Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Cách đổi đúng và nhanh nhất

Trong lĩnh vực pha chế và ẩm thực, đơn vị aoxơ được sử dụng phổ biến để đo lường nguyên liệu, đồng thời aoxơ còn được dùng trong y tế và nghiên cứu khoa học. Nhiều người thắc mắc rằng một cốc bằng bao nhiêu aoxơ, bạn hãy cùng Bigone giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau nhé!

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Cách đổi đúng và nhanh nhất

1. Cốc là gì?

Cốc là cup, một vật dụng có chức năng chứa chất lỏng hoặc chất rắn. Mỗi địa phương ở Việt Nam, cốc sẽ có những tên gọi khác nhau, chẳng hạn như một số nơi sẽ gọi cốc là ly, tách. Cốc được sản xuất từ đa dạng các nguyên liệu khác nhau như: thủy tinh, kim loại, sứ, đất, nhựa, nhôm, gỗ, đá, polystyrene hoặc nhiều chất liệu khác.

Tuy nhiên, danh từ cup ở những nước Châu Mỹ sử dụng phổ biến trong ẩm thực, nấu ăn hay pha chế. Cup dùng để đo lường, cân đong các loại bột mì, bột gạo,... nhằm phục vụ cho việc làm bánh hay pha chế. Trên thị trường ngày nay, những bộ dụng cụ cốc cân đo đong đếm được bày bán vô cùng đa dạng và phổ, giúp bạn thoải mái lựa chọn được kích phù hợp nhu cầu sử dụng.

Cốc là gì

2. Aoxơ là gì?

Aoxơ là đơn vị sử dụng để đo lường chất lỏng chuẩn xác nhất, có tên gọi khác là Ounce. Đơn vị này được sử dụng ở các nước Châu Mỹ và Châu trong các lĩnh vực nấu nướng, pha chế, y tế, nghiên cứu khoa học, làm bánh, kim hoàn,...

Aoxơ được ký hiệu với nhiều đơn vị, tùy vào mỗi loại nguyên liệu thì sẽ sử dụng ký hiệu cho thích hợp như:

  • oz: sử dụng để đo lường các nguyên liệu khô như mật ong, bột, yogurt,...
  • fl oz: dùng để đo lường nguyên liệu pha chế dưới dạng dung dịch nước.

Aoxơ Anh (ký hiệu US oz) và đơn vị aoxơ Mỹ (ký hiệu oz) là hai đơn vị chuẩn quốc tế được chấp nhận. Dựa vào việc tính toán, nghiên cứu 1 aoxơ Mỹ lớn hơn aoxơ Anh khoảng 4%. Đơn vị aoxơ ở Việt Nam không được sử dụng phổ biến nên khi hàng hóa nước ngoài được nhập khẩu vào Việt Nam thường đổi sang những đơn vị quen thuộc khác như: gram, kilogram, lít, mililit,... giúp người dùng tiếp nhận thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Aoxơ là gì?Aoxơ là gì?

3. Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ?

Trong cuộc sống thường ngày của người Việt, việc sử dụng aoxơ để đo lường không quá phổ biến nên người dùng thường có thói quen quy đổi ra một cốc bằng nhiêu aoxơ để tiện theo dõi và dễ hình dung hơn.

Theo hệ thống đo lường của Mỹ,1 cốc bằng 8 aoxơ chất lỏng. Đây là quy ước chuẩn được sử dụng tại Việt Nam cũng như trên quốc tế. Để đo lường nguyên liệu một cách chính xác nhất, công thức đổi này thường được các đầu bếp, người pha chế sử dụng trong cách làm bánh, nấu ăn hoặc chế biến thức uống.

Dựa vào quy ước này, bạn có thể định lượng được thể tích chất lỏng dễ dàng bằng cách sử dụng chiếc ly có đánh dấu thể tích. Tuy nhiên, nhiều người dùng thường hiểu lầm rằng 1 cốc sẽ bằng 1 ly nhưng 1 cốc ở đây là 1 cup, tức là ký hiệu dùng để đánh dấu trên các dụng cụ đo lường thể tích.

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ?

4. Bảng hỗ trợ quy đổi aoxơ sang các đơn vị đo lường khác

Ngoài việc quy đổi 1 cốc bằng bao nhiêu aoxơ, bạn có thể đổi aoxơ thành nhiều đơn vị đo lường khác để tiện lợi cho việc pha chế hay nấu ăn. Đối với các nguyên liệu rắn, bạn có thể đổi aoxơ sang đơn vị gram hoặc kg. Còn nguyên liệu chất lỏng, bạn đổi qua lít hoặc ml.

1 aoxơ bằng bao nhiêu lít, ml?

Theo hệ thống đo lường Mỹ: 1 aoxơ (oz) = 29.57 ml = 0.029 lít. Tính theo hệ đo lường của Mỹ ta có: 1 cốc (cup) = 8 ounce = 236.56ml.

Theo hệ thống đo lường quốc tế: 1 aoxơ (oz) = 28.35 ml = 0.028 lít. Tính theo hệ đo lường quốc tế ta có 1 cốc (cup) = 8 ounce = 226.8ml.

1 aoxơ bằng bao nhiêu lít, ml?

1 aoxơ bằng bao nhiêu kilogram, gram?

Theo hệ thống đo lường quốc tế: 1 aoxơ (oz) = 28.3495231 gam = 0.028 kilogram

Với những cách quy đổi này, bạn có thể dễ dàng đo được khối lượng của các nguyên liệu, những chất có đơn vị đo lường bằng aoxơ hoặc quy đổi aoxơ sang các đơn vị đo lường khác.

5. Một số đơn vị thông dụng trong làm bánh, pha chế

Trong lĩnh vực làm bánh có rất nhiều nguyên liệu ở những dạng khác nhau như dạng lỏng, bột hay rắn. Vì thế, người chế biến không chỉ sử dụng những đơn vị phổ biến như: aoxơ, kg, g, l, ml mà còn có những đơn vị đo chuyên biệt khác như: Teaspoon, Dessert Spoon,...

  • Tablespoon (Tbsp, T., hoặc Tbls. hay Tb.): Được hiểu là muỗng canh ở Việt Nam, còn ở những nước khác trên thế giới thì đơn vị Tablespoon dùng để đo lường những vật liệu khác nhau.
  • Dessertspoon (dstspn): Là muỗng dùng cho món tráng miệng, muỗng cơm sử dụng trong pha chế và ẩm thực.
  • Teaspoon (tsp): Là đơn vị sử dụng phổ biến tại Việt Nam, được tính bằng 1 thìa cà phê.
  • Pound: Được sử dụng để đo khối lượng trong đơn vị Imperial. Trọng lượng pound quy chuẩn là 0.45359237kg và bằng 16 aoxơ và bằng 2 cốc.
  • Cup: Được quy đổi thành cốc sử dụng thành 1 đơn vị để đo khối lượng phổ biến trong làm bánh và pha chế đồ uống. Bạn có thể sử dụng đơn vị này để đo khối lượng, thể tích chất lỏng khác.

1 Cup = 16 Tablespoon = 20 Dessertspoon = 48 Teaspoon = 240 ml = 8 aoxơ

1 chén bột = 100gram = 3,5 aoxơ+ 1 chén bột ngô = 125gram = 4,4 aoxơ

Một số đơn vị thông dụng trong làm bánh, pha chế

6. Những câu hỏi thường gặp khi chuyển đổi cốc sang aoxơ

2 oz bằng bao nhiêu ml?

Oz là đơn vị đo thể tích, viết tắt của aoxơ lỏng. Đơn vị này được sử dụng phổ biến ở Mỹ, Anh Quốc và nhiều quốc gia khác nên được xem là đơn vị đo lường quốc tế.

1ml = 0.001 lít.

1 oz = 29.57 ml (29.57353)

Quy đổi theo cách làm tròn tương ứng: 1 oz = 30ml.

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ vàng?

Ở nước ta, khái niệm 1 chỉ vàng, 1 aoxơ vàng rất hay được nhắc đến. Người ta có cách quy đổi thì 1 aoxơ = 28.35 gram và 1 lượng vàng bằng xấp xỉ 300 gram.

1 chỉ vàng = 0.1 lượng vàng = 3.75 gram vàng

1 lượng vàng = 10 chỉ vàng = 37.5 gram vàng

Theo quy ước chung, 1 aoxơ vàng = 31,1034768 gram vàng

Vậy 1 aoxơ vàng = 8,29426 chỉ vàng = 0.829426 lượng vàng.

Trên đây là tất cả những thông tin về một cốc bằng bao nhiêu aoxơ, cách đổi đúng và nhanh nhất mà Bigone muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống và công việc.

Xem thêm:


Về trang chủ: Bigone.vn, hoặc click: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, academy, khóa học content online, waifu, truyện cười ngắn, darling là gì, web phim anime, chí phèo, 1 tấn bằng bao nhiêu kg, anime bách hợp, anime đam mỹ, enjoy cái moment, cosmetic, Anime hài hước, kem chống nắng anjo, kem chống nắng cell fusion c
Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều
Nghị luận xã hội và dẫn chứng về sự cống hiến

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về sự cống hiến

Sự cống hiến là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là trong thời buổi xã hội...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tình yêu thương và sự chia sẻ

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về tình yêu thương và sự chia sẻ

Tình yêu thương giống như ánh nắng ấm áp soi vào những lạnh lẽo trong lòng con người. Nó giúp cho chúng...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về đạo lý uống nước nhớ nguồn

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về đạo lý uống nước nhớ nguồn

Để có được cuộc sống hòa bình như hiện tại rất nhiều thế hệ đi trước đã chiến đấu, đã...

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về lòng biết ơn

Nghị luận xã hội và dẫn chứng về lòng biết ơn

Lòng biết ơn là hành động đẹp, biết ơn về những việc tốt mà người khác làm cho mình để từ đó...

1 inch bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi online đơn giản nhất

1 inch bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi online đơn giản nhất

Theo bảng quy đổi đơn vị đo lường quốc tế, 1 inch = 2.54cm = 25.4 mm (1 inch tương đương khoảng 2.54 cm),...

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Cách đổi đúng và nhanh nhất

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Cách đổi đúng và nhanh nhất

Trong lĩnh vực pha chế và ẩm thực, đơn vị aoxơ được sử dụng phổ biến để đo lường nguyên liệu,...

Trang web đánh giá, review tổng hợp Bigone.vn