10 cuốn sách hay về quản trị nhân sự cho nhà quản lý thành công

Quản trị nhân sự vừa là một thách thức nhưng cũng là cơ hội đối với bất kỳ doanh nghiệp và nhà quản lý nào. Mỗi nhân sự trong doanh nghiệp và hiệu quả công việc chính là thước đo năng lực của nhà quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp. Thành công hay thất bại của một công ty đều phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ nhân viên. Vì vậy việc rèn luyện kỹ năng quản lý là yêu cầu cấp thiết không chỉ vì thành công của chính nhà quản lý mà còn là thành công của nhân viên và của cả công ty.

10 cuốn sách hay nhất về quản trị nhân sự dành cho nhà lãnh đạo thành công

Bạn đang lo lắng về chiến lược quản lý cấp dưới của mình? Bạn không biết cách ứng xử hiệu quả với nhân sự trong công ty? Ngay sau đây Bigone.vn xin gửi tới bạn 10 cuốn sách hay nhất về quản trị nhân sự dành cho một nhà quản lý thành công. Hy vọng rằng sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho quá trình quản trị nhân sự.

1. Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie

Đọc Đắc nhân tâm, chúng ta sẽ biết được cách thu phục lòng người, giao tiếp hiệu quả, đạt thành công tốt nhất.

Đắc nhân tâm đưa ra các lời khuyên về cách thức xử sự, ứng xử và giao tiếp với mọi người để đạt thành công trong cuộc sống. Hơn 80 năm kể từ khi xuất bản lần đầu tiên, cách đối nhân xử thế và các câu chuyện cuộc sống tuy đã có nhiều thay đổi nhưng cuốn sách về quản trị nhân sự vẫn là cẩm nang về phương pháp giao tiếp, cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều thế hệ bạn đọc – những người luôn mong muốn hoàn thiện và phát triển bản thân vươn tới một thành công viên mãn trong giao tiếp đối với công việc cũng như cuộc sống.

Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie

Thành công của một vị giám đốc hay một doanh nhân không thể thiếu những trợ thủ đắc lực bên cạnh như những nhà tư vấn, kế toán, hoạch định kế hoạch thậm chí là những nhân viên lao động bình thường. Họ đã và đang góp phần kiến tạo thành công cho những người đứng đầu. Đắc Nhân Tâm sẽ giúp bạn tận dụng triệt để những nguyên tắc giao tiếp mà Dale Carnegie đề cập để giao tiếp hiệu quả, thu phục lòng người tạo được sự đồng thuận cho sự phát triển chung của một tập thể.

2. Bản đồ Chiến lược Nhân sự - GS. Dave Ulrich

Rút ra từ nghiên cứu với gần 3.000 công ty, cuốn sách “Bản đồ Chiến lược Nhân sự” của GS. Dave Ulrich sẽ giúp các nhà quản trị nhân sự phác thảo nên một cấu trúc chiến lược HR thích hợp, giúp khai thác tối đa hiệu quả nguồn nhân lực hiện có, tạo ra giá trị vững bền cho doanh nghiệp; đồng thời xây dựng quy trình đo lường hiệu suất của nhân sự, thể hiện một cách thuyết phục cách HR tác động đến hiệu quả kinh doanh.

Bản đồ chiến lược nhân sự - Sách hay về quản trị nhân sự của giáo sư Dave Ulrich

Cuốn sách Bản đồ Chiến lược Nhân sự mô tả quy trình gồm 7 bước để đưa các hệ thống nhân sự vào chiến lược tổng thể của công ty giúp doanh nghiệp xây dựng tư duy làm nhân sự bài bản, logic, có hệ thống, tránh việc chỉ làm theo bản năng.

Cuốn sách sẽ giúp các nhà quản lý đo lường, định hướng, đánh giá tác động của chiến lược nhân sự lên hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty, từ đó kiểm soát, giúp doanh nghiệp tránh mắc phải sai lầm, tối ưu hóa ngồn lực, chi phí nhân sự và tăng cường hiệu suất hoạt động hiệu quả của bộ máy. Bản đồ Chiến lược Nhân sự thực sự là hành trang cần thiết cho nhà quản trị nhân sự trong chiến lược xây dựng và phát triển công ty lâu dài.

3. Bí Quyết Tuyển Dụng Và Đãi Ngộ Người Tài - Brian Tracy

Bí Quyết Tuyển Dụng Và Đãi Ngộ Người Tài là một nguồn tài liệu vô cùng hữu ích đối với mọi nhà quản lý, doanh nhân, và nhân viên quản lý có liên quan đến công việc tuyển dụng. Mỗi chương của sách đề cập đến nhiều bài học quý giá như sau:

  • Học cách áp dụng các bí quyết, phương pháp để thu hút và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân tài sau khi họ gia nhập tổ chức và công ty của bạn.
  • Cuốn sách chia sẻ hơn 20 ý tưởng để giúp bạn tiến triển nhanh chóng trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân viên.

Bí Quyết Tuyển Dụng Và Đãi Ngộ Người Tài - Brian Tracy

Việc tìm đúng người đúng việc sẽ không còn là vấn đề nan giải. Bạn sẽ tự tin hơn trong cách nhìn nhận và đánh giá ứng cử viên để tuyển dụng. Công việc sẽ trôi chảy và hiệu quả, con đường thành công sẽ rộng mở hơn một khi bạn tập hợp được những người phù hợp nhất cho từng vị trí công việc.

4. 101+ Ý Tưởng Đối Phó Với Nhân Viên Cá Biệt - Alphabooks biên soạn

101+ Ý Tưởng Đối Phó Với Nhân Viên Cá Biệt cuốn sách được Alphabooks biên soạn mang đến những những thông tin vô cùng bổ ích và giải pháp vô cùng hữu hiệu nhằm hướng dẫn bạn đối mặt với những tay nhân viên và đồng nghiệp “khó chơi” nơi công sở. Tất cả những ý tưởng đề cập trong cuốn sách đều được dựa trên những quan sát thực tiễn tại các công ty tư nhân có quy mô vừa và nhỏ tại Việt Nam.

101+ Ý Tưởng Đối Phó Với Nhân Viên Cá Biệt - Alphabooks biên soạn

Những tay này thật sự “khó chơi” nếu bạn tỏ ra lúng túng và thiếu kỹ năng để xử lý và công việc của bạn sẽ ngày càng tồi tệ và tự rước phiền muộn. Cuốn sách về quản trị nhân sự này là để giải quyết những tình huống đó và giải phóng bạn khỏi những rắc rối không đáng có đôi khi dở khóc dở cười mà một nhà quản lý gặp phải trong công việc.

5. Thuật Thúc Đẩy Nhân Viên - Brian Tracy

Một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của vai trò quản lý là khích lệ nhân viên của bạn để họ có thể phát huy hết tiềm năng của mình trong công việc. Việc tạo ra một môi trường tích cực và khuyến khích khen thưởng được nhà quản lý biết cách thực hiện có thể giúp giảm thiểu sự vắng mặt, nghỉ việc và đồng thời cải thiện đáng kể năng suất và chất lượng công việc.

Thuật Thúc Đẩy Nhân Viên - Brian Tracy

Brian Tracy, từ kinh nghiệm cá nhân của mình, đã chia sẻ 21 bí kíp vô cùng đơn giản và mang lại hiệu quả cao để cải thiện năng suất của cá nhân hoặc nhóm làm việc:

  • Tạo động lực cho nhân viên, giúp họ có ý muốn đến nơi làm việc và tận hưởng công việc của mình.
  • Đáp ứng nhu cầu của nhân viên để họ cảm thấy tự chủ trong công việc và là một phần quan trọng của môi trường làm việc lớn hơn.
  • Giảm bớt sự sợ hãi thất bại và tăng cường động lực cho mỗi người để họ chấp nhận thách thức. Loại bỏ những rào cản gây ra sự do dự của nhân viên.

Với lối tư duy win - win, những người thành công luôn sẵn sàng giúp đỡ những người tiềm năng để phát triển cũng như thành công như họ. Điều đó không chỉ đơn thuần là việc làm tốt, mà họ còn đang củng cố mối quan hệ và tiềm năng của chính những người họ giúp đỡ. Trong quản lý cũng vậy, trách nhiệm của một nhà quản lý là khuyến khích nhân viên nỗ lực hết mình trong công việc. Để làm được điều đó họ tạo ra một môi trường làm việc công bằng, tạo động lực tiến thân cho nhân viên, luôn biết khuyến khích khen thưởng khi cần thiết nhằm tăng năng suất và chất lượng công việc.

6. Kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật - Kazuyuki Inoue

“Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Của Người Nhật” cuốn sách của tác giả Kazuyuki Inoue đã truyền tải đến bạn đọc một cách chân thực, sống động về một hình mẫu của một nhà quản lý điển hình với đầy đủ kỹ năng phẩm chất mà các nhà quản lý, lãnh đạo các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp nên hướng tới. 

Kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật - Kazuyuki Inoue

Nội dung cuốn sách được trình bày lập luận chặt chẽ, logic rõ ràng thuyết phục khiến người đọc bị cuốn hút khi lật giở từng trang sách. Thông qua cuốn sách, nhà quản lý sẽ nắm được cách xác định rõ mục tiêu và tầm nhìn ngắn hạn, dài hạn; khả năng phân tích, tổ chức, điều hành công việc hiệu quả; bí quyết lắng nghe cấp dưới để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, các đề xuất của nhân viên để có thể điều chỉnh kịp thời; luôn tạo điều kiện cơ hội để nhân viên phát huy năng lực; cách xây dựng nhóm làm việc hiệu quả; biết cách xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra…

Hãy đọc cuốn sách này và khám phá xem một cấp trên như bạn nên làm việc thế nào, cách quản lý nhóm của mình ra sao để đạt được thành công, và làm thế nào để bản thân có thể làm việc trong điều kiện tốt hơn nữa.

6. 101+ Ý Tưởng Khích Lệ Đội Ngũ Nhân Viên - Alphabooks biên soạn

Một nhà quản lý xuất sắc là người hiểu rõ về sức mạnh của những lời khen khích lệ dành cho nhân viên của mình. Khen khi nào và khen như thế nào để có tác dụng nhất? Với cuốn sách về quản trị nhân sự 101+ Ý Tưởng Khích Lệ Đội Ngũ Nhân Viên thì bạn sẽ vô số ý tưởng để khen ngợi khích lệ nhân viên của mình.

101+ Ý Tưởng Khích Lệ Đội Ngũ Nhân Viên - Alphabooks biên soạn

Trong cuốn sách về quản trị nhân sự này bạn sẽ học được cách tạo ra một môi trường văn hóa, nơi mọi người tìm được động lực từ trong chính bản thân mỗi người. Những nhân viên được khích lệ muốn nhìn thấy tổ chức của mình thành công bởi vì điều đó cũng sẽ dẫn dắt họ tới thành công của chính mình. Đó là công thức chiến thắng: khích lệ nhân viên bình thường đạt được những kết quả đáng kinh ngạc. 

7. Nghệ Thuật Quản Trị Nhân Tài - GS. Dave Ulrich

Hầu hết các công ty đều có quy trình quản trị nhân tài rất phức tạp, nhưng không hiệu quả, bao gồm nhiều bước thực hiện mà không mang lại giá trị đáng kể. Với cách tiếp cận khác biệt và độc đáo cuốn sách Nghệ thuật quản trị nhân tài sẽ mang đến một chiến lược quản trị nhân tài hoàn toàn mới, tinh gọn nhưng  vẫn đạt được mục tiêu chính, đó là nâng cao năng lực và chất lượng nâng tài, thậm chí còn gia tăng thêm giá trị nhờ đơn giản hóa. Đây là một phương pháp phát phát triển nhân tài nhanh hơn, tốt hơn các đối thủ cạnh tranh mà bạn đang phải đối mặt.

Nghệ Thuật Quản Trị Nhân Tài - GS. Dave Ulrich

Cuốn sách này bao gồm những quy trình đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất, như là quy trình đánh giá nhân tài và năng lực sẽ giúp bạn tiếp cận nguồn nhân tài chất lượng và định hướng các thay đổi cần thiết. Mô hình quản trị nhân sự hiệu suất, phương pháp phản hồi 360 độ và khảo sát sự gắn kết sẽ hướng dẫn bạn tạo nên một nhà lãnh đạo hiệu quả góp phần vào kết quả kinh doanh vượt bậc cùng tổ chức. Cuốn sách cũng là công cụ thiết thực nhất để quản lý người tài cho 10 năm qua, nó dành cho bất kỳ dó dành cho bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp hoặc chuyên gia nhân sự nào muốn phát triển những người tài năng cho mỗi doanh nghiệp nhất định phải đọc.

8. Tối Đa Hoá Năng Lực Nhân Viên - William J. Rothwell

Một nhà quản lý không thể hoàn thành tốt công việc nếu như không có đội ngũ nhân viên có năng lực bên cạnh. Tiêu chí để đánh giá một nhà quản lý giỏi chính là anh ta có biết phát hiện và sử dụng tối đa năng lực của nhân viên hay không. Việc giao đúng người đúng việc không những sẽ giúp công việc của quản lý tốt hơn mà còn tạo động lực và sự công nhận đối với nhân viên được tin tưởng giao phó.

Tối Đa Hoá Năng Lực Nhân Viên - William J. Rothwell

Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên sẽ giúp bạn khám phá ra những cách thức để tạo niềm tin của bạn về bản chất cũng như khả năng phát hiện năng lực của từng nhân viên dưới quyền. Đưa ra những tiêu chí cụ thể để nhìn nhận và đánh giá đúng đắn năng lực nhằm giao việc hiệu quả cũng như tạo động lực cho nhân viên. Giúp công việc chung trôi chảy cũng như tạo cơ hội thăng tiến cho mọi người.

9. Thương hiệu lãnh đạo - Dave Ulrich & Norm Smallwood

Thương hiệu lãnh đạo cuốn sách dành riêng cho những nhà lãnh đạo hoặc đang muốn trở thành lãnh đạo, sở dĩ chúng được đưa vào top 10 cuốn sách hay về quản trị nhân sự, bởi bất kỳ nhà lãnh đạo nào muốn nhân viên tâm phục khẩu phục đều cần có một tầm ảnh hưởng nhất định.

Tác giả của cuốn sách “Thương hiệu lãnh đạo” đều là hai nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong ngành quản trị nhân sự. Dave Ulrich là giáo sư Quản trị kinh doanh tại Đại học Michigan và là nhà đồng sáng lập The RBL Group - một công ty tư vấn giúp đỡ các tổ chức và những nhà lãnh đạo mang lại giá trị. Năm 2005, ông được tạp chí Nhân sự (HR Magazine) bình chọn là người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực nhân sự và được Fast Company vinh danh là một trong 10 cá nhân tư duy tân tiến và sáng tạo nhất.

Norm SmallWood là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và những nhà lãnh đạo trong quá trình đem lại kết quả và nâng tầm giá trị. Ông được tạp chí Executive Excellence bình chọn là một trong 100 chuyên gia về tài lãnh đạo năm 2005.

Thương hiệu lãnh đạo - Dave Ulrich & Norm Smallwood

Cuốn sách này được viết về những người lãnh đạo - những người đang chịu trách nhiệm không chỉ dẫn dắt mà còn xây dựng tài lãnh đạo. Thương hiệu lãnh đạo là sự định vị công ty trong tâm trí khách hàng đồng thời gắn liền với nhân viên. Lãnh đạo xuất sắc là người vừa có thể xây dựng một thương hiệu trong tổ chức và trở thành hình mẫu cho thương hiệu thông qua những hành động của mình thông qua các nhà quản lý chuyên trách cấp cao và cả những chuyên gia nhân sự - những người đề ra và mang lại chất lượng lãnh đạo.

Đây là một trong nhất những cuốn sách về nghệ thuật lãnh đạo mới nhất và cập nhật nhất thông qua xây dựng thương hiệu lãnh đạo mà bộ óc quản trị số 1 thế giới dành cho các nhà lãnh đạo hiện tại và tương lai

Như vậy bài viết trên đây Bigone.vn đã giới thiệu đến quý bạn đọc top 10 cuốn sách hay về quản trị nhân sự hay nhất mà một nhà quản lý nên đọc. Hy vọng những cuốn sách quản lý nhân sự này sẽ trở thành những bí kíp dành riêng cho những nhà quản trị hay các bạn muốn trở thành những nhà lãnh đạo có thể giải quyết được các vấn đề nan giải trong về vấn đề nguồn nhân lực trong tổ chức, doanh nghiệp của chính mình.

Xem thêm:


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Top 7 cuốn sách Tony Buổi Sáng khuyên đọc một lần trong đời

Top 7 cuốn sách Tony Buổi Sáng khuyên đọc một lần trong đời

Chẳng ai rõ Tony Buổi Sáng thật ra là ai nhưng cũng đều biết đến và gọi ông với cái tên là “Dượng...

Rừng Na Uy: Có một nỗi đau thật đẹp - Haruki Murakami

Rừng Na Uy: Có một nỗi đau thật đẹp - Haruki Murakami

“Rừng Na Uy” một cuốn tiểu tiểu thuyết lãng mạn buồn, bao phủ lên cả câu chuyện là gam màu ảm...

Tác phẩm Vang bóng một thời - Nguyễn Tuân

Tác phẩm Vang bóng một thời - Nguyễn Tuân

Vang bóng một thời là tuyển tập 12 truyện ngắn, do nhà xuất bản Tân Dân - Hà Nội xuất bản năm 1940....

Review Anh Đã Quên Em Chưa - Tuệ Mẫn

Review Anh Đã Quên Em Chưa - Tuệ Mẫn

Với giọng văn gần gũi nhưng sắc sảo và đầy màu sắc của nhà văn Tuệ Mẫn, “Anh đã quên em chưa?”...

Review Thời niên thiếu không thể quay lại ấy - Đồng Hoa

Review Thời niên thiếu không thể quay lại ấy - Đồng Hoa

Cuốn sách mà Bigone.vn muốn giới thiệu ngay sau đây tên là: “Thời niên thiếu không thể quay lại ấy”...

Chiếc lược ngà: Bài ca bất diệt về tình phụ tử thiêng liêng

Chiếc lược ngà: Bài ca bất diệt về tình phụ tử thiêng liêng

Chiếc lược ngà tác phẩm truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, một truyện ngắn dung dị nhưng...

Top 5 cuốn sách hay giúp bạn thoát khỏi căn bệnh trì hoãn

Top 5 cuốn sách hay giúp bạn thoát khỏi căn bệnh trì hoãn

Trì hoãn là một trong những “căn bệnh xấu” của thế hệ trẻ ngày nay. Có rất nhiều người sẵn...

Tớ nói tớ ổn nhưng thực ra là - Lời dịu dàng dành cho người trẻ

Tớ nói tớ ổn nhưng thực ra là - Lời dịu dàng dành cho người trẻ

Người lớn luôn che giấu cảm xúc của mình bằng câu nói “Tôi ổn”, “Tôi không sao cả” nhưng thực...

Bài viết đọc nhiều
Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Những nét đặc sắc và phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn, một nhà văn nhân đạo có chủ nghĩa và tư tưởng lớn. Phong cách nghệ...

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Những tác phẩm tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác và hiểu rõ nhiều thể thơ của Trung Quốc. Vì thế, những...

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Cảm nhận về tác phẩm “Gió đầu lạnh mùa” của Thạch Lam

Tập truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” gồm các truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào...

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn tài hoa và nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhà...

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Phạm Văn Đồng có nhận định rằng: "Văn chương của Nguyễn Trãi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ...

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng

“Nắng trong vườn” - Câu chuyện tình trong veo nhẹ nhàng nhưng ấm nồng và vẫn đúng chất là Thạch...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn