nhé.

Tinh thần tốt giúp ta duy trì trạng thái lạc quan, cảm nhận trọn vẹn mọi khoảnh khắc và ngược lại, nếu ta không tự chữa tâm bệnh cho mình thì bản thân sẽ khó lòng cảm nhận được hạnh phúc từ cuộc sống muôn màu này.

Hạnh phúc bao gồm: người để yêu, việc để làm, và điều để hy vọng

Những mối quan hệ quanh ta khiến cuộc đời ta trở nên vui vẻ và đầy ý nghĩa. Sự sẻ chia trong những cảm xúc, nhu cầu mong muốn được kết nối với người khác giúp nhiều cảm xúc trong bạn được thăng hoa.

Tập trung vào một đam mê, công việc yêu thích mang lại cảm giác ĐƯỢC SỐNG trọn vẹn cho mỗi cá nhân. Công việc cũng là một chất xúc tác quan trọng cho những mầm cảm xúc tích cực, được lao động, được sống vui vẻ hơn qua mỗi ngày.

Cuộc sống này có thể trở nên tồi tệ hoặc có thể làm khó bạn đủ đường trong một khoảng thời gian nhưng bạn không thể sống nếu thiếu hy vọng. Sự nuôi dưỡng tâm hồn để hy vọng được phát triển và đi cùng ta trên mọi hành trình là điều không dễ dàng. Một cuộc sống không có hy vọng thì chẳng có niềm vui và sự thi vị… Bạn có lý do để cố gắng, để sống mỗi ngày là điều quan trọng thiết yếu cho hạnh phúc.

Đi tìm sự thật

“Rất nhiều người có ý niệm sai về điều tạo nên hạnh phúc thật sự. Hạnh phúc không đạt được qua sự tự thỏa mãn bản thân mà qua sự trung thành với một mục đích xứng đáng”

Cuộc hành trình thú vị nhất trong đời không phải là đạt được những thành tựu quan trọng cho bản thân mà chính là việc được sống thật, sống đúng với bản chất của chính mình…Điều này nghe thật dễ dàng nhưng khi sống với một xã hội đầy định kiến, quan niệm, quan điểm làm lung lay ý chí tìm đến sự chân thật của chính bạn cũng sẽ là một thử thách vô cùng khó khăn… Những sự thỏa mãn nhất thời dễ làm trái tim ta lay động, tâm trí bị lu mờ và công thức của hạnh phúc cũng bị hiểu nhầm…

Công thức hạnh phúc - Đi tìm sự thật

Sự chân thật giúp ta tạo nên niềm tin cho mọi người bởi điều đi lâu với ta trong cuộc sống này khiến ta vui vẻ thật sự không phải là việc coi người khác là sự nối dài của chính mình mà chính sự chân thành sẽ giúp bạn biết được sự thật về cuộc đời về niềm vui vĩnh cửu không được mua bằng bất cứ thứ gì, đơn giản là chính bạn, được sống với đúng bản chất.

Trích dẫn hay từ sách

Càng nhiều khôn ngoan, càng nhiều phiền muộn. Càng thêm hiểu biết, càng thêm đau khổ.

Định nghĩa về hạnh phúc của người Trung Quốc – có người để yêu, có việc để làm, có điều để hy vọng – càng có vẻ hợp lý.

Kể cả khi ta có những người ta yêu, công việc có ý nghĩa, và hy vọng để duy trì, hạnh phúc vẫn có thể khó nắm bắt nếu như ta thất bại trong việc giữ cân bằng giữ cuộc sống riêng tư và đời sống xã hội.

Hạnh phúc tha thiết muốn được sẻ chia. Cũng như một cái ôm: chỉ bằng cách chia sẻ ta mới nhận được niềm vui. Trên thực tế, hạnh phúc được chia sẻ là hạnh phúc nhân đôi, trong khi hạnh phúc giữ trong lòng là hạnh phúc trống rỗng. Bí mật của hạnh phúc là khả năng tìm được niềm vui trong niềm vui của người khác, là mong muốn làm những người khác hạnh phúc.

Lời kết

Không cần phải sống một cuộc đời theo một chuẩn mực nhất định của người thành công, giàu có nào… cuộc đời bạn do bạn tự trải nghiệm. Phải có sự trải nghiệm trước khi bạn rút ra được bài học nào đó. “Công thức hạnh phúc”, cuốn cẩm nang giúp bạn có thêm những chiêm nghiệm, góc nhìn mới mẻ, hay thời gian để nhìn lại cuộc hành trình trong đời của chính bạn.

Review bởi Dương Hà


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng - Hãy cứ diễn cho đến khi đạt vai

Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng - Hãy cứ diễn cho đến khi đạt vai

Làm thế nào để khai mở được những khả năng sáng tạo của bản thân, bí quyết của những người...

Bướm trắng - Hành trình khám phá cái tôi đa ngã của Nhất Linh

Bướm trắng - Hành trình khám phá cái tôi đa ngã của Nhất Linh

Bạn sẽ làm gì khi phát hiện ra mình chỉ còn cách cái chết rất gần, Trương trong tiểu thuyết Bướm...

Top 6 cuốn sách hay người thất tình không nên bỏ qua

Top 6 cuốn sách hay người thất tình không nên bỏ qua

Hãy cùng Bigone khám phá những cuốn sách nên đọc sau khi chia tay để chữa lành cho trái tim thất tình dưới...

Phụ nữ hiểu biết sẽ có cuộc sống đẳng cấp hơn - Vẻ đẹp tri thức mới là mãi mãi

Phụ nữ hiểu biết sẽ có cuộc sống đẳng cấp hơn - Vẻ đẹp tri thức mới là mãi mãi

Con gái sẽ trở nên giá trị hơn nếu cô gái ấy biết đầu tư vào tri thức. Vẻ đẹp nhan sắc theo thời...

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc - Lòng bình yên trái tim sẽ hạnh phúc

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc - Lòng bình yên trái tim sẽ hạnh phúc

Cuốn sách “Mình nói gì khi nói về hạnh phúc” sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho ai đang muốn tìm...

Đừng khóc ở Sài Gòn - Mong bạn trưởng thành ở nơi đây

Đừng khóc ở Sài Gòn - Mong bạn trưởng thành ở nơi đây

Nếu bạn đang cảm thấy mơ hồ và có chút cô đơn khi phải lần đầu học cách làm người trưởng thành...

Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi - Nói không với nỗ lực ảo

Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi - Nói không với nỗ lực ảo

Bạn đã thật sự cạn kiệt năng lượng hay bạn đang chưa khám phá hết năng lực của bản thân mình?...

Trúng số độc đắc - Sức mạnh của đồng tiền

Trúng số độc đắc - Sức mạnh của đồng tiền

“Trúng số độc đắc” một trong những tác phẩm để đời của Vũ Trọng Phụng. Tác phẩm thành công...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn