Top 10 truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa nên kể cho bé nghe

Truyện cổ tích ngắn không chỉ mang đến các bé những bài học ý nghĩa, giá trị trong cuộc sống mà còn gắn kết tình cảm gia đình giữa bố mẹ, ông bà, anh chị với bé. Qua đó mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của bé ngay từ còn nhỏ. Trong bài viết này, Bigone chia sẻ đến bạn top 10 truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa nên kể cho bé nghe, cùng tham khảo ngay nhé!

1. Chó sói và bảy chú dê con

Câu chuyện nhắc nhở chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác đối với những kẻ gian ác có nhiều mưu mô quỷ kế trong cuộc sống hàng ngày. Việc chó sói bị dê mẹ rạch bụng và cùng đàn dê con nhét đá vào trong rồi khâu lại cũng là một bài học đắt giá cho những kẻ ỷ mạnh mà lơ là phòng bị, khinh xuất và coi thường những kẻ yếu thế hơn mình.

Chó sói bị trừng trị đích đáng chính là cái giá phải trả cho những kẻ lưu manh, ác độc. Chiến thắng luôn thuộc về chính nghĩa. Điều này thể hiện mong ước của người dân lao động từ xưa tới nay về việc công lý sẽ được thực thi. Đồng thời, bố mẹ nên trang bị cho các con của mình kỹ năng cơ bản để chống lại kẻ xấu.

Chó sói và bảy chú dê con

2. Chàng Ngốc và con ngỗng vàng

Truyện cổ tích ngắn kể về một chàng Ngốc hiền lành tốt bụng, biết giúp đỡ người khác đã được sống hạnh phúc bên công chúa. Sau khi vua mất, chàng được lên nối ngôi. Qua câu chuyện rèn luyện cho bé tính tốt bụng, biết giúp đỡ người khác. Biết sống tốt, yêu thương mọi người chắc chắn sẽ nhận được những điều may mắn và tốt đẹp đến với mình. Câu chuyện còn dạy bé đừng vội đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài.

Chàng Ngốc và con ngỗng vàng

3. Ba chiếc lông chim

Câu chuyện kể về chàng hoàng tử đã vượt qua được tất cả những thử thách của vua cha nhờ có sự giúp đỡ của bầy cóc. Để vượt qua khó khăn thử thách, bạn cần biết cách sử dụng mưu trí đúng lúc. Câu chuyện mang đến cho các bé nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống như: người ở hiền chắc chắn sẽ gặp lành và không nên vội đánh giá năng lực của người khác qua vẻ bề ngoài.

Ba chiếc lông chim

4. Chim Sâu và Cáo

Đây là câu chuyện kể về đôi bạn Chim Sâu và Cáo cùng nhau trồng lúa nhưng Cáo là một kẻ lười biếng, ỷ lại vào Chim Sâu và không làm bất kỳ việc gì, chỉ để bạn mình tự làm lấy. Câu chuyện đã nhắc nhở chúng ta không nên lười biếng, tham lam và dối trá. Đặc biệt là không được lấy công sức của người khác để làm lợi cho mình, phải biết chăm chỉ lao động thì mới nhận được thành quả.

Chim Sâu và Cáo

5. Chú chó Sultan trung thành

Câu chuyện cho thấy tấm lòng hết mực trung thành của chú chó già tên là Sultan đối với người chủ của mình. Những người sống lương thiện, nhân hậu chắc chắn sẽ được giúp đỡ và dạy bé học ý nghĩa, rèn luyện tính cách tốt.

Chú chó Sultan trung thành

6. Đeo chuông cho mèo

Đeo chuông cho mèo là một câu truyện cổ tích ngắn hay kể về một cửa hàng nọ có rất nhiều chuột, chúng phá hoại và làm hư hỏng rất nhiều đồ đạc trong nhà. Chính vì vậy, chủ nhà đã nuôi một con mèo để đuổi lũ chuột này nên đàn chuột rất sợ hãi và tìm ra cách giải quyết bằng cách đeo chuông cho mèo, mỗi khi mèo đi đâu thì sẽ nghe tiếng động và tránh né được. Tuy nhiên, chẳng có ai chịu làm chuyện đeo chuông cho mèo cả. Qua câu chuyện này đã khuyên chúng ra rằng đừng đưa ra giải pháp không phù hợp, nếu không sẽ gây tốn kém và mất nhiều thời gian.

Đeo chuông cho mèo

7. Khỉ và Cá Sấu

Câu truyện cổ tích này có nội dung xoay quanh hai nhân chính là Khỉ và Cá Sấu. Chúng là đôi bạn thân của nhau và luôn giúp nhau mỗi lúc khó khăn. Tuy nhiên, vợ của Cá Sấu lại muốn chồng đem quả tim Khỉ về để ăn. Cá Sấu đã nghe lời vợ, dụ Khỉ ra bờ sông để cướp lấy quả tim nhưng Khỉ đã nhanh chóng biết ra ý đồ xấu xa này nên đã nói với cá sấu rằng quả tim đang để ở trên cây nên cần quay lại để lấy. Gần đến bờ, Khỉ đã nhanh chóng nhảy lên cây và biến mất nên kế hoạch của Cá Sấu đã thất bạn. Qua câu chuyện này đã rút ra cho các bé bài học rằng, nếu đang trong tình huống nguy hiểm, chúng ta cần bình tĩnh và tìm cách để giải quyết vấn đề khôn khéo nhất.

Khỉ và Cá Sấu

8. Con cú khôn ngoan

Con cú khôn ngoan là câu chuyện kể về một con cú già sống trên cây sồi to, mỗi ngày đều quan sát những hoạt động diễn ra xung quanh trong cuộc sống. Mặc dù nhìn thấy rất nhiều chuyện nhưng nó vẫn giữ im lặng. Càng ngày, thính giác của con cú già trở nên tốt hơn trước, đôi khi con cú già còn nghe được những lời nói dối của con người đang nói chuyện với nhau.

Tuy nhiên, con cú giá càng ít nói và lắng nghe nhiều hơn vì nó biết tất cả mọi việc đang xảy ra xung quanh mình. Thế nên, người ta đã gọi nó là con cú già khôn ngoan. Từ câu chuyện này đã khuyên nhủ các bé rằng nên ít nói, quan sát và lắng nghe nhiều hơn để trở thành một em bé thông minh và khôn ngoan.

Con cú khôn ngoan

9. Con cừu đen kêu be be

Con cừu đen kêu be be là câu chuyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa kể về con cừu đen vào mùa xuân sẽ đem lông mình ra chợ bán để con người may áo ấm. Tuy nhiên, theo thời gian cừu đen nhận ra rằng con người không còn thích sử dụng và cừu mang lông ra chợ bán cũng chẳng còn ai mua.

Mặc dù không ai mua những cừu vẫn mang lông ra chợ bán để không làm lãng phí số lông cừu của mình. Đến một hôm, có một cậu bé tìm đến cừu và mua hết tất cả số lông đó đã làm cho cừu đen rất vui mừng hạnh phúc. Ý nghĩa của câu chuyện là khuyên các bé phải luôn luôn cố gắng, kiên trì và chăm chỉ học tập, thực hiện ước mơ của bản thân, đừng bỏ cuộc sớm, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều thành công.

Con cừu đen kêu be be

10. Dê và Cáo

Dê và Cáo là câu truyện cổ tích khuyên các bé rằng không nên nghe lời và tin tưởng lời dụ dỗ của người xa lạ. Truyện kể về con Cáo nhân lúc sư tử đi vắng thì lẻn vào hang để trộm thức ăn. Tuy nhiên, sau khi đã ăn uống no say, Cáo dạo quanh khu rừng, nhưng chẳng may té xuống giếng sâu đã cạn nước. Mặc dù Cáo đã tìm mọi cách nhưng không thể thoát ra.

Trong lúc đó có một con Dê đi ngang qua nhìn thấy và hỏi thăm Cáo. Thấy vậy, Cáo đã nói dối là đang xuống giếng lấy nước phòng hạn hán. Nghe thấy thế, Dê đã nhảy xuống giúp đỡ và Cáo nhân lúc đó đã nhanh trí bám lấy sừng của Dê và nhảy ra ngoài.

Dê và Cáo

Xem thêm:

Trên đây là top 10 truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa nên kể cho bé nghe. Hy vọng phụ huynh sẽ lựa chọn được tựa truyện cổ tích ngắn phù hợp. Mong rằng những bài viết sau của Bigone sẽ nhận được sự quan tâm từ bạn nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Những nét chính của phong trào Thơ mới

Những nét chính của phong trào Thơ mới

Khi nhắc đến trào lưu văn học lãng mạn không thể không nhắc đến Thơ mới. Đây là một phong trào...

Các dẫn chứng nghị luận xã hội hay nhất

Các dẫn chứng nghị luận xã hội hay nhất

Dẫn chứng là yếu tố cần thiết khi viết những bài văn nghị luận giúp bài viết đầy đủ ý, ấn...

Tổng hợp các nhận định văn học hay nên nhớ

Tổng hợp các nhận định văn học hay nên nhớ

Văn học là một vẻ đẹp của cuộc sống, có khả năng cảm hóa tâm hồn, hình thành nhân cách và thanh...

9 quyển sách hay về tư duy ngược nên đọc

9 quyển sách hay về tư duy ngược nên đọc

Tư duy ngược là phương pháp và kỹ thuật giúp bạn khám phá những tư tưởng mới, vượt qua lối mòn...

Nguyễn Khoa Điềm tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Nguyễn Khoa Điềm tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam chung...

Tác phẩm của Vũ Trọng Phụng vượt thời gian

Tác phẩm của Vũ Trọng Phụng vượt thời gian

Vũ Trọng Phụng là cây bút mở đầu cho nghề phóng sự, nổi tiếng với giọng văn trào phúng, châm biếm...

Tổng hợp những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Tuân

Tổng hợp những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân là một nhà văn có phong cách nghệ thuật sáng tác độc đáo, khác biệt và sâu sắc. Những...

Top tác phẩm của Nam Cao nổi bật nhất

Top tác phẩm của Nam Cao nổi bật nhất

Nam Cao là nhà văn lớn, một cây bút xuất sắc của nền văn học hiện đại, nhà văn hiện thực nhân...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn