Con sen là gì? Vì sao con sen là kẻ hầu người hạ?

Bạn dễ dàng bắt gặp cụm từ “Con Sen” xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội. Con sen là gì và nguồn gốc của từ con sen là câu hỏi của rất nhiều người thắc mắc. Trong bài biết này, Bigone sẽ cùng bạn lý giải con sen là gì và vì sao con sen là kẻ hầu người hạ? Cùng tham khảo ngay nhé!

Con sen là gì? Vì sao con sen là kẻ hầu người hạ?

1. Con sen là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, con sen có nghĩa có kẻ hầu người hạ, người ở, chủ yếu chỉ người hầu gái trong xã hội ngày xưa. Trong thời Pháp thuộc, con sen là người giúp việc cho các gia đình khá giả, quyền quý. Từ con sen trong xã hội ngày nay vẫn có nghĩa là kẻ hầu hạ, người ở nhưng được đắp sự sáng tạo của giới trẻ đã tạo nên một từ ngữ với sắc thái hóm hỉnh, vui tươi, hài hước và dí dỏm.

Nổi bật nhất là trong trường hợp người chăm thú cưng tự nhận mình là con sen, tức chính là kẻ hầu người hạ cho các hoàng thượng của mình đó là chó, mèo,... Mặc dù sử dụng với thái độ châm chọc nhưng mang sắc thái của sự tích cực và vui vẻ, đồng thời còn thể hiện tình cảm giữa người và vật nuôi.

Con sen là gì?

2. Nguồn gốc con sen?

Trong khoảng cuối thế kỷ 19, 20, con sen bắt đầu xuất hiện trong xã hội Việt Nam. Con sen là từ ngữ được phiên âm từ servant trong tiếng Pháp có nghĩa là người hầu kẻ hạ, người giúp việc trong một gia đình nào đó. Đây chính là giả thuyết được chấp nhận rộng rãi, phổ biến về nguồn gốc xuất hiện của từ con sen.

Nguồn gốc con sen?

Trong một giả thuyết khác và ít được sử dụng phổ biến, nhà văn hóa Bình Nguyên Lộc viết trong tác phẩm Lột Trần Việt Ngữ, sen bắt nguồn từ สาวใช้ trong tiếng Thái, từ này đọc là săao chai - người giúp việc, từ đó sen là biến âm của săao. Bình Nguyên Lộc còn chia sẻ rằng nếu người giúp việc là con gái thường có biệt danh là con sen. Chính vì thế mà người Việt, đặc biệt là người dân sống ở vùng miền Bắc thường kỵ việc đặt tên con mình là sen.

Trước năm 1954, từ ngữ con sen được xuất hiện khá phổ biến trong nhiều báo chí. Trong một tác phẩm của Vũ Trọng Phụng có tên là Cơm Thầy Cơm Cô cũng đề cập đến hình tượng này. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng từ ngữ con sen trong xã hội xưa là một nhân vật bần cùng, thấp kém nhất xã hội, có cuộc sống bất hạnh và bị mọi người phân biệt đối xử.

3. Từ khi nào con sen bắt đầu phổ biến?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con sen sử dụng phổ biến với ý nghĩa châm chọc và trêu đùa mối quan hệ thân thiết giữa chủ và vật nuôi. Nói cụ thể hơn là hoàng thượng chó mèo và người nuôi chúng. Mèo chó là vật nuôi được coi trọng ở rất nhiều nền văn hóa khác nhau từ Châu Á cho đến Châu Âu.

Trong thời Ai Cập cổ đại, người dân xem mèo là giống loài cao quý. Vị thần Bastet trong văn hóa Ai Cập là một vị thần có hình dạng nửa mèo nửa người. Còn ở văn hóa Nhật Bản, mèo  vẫy tay Maneki Neko là linh vật tâm linh mang đến nhiều điều may mắn và tài lộc. Ở Việt Nam, mèo thuộc 12 con giáp và xuất hiện nhiều trong truyện cổ tích nhưng không được tôn sùng như những nền văn hóa khác.

Từ khi nào con sen bắt đầu phổ biến

Tuy nhiên trong những năm gần đây, mèo là giống loài có vị thế rất cao sang và được nhiều gia đình chăm nuôi. Từ đó, các dịch vụ chăm sóc thú cưng nở rộ trên khắp nước. Người chủ sẵn sàng chi hàng triệu đồng để chăm sóc mèo. Họ còn chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ nên được ví von rằng mình chính là con sen, thuộc thân phận tôi tớ cho những chú mèo hoàng thượng.

Ngoài ra, từ ngữ con sen còn được sử dụng để chỉ thân phận giữa người với người. Điển hình như hội nhóm Tâm Sự Con Sen trên nền tảng Facebook được thành lập năm 2020 với mục đích chính là chia sẻ những câu chuyện vui buồn và kiến thức về nghề Content. Con sen còn được sử dụng để chỉ những người làm công ăn lương, làm thuê hay làm trong ngành dịch vụ.

4. Ý nghĩa của từ con sen

Nhiều người dùng thường sử dụng từ con sen để trêu chọc nhau, hạ thấp người mà họ không thích với thái độ khinh bỉ. Ý nghĩa này đúng với ý nghĩa nguyên bản của từ con sen trong từ điển tiếng Việt, con sen dùng để chỉ những thấp hèn, bị người khác xem thương và không có bất kỳ quyền lợi nào cho riêng mình.

Ngoài ra, con sen còn dùng để trêu đùa đối với bạn bè thân thiết. Khi hiểu theo ý nghĩa này, sắc thái của từ con sen vô cùng dễ thương và gần gũi. Ngoài việc sử dụng từ con sen để châm chọc với những người mình không thích thì từ con sen cũng được trong trường hợp bạn bè trêu đùa nhau, đặc biệt là các bạn nữ chơi thân với nhau.

 Ý nghĩa của từ con sen

5. Từ Con sen thường xuyên xuất hiện trên Facebook

Trong xã hội này nay, bạn dễ dàng bắt gặp từ con sen xuất hiện rộng rãi và phổ biến trên các trang mạng xã hội, nhất là Facebook. Đa số sử dụng từ con sen để trêu chọc nhau và thể hiện tình cảm giữa chủ và vật nuôi, có thể bạn sẽ quen thuộc với câu “Sen đâu cho Hoàng thượng ăn nào!”. Hoàng thương ở đây chính là vật nuôi và thể hiện một cách gọi thân quen, đáng yêu và vô cùng dễ thương.

Nhiều người cho rằng cách dùng như thế là hạ thấp mình với vật nuôi. Tuy nhiên, việc sử dụng từ con sen là thể hiện tình cảm của chủ dành cho vật nuôi của mình. Bạn xem vật nuôi như một người bạn, người thân trong gia đình thì đó chính là cách xưng hô bình thường và rất tình cảm. Ở những khác trên thế giới, vật nuôi rất được yêu thương, tôn trọng và bảo vệ. Quốc gia của họ còn ban hành luật cấm hành hạ, đánh đập hay ăn thịt chúng. Nếu cố tình vi phạm thì phải chịu xử phạt theo đúng quy định, thậm chí phải ngồi tù.

Từ Con sen thường xuyên xuất hiện trên Facebook

6. Một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng từ Con sen

Từ con sen vừa mang sắc thái tích cực, vừa mang nghĩa tiêu cực. Chính vì thế, bạn nên cẩn thận trong việc sử dụng từ con sen. Bạn không nên tùy ý sử dụng con sen để xúc phạm một ai đó, nhất là người lớn tuổi hơn mình. Cho dù họ làm công việc gì hoặc làm những điều mình không vừa ý thì bạn cũng không nên sử dụng, bởi họ xứng đáng được tôn trọng. Nghề giúp việc cũng vậy, đó là nghề chân chính và chúng ta cần phải kính trọng nghề nghiệp của họ.

Trên đây là những thông tin do Bigone tổng hợp về những thông tin liên quan đến con sen là gì, nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng phù hợp. Hy vọng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất nhé!


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Teencode là gì? Trào lưu sử dụng teencode của giới trẻ hiện nay

Teencode là gì? Trào lưu sử dụng teencode của giới trẻ hiện nay

Teencode là gì? Teencode là công cụ hay bộ chuyển đổi chính thức từ tiếng Việt sang ngôn ngữ teen. Teencode...

Cái tôi là gì? Cái tôi quá lớn có tốt không?

Cái tôi là gì? Cái tôi quá lớn có tốt không?

Cái tôi là gì? Dựa vào triết học, cái tôi là cái tôi ý thức hay là tôi, được bao hàm nhiều đặc...

Ok Fine là gì? Cách sử dụng Ok Fine đúng

Ok Fine là gì? Cách sử dụng Ok Fine đúng

Theo Tiếng Anh, Ok Fine mang nghĩa theo chiều hướng tích cực nhưng với thế hệ gen Z thì Ok Fine sử dụng...

Lòng xe điếu là gì? Mỹ vị nhân gian hay món ăn tiềm ẩn nguy hiểm sức khỏe

Lòng xe điếu là gì? Mỹ vị nhân gian hay món ăn tiềm ẩn nguy hiểm sức khỏe

Lòng xe điếu là gì? Liệu nó có phải đơn giản chỉ là một món ăn hay còn ẩn chứa giá trị gì đặc...

Trầm sánh chìm là gì? Công dụng của trầm hương sánh chìm?

Trầm sánh chìm là gì? Công dụng của trầm hương sánh chìm?

Trầm sánh chìm là gì? Trầm sánh chìm là một thuật ngữ của dân trong nghề để gọi trầm sánh ép hoặc...

Honey là gì? Có nên gọi người yêu là Honey không?

Honey là gì? Có nên gọi người yêu là Honey không?

Honey là thuật ngữ sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, đây là từ ngữ có nguồn...

Academy là gì? Nguồn gốc của Academy

Academy là gì? Nguồn gốc của Academy

Academy là thuật ngữ được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống....

Trầm hương là gì? Đặc điểm và công dụng của trầm hương là gì?

Trầm hương là gì? Đặc điểm và công dụng của trầm hương là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua tên gọi trầm hương nhưng ít có ai hiểu rõ được trầm hương là gì....

Bài viết đọc nhiều
Poker là gì, luật chơi cơ bản,... cho người mới bắt đầu

Poker là gì, luật chơi cơ bản,... cho người mới bắt đầu

Poker là một thể loại game xuất phát từ thói quen giải trí của tầng lớp quý tộc Mỹ. Cụ thể, Poker...

Yomost là gì? Cảm giác rất yomost là như thế nào?

Yomost là gì? Cảm giác rất yomost là như thế nào?

Yomost có nghĩa là cảm xúc mới, sự thích thú và phấn khích trước những sự việc, tình huống xảy đến...

1 tấn, 1 tạ, 1 yến bằng bao nhiêu Kg? Giải đáp chi tiết nhất!

1 tấn, 1 tạ, 1 yến bằng bao nhiêu Kg? Giải đáp chi tiết nhất!

Bảng quy đổi 1 tấn bằng bao nhiêu kg, 1 tạ bằng bao nhiêu kg, 1 yến bằng bao nhiêu kg? Và hướng dẫn...

1ml bằng bao nhiêu cc, cm3, lít, gam, mg?

1ml bằng bao nhiêu cc, cm3, lít, gam, mg?

Mililit (ml) là đơn vị tính dùng để làm gì? Mililit (tiếng Anh mililitre) ký hiệu ml là đơn vị thể tích...

Văn học là gì? Những đặc trưng cơ bản của một tác phẩm văn học

Văn học là gì? Những đặc trưng cơ bản của một tác phẩm văn học

Văn học được hiểu đơn giản là một tác phẩm bằng văn bản. Văn học có được là dựa vào phương...

Chững chạc hay chững trạc từ nào mới đúng chính tả?

Chững chạc hay chững trạc từ nào mới đúng chính tả?

Trong đời sống của người Việt, quá trình hình thành chữ viết thường bắt nguồn từ văn học nói,...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn