Tổng hợp những câu đố vui dân gian hay nhất

Những câu đố vui dân gian không chỉ mang đến tiếng cười, giải trí vui vẻ mà còn rèn luyện tư duy nhanh nhạy và phát triển trí não. Để thách thức sự nhanh trí và luyện não hiệu quả, mời bạn cùng Bigone tham khảo ngay những câu đố vui dân gian hay nhất qua bài viết sau nhé!

1. Câu đố vui dân gian về con vật

1. Bằng sợi chỉ rủ rỉ trong bụi

Hỏi là con gì?

Đáp án: Con muỗi

2. Bốn cây cột đình

Hai đinh nhọn hoắt

Hai cái lúc lắc

Một cái tòng teng

Trùng trục da đen

Lại ưa đầm vũng?

Là con gì?

Đáp án: Con trâu

3. Mình vàng mặc áo mã tiên

Ngày năm bảy mối tối ngủ riêng một mình

Hỏi là con gì?

Đáp án: Con gà trống

4. Tám sào chống cạn hai nạng chống xiên

Con mắt láo liên cái đầu không có

Hỏi là con gì?

Đáp án: Con cua

5. Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

Là con gì?

Đáp án: Con cò

6. Mình bằng hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc

Là con gì?

Đáp án: Con mọt

7. Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Là con gì?

Đáp án: Con dơi

8. Bốn cây cột dừa hai cây đinh sắc

Một cái đong đưa một cái ngúc ngoắc

Hỏi là con gì?

Đáp án: Con voi

9. Khổng Minh Gia Cát lập bát quái trận đồ

Đứng giữa dinh cơ chờ các trấn đem mình đến nạp

Hỏi là con gì?

Đáp án: Con nhện

10. Ở dưới nước

Tính hài hước

Thích làm trò

Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no

Sao Trư Bát Giới đến thăm dò bà con?

Là con gì?

Đáp án: Con cá heo

11. Ở nơi cao nhất trên đầu

Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi

Lúc khỏe đẹp như mặt trời

Đến khi đau yếu màu tươi xám dần

Là cái gì?

Đáp án: Cái mào của con gà trống

12. Con gì kêu “be be”

Đầu có đôi sừng nhỏ

Thích ăn nhiều lá, cỏ

Mang sữa ngọt cho người

Là con gì?

Đáp án: Con dê

Câu đố vui dân gian về con vật

2. Câu đố vui dân gian về các loại quả, cây cối, loài hoa

1. Ba chìm, bảy nổi long đong. Hoa gì nở tím dập dềnh trên sông?

Đáp án: Hoa lục bình

2. Hoa gì thắp đỏ hàng rào. Tên do người đặt, em nào biết đâu. Nửa tiên nửa tục vì sao. Nghe tên ai gọi, thêm rầu lòng em. Là hoa gì?

Đáp án: Hoa râm bụt

3. Hoa gì nghe tiếng rền vang?

Đáp án: Hoa súng

4. Cây gì nhỏ nhỏ. Hạt nó nuôi người. Chín vàng nơi nơi. Dân làng đi hái?

Đáp án: Cây lúa

5. Hoa gì quả quyện với trầu nên duyên?

Đáp án: Hoa cau

6. Da cóc mà bọc bột lọc. Bột lọc mà bọc hòn son?

Đáp án: Quả vải

7. Hoa gì muôn dặm đường dài tìm nhau?

Đáp án: Hoa thiên lý

8. Hoa gì sống cạnh bùn phèn không dơ?

Đáp án: Hoa sen

9. Thân khẳng khiu tóc lơ thơ. Nụ cười tươi tắn, đón chờ xuân sang. Là hoa gì?

Đáp án: Hoa đào

10. Ruột chấm vừng đen. Ăn vào mà xem. Vừa bổ vừa mát?

Đáp án: Quả thanh long

11. Hoa gì vạn tuổi lừng danh

Đáp án: Hoa vạn thọ

12. Hoa gì báo hiệu đến giờ thu sang?

Đáp án: Hoa cúc

13. Da cóc mà bọc bột lọc, Bột lọc mà bọc hòn than?

Đáp án: Quả nhãn

14. Hoa trắng, lòng hoa vàng ong. Vào chùa thường gặp bát ngát trong sân chùa?

Đáp án: Hoa đại

Câu đố vui dân gian về các loại quả, cây cối, loài hoa

15. Hoa gì khi nở trên cành. Già chui xuống đất để dành nuôi ta?

Đáp án: Hoa lạc

16. Hoa gì chỉ nở mùa hè. Dang tay đón bạn ve về đỏ cây. Ở trên mái phố suốt ngày. Không ai cắm lọ hoa này để chơi?

Đáp án: Hoa phượng

17. Hoa gì e thẹn bên đường?

Đáp án: Hoa trinh nữ

18. Tắm dưới hồ rất dịu dàng. Mà sao mang tiếng đùng đoàng lạ thay

Đáp án: Hoa súng

19. Đỏ bừng khắp cả mình cây. Khi quả chín vỡ, bông bay khắp vùng?

Đáp án: Hoa gạo

20. Giữa lưng trời có vũng nước trong. Cá lòng tong lội mãi không tới?

Đáp án: Quả dừa

21. Hoa gì lắm sắc không hương Tên như nhân tạo trồng ngoài cổng ai?

Đáp án: Hoa giấy

22. Lá dài như đòn gánh vươn. Mà hoa rủ tím như chùm pháo bông?

Đáp án: Hoa nắng

23. Mình rồng, đuôi phụng le te. Mùa đông ấp trứng, mùa hè nở con. Là cây gì?

Đáp án: Cây cau

24. Hoa gì quân tử chẳng chê mùi bùn?

Đáp án: Hoa sen

25. Trải bao đêm trắng cùng mưa móc. Vẫn một màu son với chị em. Là hoa gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu đố vui dân gian hoa quả

3. Câu đố vui dân gian về nhân vật lịch sử

1. Muốn cho nước mạnh dân giàu

Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân

Mũ cao áo rộng không cần

Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?

Là ai?

Đáp án: Chu Văn An

2. Từng phen khóc lóc theo cha

Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân

Núi Lam tìm giúp minh quân

Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?

Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

3. Vua nào thuở bé chăn trâu

Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành

Sứ quân dẹp loạn phân tranh

Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?

Là ai?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)

4. Ai vì nước bỏ thù nhà?

Ai từng thắng trận Đống Đa vang lừng?

Là những ai?

Đáp án: Trần Quốc Tuấn và Quang Trung

5. Vua nào mặt sắt đen sì?

Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?

Là những ai?

Đáp án: Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ

6. Đông Du ai đã đưa người?

Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?

Là những ai?

Đáp án: Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh

7. Đố ai nêu lá quốc kỳ

Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời

Yếm, khăn đội đá vá trời

Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?

Là ai?

Đáp án: Hai Bà Trưng

8. Đố ai cũng khách thoa quần

Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù

Cửu Chân nức tiếng ngàn thu

Vì dân quyết phá ngục tù lầm than

Là ai?

Đáp án: Bà Triệu

9. Đố ai trên Bạch Đằng giang

Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời

Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Là ai?

Đáp án: Ngô Quyền

10. Đố ai giải phóng Thăng Long

Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh

Đống Đa, sông Nhị vươn mình

Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh tơi bời?

Là ai?

Đáp án: Quang Trung - Nguyễn Huệ

Câu đố vui dân gian về nhân vật lịch sử

11. Một phen quét sạch quân Đường

Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào

Tiếc thay mệnh bạc tài cao

Giang sơn đàng phải rơi vào ngoại bang?

Là ai?

Đáp án: Phùng Hưng

12. Đố ai nổi sáng sông, rừng

Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương

Vân Đồn cướp sạch binh cường

Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?

Là ai?

Đáp án: Hưng Đạo Vương Trần quốc Tuấn

13. Đố ai gian khó chẳng lùi

Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay

Mười năm Bình Định ra tay

Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Là ai?

Đáp án: Lê Lợi

Câu đố vui nhân vật lịch sử

Xem thêm:

Mong rằng những câu đố vui dân gian trên sẽ giúp bạn có những phút giây thư giãn vui vẻ và tuyệt vời. Hy vọng những bài viết sau của Bigone sẽ nhận được sự quan tâm từ bạn nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Top 15 truyện cười ngắn bá đạo siêu hài

Top 15 truyện cười ngắn bá đạo siêu hài

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Đúng vậy! Sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi...

Top 12 truyện cổ Andersen hay, ý nghĩa nhất

Top 12 truyện cổ Andersen hay, ý nghĩa nhất

Andersen là tác giả viết truyện cổ tích nổi tiếng của Đan Mạch nói chung và thế giới nói riêng. Những...

Top 10 truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa nên kể cho bé nghe

Top 10 truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa nên kể cho bé nghe

Truyện cổ tích ngắn không chỉ mang đến các bé những bài học ý nghĩa, giá trị trong cuộc sống mà...

Những nét chính của phong trào Thơ mới

Những nét chính của phong trào Thơ mới

Khi nhắc đến trào lưu văn học lãng mạn không thể không nhắc đến Thơ mới. Đây là một phong trào...

Các dẫn chứng nghị luận xã hội hay nhất

Các dẫn chứng nghị luận xã hội hay nhất

Dẫn chứng là yếu tố cần thiết khi viết những bài văn nghị luận giúp bài viết đầy đủ ý, ấn...

Tổng hợp các nhận định văn học hay nên nhớ

Tổng hợp các nhận định văn học hay nên nhớ

Văn học là một vẻ đẹp của cuộc sống, có khả năng cảm hóa tâm hồn, hình thành nhân cách và thanh...

9 quyển sách hay về tư duy ngược nên đọc

9 quyển sách hay về tư duy ngược nên đọc

Tư duy ngược là phương pháp và kỹ thuật giúp bạn khám phá những tư tưởng mới, vượt qua lối mòn...

Nguyễn Khoa Điềm tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Nguyễn Khoa Điềm tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam chung...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn